เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
Biz Movement ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
Finance ธอส.อุ้มภาคอสังหาฯมองตลาดพ้นจุดต่ำสุด ‘ลดค่าโอน-จดจำนอง’ หนุน
TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
Business TG x Bath & Bloom ชวนสูด ‘กลิ่นไทย’ บนเครื่องบิน
ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
Business ไพรเวตเจ็ต ตั้งเข็ม มุ่ง ‘เวียดนาม’ รับดีมานด์พุ่ง
ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
Columns ขับเคลื่อนท่องเที่ยวคุณภาพ ต้องไม่ใช่แค่นโยบาย…รัฐต้องลงทุน “อินฟราสตรักเจอร์” หนุน
ดูทั้งหมด

รัฐบาลระดมกู้ถมเงินคงคลัง ครึ่งปีแรกเฉียด 4 แสนล้านบาท

01 พ.ค. 2564 | 17:15น.

รัฐบาลกู้ชดเชยขาดดุลครึ่งปีงบประมาณ 2564 แล้วกว่า 3.86 แสนล้านบาท กู้สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 286% รักษาระดับเงินคงคลังที่กว่า 5 แสนล้านบาท หลังเก็บรายได้วูบหนักจากเอฟเฟ็กต์โควิดระบาด

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ฐานะการคลังของรัฐบาลตามระบบกระแสเงินสดในช่วงครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2564 (ตุลาคม 2563 – มีนาคม 2564) นั้น รัฐบาลมีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น จำนวน 1,102,440 ล้านบาท ในขณะที่มีการเบิกจ่ายเงินงบประมาณท้งัสิ้น จำนวน 1,685,344ล้านบาท

“รัฐบาลได้กู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุล จำนวน 386,810 ล้านบาท ส่งผลให้เงินคงคลัง ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2564 มีจำนวนทั้งสิ้น 351,379 ล้านบาท” นางสาวกุลยากล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลของกระทรวงการคลัง รายงานว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2564 หรือ ครึ่งปีงบประมาณนั้น รัฐบาลได้กู้เงินชดเชยการขาดดุลเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนถึง 286,788 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 286.7% เนื่องจากรายได้นำส่งคลังในช่วงเดียวกันต่ำกว่าประมาณการไป 83,927 ล้านบาท หรือลดลง 7.1% ขณะที่การเบิกจ่ายยังใกล้เคียงกัน ต่ำกว่าประมาณการไปเพียง 1,162 ล้านบาท หรือลดลงเพียง 0.1% เท่านั้น

ฐา

ด้านผลการจัดเก็บรายไดรัฐบาลสุทธิในช่วงครึ่งแรกของปีงบประมาณ 2564 นั้น  รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ จำนวน 1,018,711 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 122,545 ล้านบาท หรือต่ำเป้า 10.7% และต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 123,594 ล้านบาท หรือ  10.8%

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลัง เงินคงคลัง