เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

ธปท.เพิ่มออปชั่นพยุงลูกหนี้รายย่อย 4 กลุ่มถึงสิ้นปีนี้

18 พ.ค. 2564 | 10:12น.
ธปท.

แบงก์ชาติคลอดมาตรการช่วยลูกหนี้รายย่อย เฟส 3 มีผล 17 พ.ค.-31 ธ.ค. 2564 เพิ่มทางเลือกช่วยลูกหนี้ 4 ประเภทสินเชื่อ เผยลูกหนี้เช่าซื้อ/จำนำทะเบียน “ผ่อนไม่ไหว-คืนรถได้” ขณะที่ลูกหนี้ “บัตรเครดิต-สินเชื่อส่วนบุคคล” ได้ยืดเทอมชำระ-หั่นดอกเบี้ยลง ส่วน “สินเชื่อบ้าน” เพิ่มพักเงินต้นจ่ายดอกเบี้ยบางส่วน-ทยอยชำระเป็นขั้นบันได

นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.ได้ร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ ผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (น็อนแบงก์) และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SFIs) และสมาคม-ชมรมอีก 8 แห่ง ออกมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ระยะที่ 3 ครอบคลุม 4 ประเภทสินเชื่อ คือ

สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต สินเชื่อจำนำทะเบียนรถสินเชื่อที่อยู่อาศัย และสินเชื่อเช่าซื้อ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.-31 ธ.ค. 2564 หลังจากมาตรการระยะที่ 2 จะครบกำหนดในเดือน มิ.ย.นี้

“มาตรการใหม่จะมีทางเลือกให้ลูกหนี้มากขึ้น และตอบโจทย์ตรงจุด และทันต่อสถานการณ์โควิด สามารถช่วยลดภาระหนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่ ธปท.ต้องการให้เกิดเป็นรูปธรรม และมีวิธีปฏิบัติได้ชัดเจน” นายรณดลกล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมามีลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขอรับความช่วยเหลือจากมาตรการต่าง ๆ ของธนาคารพาณิชย์ จนถึง ณ วันที่ 31 มี.ค. 2563 มีวงเงินสินเชื่ออยู่ที่ 3.7 ล้านล้านบาท

แบ่งเป็นลูกหนี้รายย่อยราว 1.9 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 50% ของลูกหนี้ที่เข้าโครงการทั้งหมด ในจำนวนดังกล่าวแยกเป็นสินเชื่อบุคคล-บัตรเครดิตราว 1.1 ล้านล้านบาท สินเชื่อที่อยู่อาศัย 6 แสนล้านบาท และสินเชื่อเช่าซื้อ 2 แสนล้านบาท

โดยภายหลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ที่มีความรุนแรงต่อเนื่องและขยายวงกว้าง พบว่ามีลูกหนี้เข้าขอรับความช่วยเหลือในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. 2564 แล้ว 1 แสนราย วงเงิน 4 ล้านบาท ซึ่งพบว่าอัตราการค้างชำระหนี้เกิน 1 วัน มีสัดส่วนกว่า 10% ของพอร์ตสินเชื่อรายย่อย

นางสาววิเรขา สันตะพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกำกับและตรวจสอบสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ธปท. กล่าวว่า มาตรการสำหรับลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล (revolving & installment loan) จะเป็นการขยายระยะเวลาการชำระหนี้ให้ยาวขึ้น และจ่ายอัตราดอกเบี้ยลดลง เพื่อช่วยบรรเทาภาระหนี้

ขณะที่ลูกหนี้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ จะเพิ่มทางเลือกการพักชำระค่างวด โดยลูกหนี้จำนำทะเบียนรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง จะให้มีทางเลือกให้สามารถคืนรถได้ โดยเมื่อผู้ให้บริการทางการเงินนำรถไปขายทอดตลาดแล้ว หากมีภาระหนี้คงเหลือจากการประมูลขาย ผู้ให้บริการทางการเงินสามารถช่วยลดภาระหนี้ให้สอดคล้องกับสถานะของลูกหนี้ได้

ส่วนสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กำหนดแนวทางในการควบคุมอัตราดอกเบี้ยตลอดอายุสัญญา (effective interest rate : EIR) ไม่ให้สูงขึ้นกว่าอัตราดอกเบี้ยเดิมและปรับวิธีการคิดดอกเบี้ยช่วงที่พักบนค่างวดที่พักชำระหนี้ รวมถึงลูกหนี้เช่าซื้อรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงก็ให้มีทางเลือกในการคืนรถได้ด้วยเช่นกัน

โดยเมื่อผู้ให้บริการทางการเงินนำรถไปขายทอดตลาดแล้ว หากมีภาระหนี้คงเหลือจากการประมูลขาย ผู้ให้บริการทางการเงินสามารถช่วยลดภาระหนี้ให้สอดคล้องกับสถานะของลูกหนี้ได้

และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อที่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน จะมีทางเลือกช่วยเหลือลูกหนี้เพิ่ม ด้วยการพักเงินต้นและจ่ายดอกเบี้ยบางส่วน และให้ลูกหนี้สามารถทยอยชำระคืนเป็นขั้นบันได (step up) ตามความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้

นอกจากนี้ยังมีมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยเหลือลูกหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล ได้ขยายเวลาออกไปถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2564 และจะเพิ่มการไกล่เกลี่ยหนี้เช่าซื้อในระยะต่อไป

ทั้งนี้ คุณสมบัติลูกหนี้ที่จะเข้าร่วมโครงการระยะที่ 3 ต้องเป็นลูกหนี้ค้างชำระไม่เกิน 90 วัน ก่อนวันที่ 1 มี.ค. 2563

“การช่วยเหลือในระยะที่ 3 จะดูตามความรุนแรงและเอาสถานะลูกหนี้เป็นตัวตั้ง และสิ่งที่เราเพิ่มขึ้นมากรณีที่ลูกหนี้ชำระไม่ไหวสามารถคืนรถได้ และยอดหนี้คงเหลือให้ผู้ประกอบการพิจารณาช่วยลดภาระหนี้ลูกหนี้ได้อย่างไร

หรือการเพิ่มทางเลือกในการรวมหนี้สินเชื่อบ้าน เพื่อลดภาระดอกเบี้ยลงเหลือ MRR เฉลี่ย 6% โดยตอนนี้ยังสามารถทำได้ภายในแบงก์และบริษัทลูกก่อน เพื่อความง่ายจากที่ผ่านมามีลูกหนี้รวมหนี้แล้ว 2-3 พันราย วงเงิน 4,000 ล้านบาท” นางสาววิเรขากล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)