เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กพช.ไฟเขียวแยกค่าไฟสาธารณะ พ้นบิล ปชช. เล็งเริ่มรอบ ส.ค.
Economic กพช.ไฟเขียวแยกค่าไฟสาธารณะ พ้นบิล ปชช. เล็งเริ่มรอบ ส.ค.
ROH ส่งหนังสือด่วน ยันซื้อคืน “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4.87 พันล้าน ชี้ปมเปลี่ยนวิธีจ่ายเงิน
Business ROH ส่งหนังสือด่วน ยันซื้อคืน “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4.87 พันล้าน ชี้ปมเปลี่ยนวิธีจ่ายเงิน
อมารีชู ‘Endless Memories’ ดันกลยุทธ์ Local Experience สร้างแต้มต่อธุรกิจโรงแรม
Business อมารีชู ‘Endless Memories’ ดันกลยุทธ์ Local Experience สร้างแต้มต่อธุรกิจโรงแรม
จับตา ‘Lark’ เจ้าของเดียวกับ TikTok เขย่าตลาดแพลตฟอร์ม AI Workspace 
Tech จับตา ‘Lark’ เจ้าของเดียวกับ TikTok เขย่าตลาดแพลตฟอร์ม AI Workspace 
แบตเตอรี่อีวี เปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?
Automotive แบตเตอรี่อีวี เปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?
‘ยศชนัน’ ลุยธุรกิจชุมชนโตยั่งยืน LE Accelerators ตั้งเป้า 4.7 หมื่นราย ภายในปี’70
SD ‘ยศชนัน’ ลุยธุรกิจชุมชนโตยั่งยืน LE Accelerators ตั้งเป้า 4.7 หมื่นราย ภายในปี’70
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
อนันดาฯ เสิร์ฟ 20 โครงการพร้อมอยู่ อัดแคมเปญ NOW OR NOW รับเงินคืนสูงสุด 1 ล้าน
Real Estate อนันดาฯ เสิร์ฟ 20 โครงการพร้อมอยู่ อัดแคมเปญ NOW OR NOW รับเงินคืนสูงสุด 1 ล้าน
บอร์ดเด็ก เคาะเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถ้วนหน้า 600 บาท เริ่มปีงบฯ 2570
Politics บอร์ดเด็ก เคาะเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถ้วนหน้า 600 บาท เริ่มปีงบฯ 2570
ดร.อมรเทพประเมิน GDP ปีนี้-ปีหน้าโต 2% ห่วงอีก 3-5 ปี ยังโตไม่เกิน 3%
Finance ดร.อมรเทพประเมิน GDP ปีนี้-ปีหน้าโต 2% ห่วงอีก 3-5 ปี ยังโตไม่เกิน 3%
ดูทั้งหมด

ปลุกมู้ดในประเทศเรียกความเชื่อมั่นต่างชาติ

30 ส.ค. 2564 | 09:56น.
ท่องเที่ยว

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา กระทั่งขณะนี้ก็ยังคงคาดการณ์ยากมากว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดภายในประเทศถึงจุดสูงสุดแล้วหรือยัง และจะมีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อไหร่

อย่างไรก็ตาม จากแผนการกระจายวัคซีนที่เริ่มชัดเจนขึ้นทำให้หลายฝ่ายลุ้นกันว่า “การท่องเที่ยว” ของไทยน่าจะกลับมาฟื้นตัวและเกิดการเดินทางท่องเที่ยวกันได้บ้างในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ เพราะรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศที่ได้รับอนุมัติงบฯแล้วรออยู่ถึง 2 โครงการใหญ่ คือ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน และทัวร์เที่ยวไทย แต่ถึงเวลานี้มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวทั้ง 2 โครงการใหญ่ดังกล่าวก็เริ่มมีความไม่แน่นอนแล้วว่าจะสามารถเดินหน้าได้หรือไม่

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้สัมภาษณ์ “ธนพล ชีวรัตนพร” นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ดูแลตลาดการท่องเที่ยวภายในประเทศ (domestic) ถึงความหวังของการท่องเที่ยวภายในประเทศสำหรับปีนี้ไว้ดังนี้

ธนพล ชีวรัตนพร
ธนพล ชีวรัตนพร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

“ธนพล” บอกว่า ส่วนตัวได้รับข้อมูลเช่นกันว่า มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวภายใต้โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” และ “ทัวร์เที่ยวไทย” ต้องยุติลงหากไม่สามารถดำเนินการได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ ขณะที่ความหวังของท่องเที่ยวไทยอยู่ในช่วงไตรมาสสุดท้าย จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนและกันวงเงินงบประมาณทั้ง 2 โครงการดังกล่าวไว้ และขยายระยะเวลาโครงการไปถึงสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ เนื่องจากเป้าหมายของงบประมาณดังกล่าวนี้คือ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการ เป็นโครงการพิเศษไม่ใช่กรอบงบประมาณปกติที่ต้องส่งคืนคลัง

“ตอนนี้สถานการณ์ไม่ปกติ ทุกอย่างน่าจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ เช่น ขยับกรอบเวลาไปถึงสิ้นปีนี้หรือสิ้นสุดไตรมาสแรกปีหน้า เนื่องจากทั้ง 2 โครงการที่ค้างอยู่นั้นมีการดำเนินการล่วงหน้าแล้วมีความพร้อมและสามารถเดินต่อได้ทันที หากต้องรอโครงการใหม่ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งอาจไม่ทันกับการช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว”

“ธนพล” บอกว่า ที่ผ่านมาพวกเราคนท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอมาตลอด ว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะคลายล็อกให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ เพราะหากทั้ง 2 โครงการต้องยุติภายในเดือนตุลาคมนี้รัฐยิ่งต้องรีบปลดล็อกและควบคุมการแพร่ระบาดโดยเร็ว เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวสามารถเดินหน้าต่อได้

“ถ้าทุกอย่างคลี่คลายภายในสิ้นเดือนนี้และรัฐเดินหน้ากระตุ้นทั้ง 2 โครงการในช่วงกลางเดือนกันยายน เราก็จะมีเวลากระตุ้นให้คนออกเดินทางท่องเที่ยว 1 เดือนครึ่ง หรือช้าสุดเริ่มโครงการได้ในเดือนตุลาคม เราก็ยังพอมีเวลากระตุ้นให้คนเดินทางได้ 1 เดือนเต็ม”

“ซึ่งส่วนตัวมองว่าแม้ว่าจะเป็นเพียงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะสุดท้ายแล้วเราไม่รู้ว่างบประมาณที่ส่งคืนไปแล้วจะสามารถเอาออกมาช่วยท่องเที่ยวใหม่อีกครั้งได้หรือไม่”

“ธนพล” ยังเสนอด้วยว่า รัฐบาลควรเร่งกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเปิดให้มีการเดินทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย โดยเฉพาะตลาดคนไทยเที่ยวในประเทศที่ต้องเกิดการเดินทางก่อนที่จะทำการตลาดให้ต่างประเทศเห็นและเกิดความเชื่อมั่นในเมืองไทย

โดยทยอยส่งเสริมและกระตุ้นการเดินทางในพื้นที่ที่มีความพร้อมก่อน และรณรงค์ให้เดินทางด้วยความระมัดระวัง การ์ดอย่าตก เพราะเชื้อโควิดคงไม่หายไปจากโลกนี้แน่นอน แต่ถ้าทุกคนได้รับวัคซีนก็จะมีความเชื่อมั่น กล้าใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น

พร้อมย้ำว่า ประเด็นสำคัญคือ การคลายล็อกให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศนั้นนอกจากจะเป็นการฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเห็นด้วยว่าประเทศไทยนั้นสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้แล้วด้วย

ที่สำคัญ วันนี้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวบอบช้ำมามากแล้ว อย่ามองว่าแค่ 1 เดือน หรือแค่ 1 เดือนครึ่ง เพราะในฐานะผู้ประกอบการแล้วมองว่าดีกว่าไม่ทำอะไรเลย และก็ไม่อยากให้คิดว่าจะช่วยได้มากหรือน้อย คุ้มไม่คุ้ม เพราะเวลานี้ผู้ประกอบการจะตายกันหมดแล้ว…

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยว