เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
“พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
Real Estate “พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
Economic ม.นเรศวร ชู NU Wellness ยกระดับภาคเหนือตอนล่าง ฮับเศรษฐกิจสุขภาพ
ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
Finance ทองคำติดลบ…หลุด TOP 5 เงินทะลักหุ้นเทคฯ-สงครามวนลูป ‘กดราคา’
นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
Politics นายกฯ เผย 4 บิ๊กเอกชนจีน พร้อมลงทุนไทย 70,000 ล้าน เชื่อสร้างงานหลายหมื่น
“ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
Economic “ศุภชัย เจียรวนนท์” ร่วมคณะนายกฯเยือนจีน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสำนักงาน BOI เฉิงตู
‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
Economic ‘นาทีทอง’สปีดแก้คอร์รัปชั่น รัฐรับลูกตั้ง คตท.-กกร.อัดโพลรอบใหม่
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
ดูทั้งหมด

หวั่นหุ้นไทยยืนเหนือ 1,600 จุดไม่ได้-3 ปัจจัยลบกดดันตลาด

21 ก.ย. 2564 | 09:48น.
หุ้นไทย-set

ตลาดหุ้นไทยเช้านี้อาจยืนเหนือ 1,600 จุดไม่ได้ เหตุ “ทั่วโลก Panic Sell การผิดนัดชำระหนี้ Evergrande-แผนดึงสภาพคล่องในระบบของเฟด-ค่าเงินบาทอ่อนค่าเสี่ยงกดเงินทุนต่างชาติไหลออกซ้ำเติมสถานการณ์ระยะสั้น” ชี้ลงไปทดสอบแนวรับใหญ่ที่บริเวณ 1,580-1,590 จุดก่อน แล้วเกิด Technical Rebound ภายหลังได้ ในกรอบการเคลื่อนไหววันนี้ระหว่าง 1,580-1,610 จุด

วันที่ 21 กันยายน 2564 บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า คาดดัชนี SET Index เช้านี้จะยังคงได้รับผลกระทบจาก Panic Sell ของตลาดหุ้นทั่วโลกจาก 1.ความกังวลการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทอสังหาฯ Evergrande ของจีนว่าอาจจะมีความเสี่ยงเกิดเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ โดยตลาดหุ้นสหรัฐดิ่งหนัก และ VIX Index พุ่งขึ้นรุนแรงเกือบเท่ากับระดับเดือน พ.ค. 64 แม้ทางฝ่ายวิจัยจะคาดว่ายังไม่น่าเกิดเป็น Asia Subprime ในรอบนี้ แต่ผลกระทบในเชิง Sentiment ระยะสั้นจะยังมีอยู่

2.เป็นช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังจับตาแผนการทำ QE Tapering ของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) สัปดาห์นี้ที่น่าจะเห็นแผนการดึงสภาพคล่องในระบบออก

และ 3.การขยายเพดานหนี้สาธารณะของรัฐบาล แม้จะดูเป็นบวกต่อความคล่องตัวในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งการบริโภคและการลงทุน หากแต่ในภาพรวมจะกดดันเงินบาทอ่อนค่า จึงเสี่ยงที่เม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (Fund Flow) ไหลออกซ้ำเติมสถานการณ์ในระยะสั้นในขณะนี้ โดยรวมทางฝ่ายวิจัยคาดว่า SET Index อาจยืนเหนือ 1,600 จุดไม่ได้ โดยจะลงไปทดสอบแนวรับใหญ่ที่บริเวณ 1,580-1,590 จุดก่อน แล้วจึงเกิด Technical Rebound ภายหลังได้ ในกรอบการเคลื่อนไหววันนี้ระหว่าง 1,580-1,610 จุด

“กลยุทธ์การลงทุนแนะนำเลือกหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว เน้นทยอยสะสมที่แนวรับบนหุ้นกลุ่มเปิดเมือง รอความคืบหน้าพิจารณามาตรการผ่อนคลายจาก ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 27 ก.ย. 64”

ด้านดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐวานนี้พุ่งแตะระดับ 93 จุดอีกครั้งในรอบเกือบ 4 เดือน หลังทั่วโลกลดการถือสินทรัพย์เสี่ยงจากความกังวลประเด็นการผิดนัดชำระหนี้ของบริษัท Evergrande ของจีน จะลุกลามเป็นวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหม่ ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐที่เปรียบเสมือนสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ได้รับความสนใจอีกครั้ง

โดยทางฝ่ายวิจัยมองว่าหากการประชุม FOMC สัปดาห์นี้มีแผนการทำ QE Tapering ที่ชัดเจนและปริมาณการลดวงเงินมากกว่าที่คาดไว้ราว 15,000-20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ Dot Plot เปลี่ยนทิศทางเป็นเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ย ตลาดอาจจะ Panic ได้อีก หนุนดอลลาร์สหรัฐมีโอกาสแข็งค่าต่อได้

ส่วนการขยายเพดานหนี้สาธารณะที่วานนี้คณะกรรมการการเงินการคลังมีมติเห็นชอบขยายเพดานหนี้สาธารณะต่อ GDP ของไทยจากระดับ 60% ไปสู่ระดับ 70% เพื่อรับมือและดูแลภาวะเศรษฐกิจ โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ยืนยันว่าไม่เป็นปัญหาและไทยมีความสามารถในการชำระหนี้สูง

อย่างไรก็ดีทางฝ่ายวิจัยมองว่าการเพิ่มเพดานหนี้สาธารณะอาจส่งผลต่อการอ่อนค่าของเงินบาท โดยเช้านี้อ่อนค่าต่อเนื่องใกล้แตะระดับ 33.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ จึงมีความเสี่ยงสูงขึ้นที่ Fund Flow จะไหลออก ส่วนกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากความคล่องตัวของภาครัฐที่มีมากขึ้นในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คือ
กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคภายในประเทศ และการลงทุนที่จะมีตามมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้น