Skip to content

นายจ้าง SMEs ส่งข้อมูลเงินสมทบก่อน 15 ธ.ค. รับเงินหนุนจ้างงาน 3,000 บาท

13 ธ.ค. 2564 | 15:35น.
นายจ้าง SMEs ส่งข้อมูลเงินสมทบก่อน 15 ธ.ค. รับเงินหนุนจ้างงาน 3,000 บาท

กระทรวงแรงงานเตือนนายจ้าง SMEs ที่ลงทะเบียนร่วมโครงการเฟสที่ 1 นำส่งข้อมูลเงินสมทบประกันสังคม หากพ้น 15 ธ.ค. จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนงวดเดือน ธ.ค.

วันที่ 13 ธันวาคม 2564 กระทรวงแรงงาน ย้ำเตือนสถานประกอบการ SMEs ที่ลงทะเบียนร่วมโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจ SMEs เฟสที่ 1 เร่งตรวจสอบการนำส่งข้อมูลเงินสมทบผ่านระบบ e-Service ของสำนักงานประกันสังคม หากพ้นกำหนด 15 ธ.ค. 2564 จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนงวดเดือนธันวาคม

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน (กกจ.) ตรวจสอบข้อมูลของนายจ้าง/สถานประกอบการที่ร่วมโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจ SMEs (สถานประกอบการขนาดเล็ก-กลาง) พบว่าสถานประกอบการที่ได้รับการอนุมัติร่วมโครงการในเฟสที่ 1 มีจำนวน 223,834 ราย จ้างงานลูกจ้างสัญชาติไทยจำนวน 3,068,075 คน มีการนำส่งข้อมูลเงินสมทบผ่านระบบ e-Service ของสำนักงานประกันสังคมแล้ว 160,943 ราย และยังไม่นำส่งข้อมูลเงินสมทบผ่านระบบ e-Service ถึง 62,891 ราย คิดเป็นร้อยละ 39.07

ซึ่งสถานประกอบการที่ยังไม่ดำเนินการจำเป็นต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 15 ธ.ค. 2564 เพื่อสามารถรับเงินอุดหนุนในรอบเดือนธันวาคม

“โครงการนี้เป็น 1 ในโครงการที่เป็นดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หวังให้ผู้ประกอบการ SMEs ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลครบตามสิทธิ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในกิจการ เสริมสภาพคล่องธุรกิจ ให้กลับมาแข็งแรงประสบผลสำเร็จ ผมขอฝากถึงนายจ้าง สถานประกอบการให้เร่งตรวจสอบและดำเนินการนำส่งข้อมูลเงินสมทบผ่านระบบ e-Service ของสำนักงานประกันสังคม ตามเงื่อนไขโครงการเพื่อประโยชน์ของท่าน”

ด้านนายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า สำหรับนายจ้างภาคเอกชนที่ต้องการลงทะเบียนร่วมโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจ SMEs เฟสที่ 2 สามารถลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ ส่งเสริมการจ้างงานเอสเอ็มอี.doe.go.th ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.-20 ธ.ค. 2564

“การเปิดลงทะเบียนในรอบนี้จะเป็นการเปิดให้สถานประกอบการขนาดเล็ก-กลางที่สนใจได้ลงทะเบียนร่วมโครงการเป็นครั้งสุดท้าย โดยคุณสมบัติจะต้องเป็นนายจ้างภาคเอกชนที่อยู่ในระบบประกันสังคม (ฐานทะเบียนข้อมูลประกันสังคมมาตรา 33 สถานะ active) ที่มีลูกจ้างรวมทุกสาขาไม่เกิน 200 คน ณ วันที่ 16 ต.ค. 2564 และยังไม่ได้ลงทะเบียนร่วมโครงการในเฟสแรก”

ผู้ประกอบการ SMEs จะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลในอัตรา 3,000 บาทต่อลูกจ้างสัญชาติไทยที่มี เป็นระยะเวลา 2 เดือน คือ เดือน ธ.ค. 2564 และเดือน ม.ค. 2565 โดยมีเงื่อนไขการจ่ายเงินอุดหนุนเช่นเดียวกับนายจ้างที่ลงทะเบียนเฟสแรก

หลังจากสมัครร่วมโครงการแล้วจะต้องสมัครใช้งานระบบ e-Service ของสำนักงานประกันสังคม และนำส่งข้อมูลเงินสมทบผ่านระบบ e-Service ของสำนักงานประกันสังคมภายในวันที่ 15 ของเดือน เพื่อมีสิทธิรับเงินอุดหนุนในเดือนดังกล่าว

ในกรณีที่นายจ้างไม่สามารถลงทะเบียนร่วมโครงการผ่านระบบด้วยตนเอง สามารถนำเอกสารซึ่งประกอบด้วย หนังสือมอบอำนาจติดอากรแสตมป์ 30 บาท สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคาร (กรณีใช้บัญชีกระแสรายวัน ให้ใช้สมุดหน้าเช็คที่มีชื่อนายจ้างและเลขบัญชี) และสำเนาหนังสือรับรองการจะทะเบียนนิติบุคคล หรือสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน (นายจ้างบุคคลธรรมดา)

โดยลงลายมือชื่อรับรองสำเนาถูกต้องทุกฉบับ ติดต่อที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ หรือหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมให้ติดต่อได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SME สุชาติ ชมกลิ่น เงินสมทบ