สธ. อัพเดต 5 แผนฉีดวัคซีนโควิดใหม่ ครอบคลุมทุกกลุ่มประชากร
แผนฉีดวัคซีนเดือนมกราคม
สธ. เผย คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ออกคำแนะนำการฉีดวัคซีนโควิดฉบับเพิ่มเติมเดือน ก.พ. 65 ปรับ 5 แนวทางใหม่ ครอบคลุมทุกกลุ่มประชากร-เพิ่มทางเลือกรับวัคซีนได้หลากหลาย
วันที่ 31 มกราคม 2565 นพ.โอภาส การย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา มีการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของประเทศไทยได้มีข้อแนะนำการฉีดวัคซีนโควิดเพิ่มเติม เนื่องจาก ขณะนี้ประเทศไทยมีวัคซีนป้องกันโควิดค่อนข้างมาก และมีการฉีดหลายรูปแบบ และบางรูปแบบอาจมีการข้อแนะนำที่ไม่ครอบคลุมประชากรทุกคน จึงมีคำแนะนำดังนี้
1.สามารถฉีดวัคซีน mRNA เป็นเข็มแรก และตามด้วยไวรัลเวคเตอร์เป็นเข็มที่ 2 ได้
สำหรับการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ซึ่งไทยถือเป็นประเทศแรก ๆ ของโลกที่มีการฉีดวัคซีนรูปแบบดังกล่าว โดยที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การยอมรับด้านประสิทธิภาพการป้องกันโรคค่อนข้างดี ยกตัวอย่างคำแนะนำของคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคฯ แนะนำการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ให้เป็นเชื้อตาย ตามด้วยไวรัลเวคเตอร์ หรือไวรัลเวคเตอร์และตามด้วย mRNA เป็นต้น
อย่างไรก็ดี คำแนะนำจากองค์การอนามัยโลกได้เสนอให้เสนอฉีดวัคซีน mRNA เป็นเข็ม 1 และไวรัล เวคเตอร์ เป็นเข็มที่ 2 ได้ ในกรณีแพ้วัคซีนชนิด mRNA ซึ่งข้อนี้คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคฯก็ได้ให้การยอมรับ
2.ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด ปรับเกณฑ์การรับวัคซีนให้เหมือนคนที่ไม่เคยติดโควิดมาก่อนได้
โดยสามารถเข้ารับวัคซีนได้ภายใน 1 เดือนหลังการติดเชื้อ จากเดิมต้องเว้นระยะห่างหลังหายป่วยจากโควิดนานราว 3 เดือน
3.ให้ผู้ที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้ามาแล้ว 2 เข็ม สามารถเลือกแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 3 ต่อได้
จากเดิมที่มีการกำหนดให้ผู้ที่รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ต้องกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็มที่ 3 ด้วยวัคซีนชนิด mRNA เท่านั้น โดยการให้เลือกชนิดเข็ม 3 มาเป็นแอสตร้าเซนเนก้าเหมือนเดิมได้นั้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ประชาชนที่อาจมีประวัติการแพ้วัคซีน mRNA หรือมีความไม่สบายใจที่ต้องฉีดวัคซีน mRNA ซึ่งสูตรการฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 3 เข็ม เป็นไปตามข้อมูลที่ไทยได้รับมาจากประเทศอังกฤษ
4.เด็กอายุ 12-17 ปี ที่รับวัคซีนซิโนฟาร์มมาแล้ว 2 เข็ม สามารถรับเข็มที่ 3 เป็นไฟเซอร์ได้ โดยเว้นระยะห่างจากเข็ม 2 ประมาณ 4 สัปดาห์
อย่างไรก็ตาม แม้คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคฯ ยังไม่แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก 12-17 ปี แต่ไม่ว่าจะไปฉีดซิโนฟาร์มด้วยเหตุผลใด ก็สามารถเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นไฟเซอร์ได้ เมื่อครบกำหนดเกิน 1 เดือนขึ้นไป