เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รับมือกระแสคอนโดเสี่ยง! เปิดข้อกำหนดกฎหมายควบคุมอาคาร เช็กลิสต์ 7 มาตรฐานที่ต้องผ่านเกณฑ์
Real Estate รับมือกระแสคอนโดเสี่ยง! เปิดข้อกำหนดกฎหมายควบคุมอาคาร เช็กลิสต์ 7 มาตรฐานที่ต้องผ่านเกณฑ์
‘ฟูจิฟิล์ม’ แตกไลน์ธุรกิจ ส่งสหคลินิก NURA รับเทรนด์สุขภาพ
Business ‘ฟูจิฟิล์ม’ แตกไลน์ธุรกิจ ส่งสหคลินิก NURA รับเทรนด์สุขภาพ
ลาวเร่งเครื่อง ‘อมตะ นาหม้อ’ เชื่อมรถไฟลาว-จีน ปั้นฮับลงทุนใหม่ของภูมิภาค
Economic ลาวเร่งเครื่อง ‘อมตะ นาหม้อ’ เชื่อมรถไฟลาว-จีน ปั้นฮับลงทุนใหม่ของภูมิภาค
หนุนพลิกโฉมที่ดิน ‘คลองเตย’ ผุดฮับธุรกิจ-เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
Real Estate หนุนพลิกโฉมที่ดิน ‘คลองเตย’ ผุดฮับธุรกิจ-เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
เชียงรายเฝ้าระวังน้ำสายเพิ่มสูง แตะ 4.01 เมตร ใกล้ระดับวิกฤติ เตือนแม่สาย–แม่ฟ้าหลวงเตรียมพร้อม
News เชียงรายเฝ้าระวังน้ำสายเพิ่มสูง แตะ 4.01 เมตร ใกล้ระดับวิกฤติ เตือนแม่สาย–แม่ฟ้าหลวงเตรียมพร้อม
‘Sense’ เชียงใหม่ ผนึก ดาราเทวี ผุด Wellness Club ปั้นฮับสุขภาพโลก
Business ‘Sense’ เชียงใหม่ ผนึก ดาราเทวี ผุด Wellness Club ปั้นฮับสุขภาพโลก
ชู ‘หนองคาย’ รับรถไฟจีน-ลาว เชื่อมระบบโลจิสติกส์ไทยดีกว่าแลนด์บริดจ์
Economic ชู ‘หนองคาย’ รับรถไฟจีน-ลาว เชื่อมระบบโลจิสติกส์ไทยดีกว่าแลนด์บริดจ์
กม.เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม ป้องกันผูกขาด-การค้าไม่เป็นธรรม
Economic กม.เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม ป้องกันผูกขาด-การค้าไม่เป็นธรรม
แพนทีนเปลี่ยนเกม Hair Care สปีดรายได้โต 2 เท่า 2 ปีซ้อน
Business แพนทีนเปลี่ยนเกม Hair Care สปีดรายได้โต 2 เท่า 2 ปีซ้อน
‘อัลตร้าสมูท’ สร้างเรื่องมาก Grab บอกทำยอดเสิร์ช ‘เจลาโต้’ โต 6 เท่า-ออร์เดอร์ไอศกรีมพุ่ง 70%
Business ‘อัลตร้าสมูท’ สร้างเรื่องมาก Grab บอกทำยอดเสิร์ช ‘เจลาโต้’ โต 6 เท่า-ออร์เดอร์ไอศกรีมพุ่ง 70%
ดูทั้งหมด

หมอยงเผย โควิดติดเชื้อซ้ำได้ แต่ยิ่งติดอาการยิ่งลดลง

29 มี.ค. 2565 | 16:40น.

หมอยงเผยเชื้อโควิดเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ตลอด ติดเชื้อซ้ำได้ แต่ยิ่งติดอาการยิ่งลดลง

วันที่ 29 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เรื่อง “โควิด-19 การติดเชื้อซ้ำ” ระบุว่า

การติดเชื้อซ้ำของ COVID 19 พบได้เช่นเดียวกับโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ เช่น โรคหวัด RSV ไข้หวัดใหญ่
การระบาดในอิตาลี ระลอกแรก ในปี 2020 มีการติดตามผู้ที่ติดเชื้อแล้ว 1,579 คน เวลาเฉลี่ย 280 วัน พบติดเชื้อซ้ำ 5 ราย ซึ่งในช่วงนั้นก็ไม่ได้มีการระบาดมากเท่าสายพันธุ์ไอมิครอน

เมื่อเชื้อโควิด-19 มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์มาตลอด และติดง่ายขึ้น โอกาสติดเชื้อซ้ำจึงมากขึ้นอีก การติดเชื้อโควิด 19 จะทำให้เกิดภูมิต้านทานขึ้นระดับหนึ่ง และเมื่อภูมิต้านทานลดลงก็จะติดเชื้อซ้ำ การติดเชื้อซ้ำหรือครั้งที่ 2 อาการจะลดลงกว่าการติดเชื้อครั้งแรก การติดเชื้อครั้งที่ 3 และ 4 ต่อไป อีกอาการจะยิ่งลดลง

ยกตัวอย่างเช่นเดียวกับ RSV ที่เป็นครั้งแรก อาการจะมากที่สุด และครั้งต่อ ๆ ไปอาการจะลดลง เมื่อเด็กยิ่งโตขึ้น การติดเชื้อจะเป็นแบบไม่มีอาการ

เช่นเดียวกันการฉีดวัคซีนทำให้มีภูมิต้านทานส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะต่อหนามแหลมหรือสไปรต์ และเมื่อภูมิต้านทานลดลงก็มีโอกาสติดเชื้อได้อีก จึงต้องมีการกระตุ้นเข็มที่ 3 เมื่อมีภูมิต้านทานขึ้นแล้วถึงแม้จะติดเชื้อ อาการก็จะน้อยกว่าผู้ที่ไม่เคยมีภูมิต้านทานมาก่อน หรือไม่เคยฉีดวัคซีน หรือฉีดวัคซีนไม่ครบ