เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

วอรี่-ฟรี บิวตี้ ส่งสกินแคร์น้องใหม่ รับตลาดความงามแสนล้าน

18 พ.ค. 2565 | 13:51น.
วอรี่-ฟรี บิวตี้

ตลาดความงามโลกฟื้นตัวหลังโควิด “วอรี่-ฟรี บิวตี้” เปิดแนวคิดใหม่ฉีกกฎการตลาด ชูคอนเซ็ปต์ “คลีนบิวตี้” ส่งเรื่องราวการตลาดแบบธรรมชาติ ปูพรมตลาดออนไลน์ พร้อมส่งสกินแคร์น้องใหม่บุกตลาดแสนล้าน เจาะคนรุ่นใหม่

วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 นางสาววิลาสินี ภาณุรัตน์ ผู้บริหารฝ่ายออกแบบและสร้างสรรค์ Chief Cheerleader & CREATOR แบรนด์วอรี่-ฟรี บิวตี้ เปิดเผยว่า หลังตลาดความโลกต้องเผชิญสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ตลาดหดตัวอย่างต่อเนื่อง แต่หลังการระบาดเริ่มคลี่คลาย และมีการเปิดประเทศประเมินว่าภาพรวมตลาดความงามกำลังฟื้นกลับมาเติบโตอย่างแน่อนอน

แต่ทว่าภาพรวมรวมการแข่งขันจะเป็นไปในโมเดลที่เปลี่ยนไป เพราะตั้งแต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา พฤติกรรมของผู้บริโภคหันมาหาออนไลน์กันมากขึ้น

วิลาสินี ภาณุรัตน์
วิลาสินี ภาณุรัตน์

ทำให้ผู้เล่นรายย่อยหลั่งไหลออกมาสู่ตลาดออนไลน์กันอย่างคึกคัก ยิ่งทำให้การควบคุมการสื่อสารในเรื่องของสรรพคุณสินค้านั้นทำได้ยากยิ่งขึ้น และในบางครั้งก็ทำให้เห็นการสื่อสารในเรื่องสรรพคุณที่ว่านี้ไปไกลจนเกินจริง ซึ่งหากรวมกับ social commerce sellers เหล่านี้ เป็นไปได้อย่างสูงว่าตลาดความงามจะกลับมาเป็นบวกหลังจากติดลบมา 2 ปีแล้วอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มสกินแคร์ที่เล็งเห็นความแอกทีฟขึ้นมาอย่างชัดเจน บริษัทจึงเดินจะสามารถเร่งให้การเติบโตในตลาดกลับมา

ในส่วนของกลุ่มสินค้าบริษัทเลือกจะนำเสนอ คือกลุ่มสกินแคร์ซึ่งเป็นเซกเม้นท์ใหญ่ที่สุดของตลาด และถือว่าเป็นกลุ่มสินค้าหลักของบริษัท นอกจากนี้ยังมองว่ากลุ่มดูแลทำความสะอาดผิวกายและเส้นผมที่มีอัตราการเติบโตแบบพุ่งกระฉูดในช่วงโควิดนั้นกำลังแผ่วลง แต่ก็ยังคงเป็นกลุ่มที่ต้องรวมอยู่ด้วย เนื่องด้วยปริมาณการผลิตที่สูงกว่าสินค้าราคาสูงอย่างสกินแคร์ กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่กระทบกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดแน่นอน

และเราอยากจะให้ทุกคนมีความสวยงามที่ไม่ทำร้ายโลก ก็เลยจะเห็นสินค้ากลุ่มนี้รวมอยู่ด้วย กลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มของอาหารเสริม ซึ่งที่จริงเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดเพราะคนเริ่มหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น เป็น health and wellness มากขึ้น

“ปัจจุบันผู้บริโภครับรู้ได้ว่าสุขภาพและความสวยงามนั้นต้องเสริมสร้างจากภายใน แต่ก็เป็นที่ที่โฆษณาไปไกลสุดเช่นกัน เราเลยอยากจะลองดูว่าเราสามารถทำอะไรบ้างในกลุ่มที่มีการต่อสู้ทางการตลาดที่รุนแรงขนาดนี้ ก็เลยจะมี 1 SKU (Stock Keeping Unit) อยู่ แต่เลือกทำผลิตภัณฑ์ในส่วนที่ผู้บริโภคสามารถมองเห็นผลลัพธ์ได้จริง วัดได้จริง ซึ่งก็คือตัว Detox”

โดยแนวทางการทำตลาดนับจากนี้จะตีโจทย์คำว่าคลีนบิวตี้ ให้แตกต่างออกไป ด้วยการสื่อสารแบรนด์ในเรื่องที่การปราศจากสิ่งที่เป็นอันตรายหรือมีโอกาสที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภค ดังนั้น ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์จะต้องเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง “Transparency” คือ Commitment แรกที่เลือกใช้ นับเป็นแบรนด์แรกในประเทศไทยที่เริ่มสื่อสารในส่วนของความโปร่งใส มีรายละเอียดที่ชัดเจนให้กับลูกค้า ที่สำคัญคือลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดได้ด้วยตนเอง

สินค้าทุกตัวของเราจะมี QR code อยู่ที่ฉลากผลิตภัณฑ์ เมื่อลูกค้าสแกนก็จะเชื่อมต่อไปที่ w clean beauty standard ทันที ลูกค้าจะสามารถตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ รายละเอียดของส่วนประกอบต่าง ๆ รวมถึงสาเหตุที่เลือกใส่ส่วนประกอบนั้น ๆ หรือสาเหตุที่หลีกเลี่ยง เราเรียกว่า Yes List กับ No List เพื่อให้ได้ดังคุณสมบัติที่เราบอกไป โดยต้องไม่เกินความเป็นจริงหรือหลอกลวง ซึ่งถือเป็น trademark ของแบรนด์

ทั้งนี้เป้าหมายของแบรนด์เป็นกลุ่ม young people ที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์ จึงเป็นเรื่องสำคัญและหลีกเลี่ยงดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาเว็บไซต์ของตัวเองด้วย ซึ่งในนั้นจะมีข้อมูลทุกอย่างให้กับคนที่เข้ามา แล้วก็มี Line OA และ E-market place สำหรับในส่วนของออฟไลน์ จะมีการวางจำหน่ายที่ All About You เพราะกลุ่มเป้าหมายค่อนข้างตอบโจทย์ที่ตรงกับแบรนด์ด้วย โดยมั่นใจว่าจะสามารถสร้างการเติบโตอยู่ที่ 5-6% ซึ่งเกือบเทียบเท่าตอนก่อนโควิดอย่างแน่นอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกินแคร์