เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

หุ้นยุโรปพากันดิ่ง ค่าเงินยูโรร่วงใกล้ดอลลาร์ เยอรมนีหวั่นรัสเซียปิดท่อก๊าซถาวร

12 ก.ค. 2565 | 16:11น.

ไร้ข่าวดีสำหรับยุโรป นอกจากค่าเงินยูโรร่วง เงินเฟ้อพุ่ง บีบให้ธนาคารกลางชาติต่าง ๆ ต้องขึ้นดอกเบี้ย เยอรมนี ประเทศยักษ์ใหญ่ของยุโรปยังต้องผวาที่รัสเซียปิดท่อส่งก๊าซมายุโรป แจ้งว่าจะปิดซ่อมบำรุง 10 วัน แต่เกรงว่าจะกลายเป็นปิดถาวรเพื่อแก้เผ็ดยุโรป

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์ของบรรดาชาติยุโรป เปิดตัวร่วงกราวไปตาม ๆ กัน จากปัจจัยค่าเงินยูโรไปอยู่ระดับใกล้เคียงกับค่าเงินดอลลาร์ ยิ่งทำให้การคาดการณ์ว่ากลุ่มยูโรโซนจะดิ่งลงไปอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงกรณีที่รัสเซียปิดซ่อมบำรุงท่อส่งก๊าซมายังเยอรมนีที่แจ้งไว้ว่า 10 วัน อาจไม่กลับมาเปิดอีก

บริษัทก๊าซพรอมของรัสเซียเริ่มปิดท่อส่งก๊าซ นอร์ด สตรีม 1 ที่ส่งให้เยอรมนีและชาติอื่น ๆ ในยุโรปตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. โดยแจ้งว่าต้องการซ่อมบำรุง แต่บรรดาชาติยุโรปเกรงว่า รัสเซียอาจปิดการส่งก๊าซไปถาวรเพื่อตอบโต้ที่ถูกชาติยุโรปใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย จากศึกบุกยูเครน

Nord Stream 1 Baltic Sea pipeline ( Jens Buettner/dpa via AP)

เพื่อรับมือกับสถานการณ์ระทึกดังกล่าว เยอรมนีเตรียมอนุญาตให้โรงงานพลังงานถ่านหิน 10 แห่ง เปิดทำการอีก แม้จะมีกระแสท้วงติงจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ด้วยเกรงว่า วันที่ 21 ก.ค.นี้ รัสเซียจะไม่เปิดใช้งานตามที่แจ้งไว้ เพราะเตั้งแต่เดือนก่อน รัสเซียเริ่มลดปริมาณการส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ด สตรีมไปแล้วถึง 60%

ด้านแคนาดา พันธมิตรชาติตะวันตกด้วยกัน แจ้งว่า จะอนุญาตให้นำส่งก๊าซส่วนหนึ่งมายังเยอรมนี เพราะเข้าใจดีว่า หากพลังงานหายไป เศรษฐกิจของเยอรมนีจะเสียหายหนัก

สำหรับสถานการณ์ค่าเงินยูโรร่วง ได้รับแรงกดดันจากการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารสหรัฐอเมริกา หรือเฟด ด้วยอัตราที่สูงกว่าธนาคารกลางยุโรป นอกจากนี้บรรดาธนาคารกลางของชาติต่าง ๆ ยังพยายามขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรงในรอบหลายทศวรรษ และทำให้ราคาพลังงานยิ่งสูงขึ้น จากที่สูงอยู่แล้วตั้งแต่ต้นปี ช่วงฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด ก่อนถูกสงครามยูเครนซ้ำเติมอีก