เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

“ดูแตร์เต” ลั่นลุยปราบยาเสพติด ขอรัฐสภานำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ในคดีร้ายแรง

24 ก.ค. 2560 | 19:58น.

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศเดินหน้าทำสงครามปราบปรามยาเสพติดต่อไป แม้จะเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนานาชาติ ในการแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาฟิลิปปินส์ที่มีขึ้นในวันเดียวกันนี้ ซึ่งประธานาธิบดีดูแตร์เตอุทิศเวลาส่วนใหญ่ กล่าวถึงแนวทางการดำเนินนโยบายของรัฐบาลตนเองที่มุ่งรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงนโยบายปราบปรามยาเสพติด ที่สร้างความพอใจให้กับชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ แต่ถูกก่นประณามอย่างหนักจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน

“ไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน การปราบปรามยาเสพติดผิดกฎหมายจะยังคงดำเนินต่อไป เพราะเป็นรากเหง้าของความชั่วร้ายและความทุกข์ยาก” ประธานาธิบดีดูแตร์เตกล่าว และว่า “การต่อสู้จะดำเนินต่อไป…แม้จะความกดดันจากนานาชาติและในพื้นที่ การต่อสู้จะไม่ยุติ จนกว่าพวกที่เกี่ยวข้องจะรู้ว่าพวกเขาต้องหยุด เพราะว่าทางเลือกแค่ ไม่เข้าคุก ก็ไปลงนรก”

นอกจากนี้ประธานาธิบดีดูแตร์เตยังร้องขอให้รัฐสภานำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้กับคดีร้ายแรง โดยเฉพาะคดีค้ายาเสพติด “ในฟิลิปปินส์ มีแค่ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ถ้าคุณเอาชีวิตหนึ่งไป คุณจะต้องชำระด้วยความตาย นี่เป็นทางเดียวของการแก้แค้น”

ข่าวแจ้งว่า สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ได้ผ่านร่างกฎหมายที่จะฟื้นโทษประหารชีวิตกลับมาใช้แล้ว ทว่ายังไม่ได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากวุฒิสภาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นับแต่ประธานาธิบดีดูแตร์เตก้าวขึ้นมาบริหารประเทศเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนปีที่แล้ว เขาได้ดำเนินนโยบายกวาดล้างการค้ายาเสพติดอย่างหนัก ซึ่งส่งผลให้มีรายงานผู้ถูกสังหารจากการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดดังกล่าวแล้วเกือบ 3,200 ราย

 

ที่มา มติชนออนไลน์