นักเรียนดี กลับมาแล้ว หลังปิดเพจไป 6 วัน สอบกลางภาค
นักเรียนดี
เพจนักเรียนดี แจ้งกลับมาดำเนินการ หลังยุติบทบาทไปสอบกลางภาค พร้อมกลับมาสร้างประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม
วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเพจเฟซบุ๊ก นักเรียนดี ที่มีผู้ถูกใจกว่า 51,893 คน และผู้ติดตามทั้งหมด 77,997 คน ได้ประกาศยุติดำเนินการบนหน้าเพจ (ชั่วคราว) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยระบุเหตุผลว่า เนื่องจากมีการสอบกลางภาค และเมื่อสอบเสร็จจะกลับมาดำเนินการต่อ
ล่าสุด ที่เพจเฟซบุ๊กนักเรียนดี แจ้งว่า ได้ทำการสอบกลางภาคเสร็จแล้ว พร้อมที่จะกลับมาสร้าง Critical thinking และสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมในเชิงบวกและสร้างประโยชน์ต่อส่วนรวมที่ดีขึ้นแล้ว โดยในระหว่างช่วงที่ยุติบทบาทไป มีหลายอย่างที่ได้เรียนรู้ และได้ข้อคิดเอาไว้ระลึกถึง 3 ข้อ ดังนี้
1.เราไม่สามารถทำให้ทุกคนบนโลกนี้มาชอบและถูกใจเราได้ทุกคน เพราะไม่ว่าการที่เราจะทำอะไร ย่อมมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบเสมอ
..แม้กระทั่ง ผู้ที่ประเสริฐที่สุดและดีที่สุดในโลกนี้ อย่างพระเยซู หรือ พระพุทธเจ้า ก็ยังไม่แคล้วที่จะมีคนที่ไม่ชอบ …ฉันใด ฉันนั้น เราในฐานะที่เป็นเพียงแค่ เด็กธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ..จึงเป็นเรื่องปกติที่สิ่งที่เราทำก็ย่อมเหมือน เหรียญสองด้าน ที่มีทั้งคนชอบและคนที่ไม่ชอบอยู่เสมอในทุก ๆ การกระทำ (แต่เราก็เลือกที่จะรับฟังคนที่ไม่ชอบเราอยู่เสมอเพื่อหมั่นที่จะพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น)
2.ความแตกต่างของโลกแห่งความเป็นจริง กับโลกของในห้องเรียนนั้น ในฐานะที่เราเป็นนักเรียนที่มีหน้าที่ต้องทำข้อสอบแบบปรนัย ก็มักจะมีคำตอบที่ถูกต้องและตายตัวเพียงคำตอบเดียว ซึ่งจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับสังคมของโลกภายนอก ที่คำตอบมักจะเป็นไปได้หลากหลาย และแต่ละคำตอบก็มักจะถูกต้องในทางใดทางหนึ่ง ในทางที่หลากหลาย และการไม่ได้เลือกคำตอบที่ถูกต้องตั้งแต่ตอนแรกก็ไม่ได้ทำให้สอบตกเหมือนในห้องเรียน
ความล้มเหลวเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ในชีวิต เพราะชีวิตเต็มไปด้วยก้าวย่างที่ผิดพลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
คนที่จะสำเร็จได้ คือ คนที่กลั่นกรองบทเรียนจากความผิดพลาดนั้น ๆ
และก้าวต่อไปโดยอาศัยสิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่ ๆ
ซึ่งการเลือกเส้นทางชีวิตนั้นก็ไม่ต่างอะไรกัน เราไม่จำเป็นต้องเลือกเส้นทางชีวิตที่ถูกสำหรับเราตั้งแต่ครั้งแรก เพราะชีวิตจะมองโอกาสอันหลากหลายให้เราได้ทดลอง และผสานทักษะและความหลงใหลเข้าด้วยกัน ในแบบที่เรานั้นไม่เคยนึกถึงมาก่อน และที่ต้องรู้ไว้อีกอย่างคือ ทุกคนต้องเจอสถานการณ์เดียวกัน เราไม่ได้เลือกเส้นทางที่ผิดอยู่คนเดียว
ดังนั้นจงอย่ากลัวกับคำตอบที่ผิด หรือความไม่แน่นอนของชีวิต
แต่ขอเพียงให้เราเปิดรับอย่างมั่นใจที่จะออกค้นหาและสร้างเส้นทางของตัวเองไปเรื่อย ๆ เพราะสิ่งนี้คือการเดินทางของชีวิต อย่างที่ควรจะเป็น
3.เชื่อมั่นในตัวเองให้มาก เพราะเวลาจะพิสูจน์ในทุก ๆ สิ่ง เพราะเราสามารถเชื่อมั่นในตัวเองได้ ..ในวันที่ท้อ และเจอแต่อุปสรรค ความเชื่อมั่นในตัวเองจะเป็นสิ่งสำคัญให้เราก้าวผ่านเรื่องยากลำบากเหล่านั้นไปได้ เพราะเวลาจะเป็นตัวพิสูจน์สิ่งเหล่านี้แทนคำพูดของเรา ด้วยตัวของมันเอง