The Merge ร้อนแรง ดันราคา อีเธอเรียม พุ่งเฉียด 2 พันเหรียญ

The Merge

นักพัฒนาอีเธอเรียมเผยตัวเลขบล็อกที่จะเกิดการรวมเครือข่ายอีเธอเรียม “The Merge” หลังผลทดสอบฉลุย โปรเจ็กต์ใหญ่เตรียมตบเท้าสนับสนุน ราคา ETH พุ่งเฉียด 2,000 เหรียญสหรัฐ

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า นายทิม บีโก หัวหน้านักพัฒนาบล็อกเชนอีเธอเรียมได้ทวีตตัวเลขปริศนา หลังการประกาศผลการทดสอบการควบรวมระบบ หรือ “The merge” บนเครือข่ายทดสอบผ่านฉลุย ตอกย้ำกำหนดการเดิมราววันที่ 15-19 กันยายน จะเกิดการควบรวมบนเครือข่ายหลัก(Mainnet)

นายทิม บีโก (Tim Beiko) โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมา ด้วยเลข “58750000000000000000000” ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นหมายเลขบล็อกที่จะเกิดการ merge

นอกจากนี้ นายทิมยังทวีตอวดภาพหน้าจอผลการทดสอบกลไกฉันทามติ Proof of Stake ที่เครือข่ายทดสอบ Goerli นำไปใช้ได้สำเร็จ จึงเหลือเพียงการนำไปใช้บนเครือข่ายหลักเท่านั้นการอัพเกรดกลไกฉันทามติจาก Proof of work ที่ใช้คอมพิวเตอร์ขุดแบบบิตคอยน์ ไปสู่ Proof of stake เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บล็อกเชนเนื่องจากอีเธอเรียมเป็นเครือข่ายที่มีผู้ใช้งาน แอปพลิเคชั่น และสินทรัพย์ผูกพันอยู่เป็นจำนวนมาก การเปลี่ยนแปลงระบบนี้จึงเปรียบเสมือนการอพยพข้ามทวีปเลยทีเดียว

ซึ่งการอัพเกรดดังกล่าวจะทำให้อีเธอเรียมลดการใช้พลังงานลง 99% และเพิ่มอัตราการธุรกรรมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อรองรับการอัพเกรดตัวต่อไปที่จะทำให้สามารถรองรับธุรกรรมจำนวนมากเพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น (Mass Adoption)

พลันประกาศของนักพัฒนาอีเธอเรียมปรากฎ พร้อมกับแรงบวกที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้แรงหนุนจากตัวเลข CPI สหรัฐออกมาดียิ่งขึ้น วานนี้ (11 สิงหาคม) ราคาเหรียญ ETH พุ่งทะยานแตะ 2,000 เหรียญสหรัฐ ก่อนจะย่อตัวลงมาที่ 1,900 เหรียญสหรัฐในวันนี้

ในขณะเดียวกัน เกิดความกังวลว่าเมื่อมีการอัพเกรดใหญ่ต้องมีการแยกเครือข่าย (Hard Fork) จะทำให้โทเค็น” ที่ถือกำเนิดบนเครือข่างอีเธอเรียมแบบเก่ามีปัญหาในการเปลี่ยนไปอยู่บนเครือข่ายใหม่หรือไม่ (Fork) ในการนี้ผู้ออกเหรียญหลายรายได้ทยอยให้การสนับสนุนการ Kprk เหรียญ

บริษัทผู้ออกเหรียญ Stable Coin ที่ใช้งานอีเธอเรียมมายาวนานอย่าง Tether ผู้ออกเหรียญ USDT และ Circle ผู้ออกเหรียญ USDC ซึ่งเป็นโทเค็นที่ตรึงราคาให้เท่ากับ 1 เหรียญสหรัฐเสมอ ได้ออกมาให้การสนับสนุนระบบใหม่ พร้อมปรับระบบเพื่อรองรับการ Fork โทเค็น

ด้าน Binance กระดานเทรดคริปโตเคอร์เรนซีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ได้เตรียมการรองรับการ Fork เหรียญหรือโทเค็นจำนวนมากที่จะเกิดขึ้นหลังมีการ Merge บนอีเธอเรียม

ข้อควรระวัง

ประชาชาติธุรกิจ” ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่าผู้ถือครองเหรียญ ETH ควรระมัดระวังการหลอกลวง (Scam) โดยเฉพาะผู้ที่อ้างว่าจะเปลี่ยนเหรียญ ETH ดั้งเดิม เป็น ETH 2.0 อย่าหลงเชื่อกดลิงก์เด็ดขาด จากประกาศของ Ethereum.org ระบุว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงโทเค็นใด ๆ ETH ยังคงเป็น ETH แม้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสำคัญ

อีกประการคือเหรียญหรือโทเค็นอื่น ๆ ที่จะเกิดการ Fork หรือย้ายไปบนอีเธอเรียม (Proof of stake) ให้รอประกาศอย่างเป็นทางการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากผู้ออกโทเค่นบางรายอาจจะอยากใช้เครือข่ายเก่าอยู่ (Proof of Work)

ทั้งนี้ ผู้ใช้ระบบแลกเปลี่ยนไร้ตัวกลาง (Defi, DeX) เช่น Uniswap.io ให้ระมัดระวังความผันผวนที่จะเกิดจากการเคลื่อนย้ายสภาพคล่องจำนวนมากบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะช่วงใกล้ถึงกำหนดการ Merge

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ