ส่องวิธีสื่อภาษารัก ผ่านเทคโนโลยีสื่อสาร แต่ละยุค

ส่องเทรนด์การบอกรักในวันวาเลนไทน์ ของคนแต่ละยุค ตั้งแต่จดหมาย โอเปอเรเตอร์ แพจเจอร์ ข้อความสั้น ยุค Y2K จนถึงแชต โซเชียลมีเดีย

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566 เนื่องในเทศกาลแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ “ประชาชาติธุรกิจ” ขอพาไปสำรวจวิธีการบอกรักของวัยรุ่นแต่ละยุค ที่สะท้อนเทคโนโลยีการสื่อสารในสมัยนั้นๆ อย่างน่าสนใจ

วันวาเลนไทน์เป็นโอกาสพิเศษที่เฉลิมฉลองความรักและความเสน่หาระหว่างกัน เป็นวันที่จะแสดงให้คนสำคัญเห็นถึงความห่วงใย และเพื่อเตือนพวกเขาถึงความรักที่ได้แบ่งปันกัน แต่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบันอาจเป็นเรื่องยากที่จะสื่อสารความรู้สึกของคุณอยู่เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

วิธีการบอกรักเป็นเรื่องสุดคลาสสิกและมีเสน่ห์ เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยีแต่ละยุคสมัย ย้อนไปรุ่นพ่อแม่หรือปู่ย่าตายาย การเขียนจดหมายทำให้อีกฝ่ายได้จินตนาการความรักที่ล้นปรี่ออกมา

ดังนั้นประชากรตั้งแต่รุ่นก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึง Gen X ซึ่งหลายประเทศได้วางรากฐานทางไปรษณีย์ตั้งแต่ 100 ปี ก่อน ก็ใช้เครื่องมือสื่อสารประเภทจดหมายให้เป็นประโยชน์ในการสื่อสารความรักที่ท่วมท้น

Advertisment

ในยุค 70-80s เทคโนโลยีโทรคมนาคมเก้าวหน้ามากขึ้น การสื่อสารเปลี่ยนจากจดหมายมาบอกรักผ่านโทรศัพท์ให้รับรู้ความรู้สึกเดี๋ยวนั้นเลย แต่ค่าบริการยุคนั้นคงแพงเอาเรื่อง

ยุค 90s จึงเกิดนวัตกรรมการสื่อสารความรักแบบใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งการสร้างความทรงจำด้วยการให้เทปหรือซีดีเพลง ใส่เพลย์ลิสต์ที่โดนใจและสอดแทรกความหมายที่ลึกซึ้งผ่านบทเพลงไปให้ หรือใช้ตัวข้อความผ่านโอเปอเรเตอร์ ส่งไปในเครื่องรับข้อความแบบพกพาหรือเพจเจอร์ หรือให้ล้ำก็ส่งอีเมล หรือ E-Card น่ารักๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ในยุคเริ่มต้นกันไป

ยุค Y2K หรือ 2000s ต้นๆ ข้อความยังคงได้รับความนิยมและมีราคาถูกลงมาก โดยเฉพาะ SMS เริ่มแพร่หลายหรือข้อความมัลติมีเดียที่เริ่มพัฒนาในยุคโทรศัพท์มือถือจอสียุคแรกๆ แน่นอนว่า เทรนด์การบอกรักยอดนิยม คือ การส่งข้อความสั้นๆ อย่างเช่น

“ขอเงินหน่อยจะเอาไปโทรบอกแม่ว่าเจอเนื้อคู่แล้ว”

Advertisment

“รักคุณยิ่งกว่าแรพเตอร์ ห่วงใยคุณยิ่งกว่าแบรนด์ซุปไก่ รักคุณยิ่งกว่าการบินไทย ห่วงใยคุณยิ่งกว่ายางมิชลิน”

นอกจากนี้ ยังมีการส่งริงโทน เพลงรอสาย หรือเนื้อเพลงจากเพลงยอดฮิตในยุคนั้น ไปให้กับคนรักได้อีกด้วย
เมื่อเข้าสู่ปลายยุค Y2K โปรแกรมแชต จำนวนมากได้ถือกำเนิดขึ้นและเปลี่ยนวัฒนธรรมการบอกรักไปสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น ICQ, MSN, BBM (Blackburry) ที่นำไปสู่โลกของโซเชียลมีเดียยุคแรกไม่ว่าจะเป็น Hi5, Facebook, Tumblr หรือ Friendfeed ที่เกิดขึ้นพร้อมเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ทำให้แอปใหม่ๆ เหล่านี้กลายเป็นช่องทางสื่อสารและส่งข้อความบอกรักไปในตัว

หลังทศวรรษที่ 2010s เป็นต้นมา เทคนิคของการบอกรัก จะมีสูตรสำเร็จตายตัวอยู่ที่ “ข้อความ” ที่จะสื่อ และ “เครื่องมือ” ที่ต้องใช้ มาถึงยุคนี้ GEN Z ก็มีทั้ง Twitter, Instagram ที่มี Direct Message หรือแอปยอดนิยมของคนทุกรุ่นอย่าง Line ก็ชูความโดดเด่นด้านการส่งข้อความบอกความรู้สึกมายาวนานแล้ว

ล่าสุด LINE STICKERS มีการออกฟีเจอร์และแคมเปญลดราคาสติ๊กเกอร์ในช่วงวาเลนไทน์นี้ ไม่ว่าจะเป็น สติกเกอร์ไลน์ (LINE Stickers) ธีมไลน์ (LINE Themes) หรืออิโมจิไลน์ (LINE Emojis) ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กุมภาพันธ์ รวมถึงย้อนยุคด้วยการออกฟีเจอร์ LINE MELODY ด้วยเพลงที่ตัดท่อนฮุก หรือเมโลดี้ ใน LINE กลายเป็นสีสันใหม่ของการบอกรัก เปลี่ยนเรื่องราวและความรู้สึกที่อยากจะเล่าหรือพรั่งพรูให้อีกฝ่ายฟัง เป็น “บทเพลง” และยังบอกให้คนที่โทรมารับรู้อารมณ์ ความรู้สึก หรือบุคลิกของเจ้าของสายโทรศัพท์ในเวลานั้น เหมือนยุค “ริงโทน” ในอดีต

นอกจากนี้ LINE SHOPPING มีฟีเจอร์ SEND GIFT ซึ่งเป็นการส่งของขวัญให้อีกฝ่ายแบบเซอร์ไพรส์ โดยของขวัญจะถูกส่งตรงไปยังหน้าบ้านผู้รับ แถมยังเขียนการ์ดบอกความในใจ แล้วส่งให้ผู้รับ
ความรักและเทคโนโลยีเป็นของคู่กัน เนื่องจากเทคโนโลยีทําให้การสื่อสารและเชื่อมต่อกับคนที่คุณรักง่ายขึ้น ตั้งแต่โซเชียลมีเดียและแอพส่งข้อความไปจนถึงแฮงเอาท์วิดีโอ และของขวัญเสมือนจริงเทคโนโลยีทําให้สามารถแสดงความรักและความเสน่หาของคุณได้แม้ว่าคุณจะอยู่ห่างกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจําไว้ว่าเทคโนโลยีไม่สามารถทดแทนการสื่อสารและการโต้ตอบในชีวิตจริงได้ แม้ว่าเทคโนโลยีจะสามารถช่วยให้เราเชื่อมต่อถึงกันได้ แต่ก็สามารถสร้างระยะห่างระหว่างเราได้ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากวันวาเลนไทน์สิ่งสำคัญคือต้องสร้างสมดุลระหว่างเทคโนโลยีและการสื่อสารในชีวิตจริง

เคล็ดลับสำหรับการใช้เทคโนโลยีเพื่อสื่อสารความรักในวันวาเลนไทน์ในปัจจุบัน:

 1. Video Call/Hangout Video

  หากอยู่ไกลกันในวันวาเลนไทน์ “แฮงเอาท์วิดีโอ” เป็นวิธีที่ดีในการสื่อสาร ที่สามารถพูดคุยกันแบบตัวต่อตัวแลกเปลี่ยนของขวัญและแม้แต่เพลิดเพลินกับอาหารเสมือนจริงด้วยกัน

 2. Virtual gifts หรือ ส่งของขวัญเสมือนจริง

  เทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นมากมายทําให้สามารถส่งของขวัญได้ทันทีไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก คุณสามารถเลือกของขวัญเสมือนจริงได้หลากหลาย เช่น การ์ดอิเล็กทรอนิกส์ ดอกไม้ดิจิทัล และบัตรของขวัญออนไลน์

 3. สร้างเรื่องราวความรักแบบดิจิทัล

  โดย แบ่งปันเรื่องราวความรักของคุณ ด้วยการสร้างสมุดภาพดิจิทัลหรือสไลด์โชว์ความทรงจำร่วมกัน นี่เป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการแสดงความรักและเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อย่างหนึ่งของผู้คน

 4. แบ่งปันความรู้สึกของคุณ

  โดยใช้เทคโนโลยีเพื่อแบ่งปันความรู้สึกของคุณกับคนรักของคุณ คุณสามารถเขียนจดหมายรักสร้างข้อความโรแมนติกหรือแม้แต่สร้างข้อความวิดีโอ

เทคโนโลยี ทำให้การสื่อสารและเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการสื่อสารในชีวิตจริงก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ในวันวาเลนไทน์ใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความรักและความเสน่หาของคุณ แต่อย่าปล่อยให้มันแทนที่ความสนิทสนมและความใกล้ชิดของการโต้ตอบในชีวิตจริง

และด้วยความคิดสร้างสรรค์เล็กน้อย จากแนวทางที่แนวนำข้างต้น คุณสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อทำให้วันวาเลนไทน์เป็นโอกาสพิเศษได้ทางหนึ่ง