“แอปเลียนแบบ” ทีมกฎหมาย Twitter ยื่นจดหมายขู่ฟ้อง Meta

Threads
Illustration by Dado Ruvic / REUTERS

Twitter ยื่นจดหมายถึง Meta กล่าวหาว่ายักยอกความลับทางการค้าทรัพย์สินทางปัญญา ของ Twitter อย่างเป็นระบบโดยเจตนาและไม่ชอบด้วยกฎหมาย ใช้อดีตพนักงาน Twitter พัฒนาแอป Threads ลอกเลียนแบบ

วันที่ 7 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า นายอเล็กซ์ สไปโร่ ทนายความของ Twitter ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Meta Platform inc. โดยกล่าวหาว่า

บริษัทเมตามีส่วนร่วมในการยักยอกความลับทางการค้าและทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ ของ Twitter อย่างเป็นระบบโดยเจตนาและไม่ชอบด้วยกฎหมาย

“Twitter ตั้งใจที่จะบังคับใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเคร่งครัด และเรียกร้องให้ Meta ดำเนินการทันทีเพื่อหยุดใช้ความลับทางการค้าของ Twitter หรือข้อมูลที่เป็นความลับสูงอื่น ๆ”

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (6 กรกฎาคม 2566) Meta เปิดตัว Threads ซึ่งเป็นแอปสนทนาแบบข้อความที่มีจุดประสงค์เพื่อแข่งขันกับ Twitter เเละมีใช้ 30 ล้านคนในเวลาน้อยกว่า 24 ชั่วโมงหลังจากเปิดตัว โดยบัญชี Threads เชื่อมโยงกับโปรไฟล์ Instagram ทำให้ขั้นตอนการสมัครใช้งานระหว่างแอปเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้ Twitter copycat มีฐานผู้ใช้ในตัว

สำนักข่าว เดอะ การ์เดี้ยน รายงานว่า Twitter เคยอ้างว่าในปีที่ผ่านมา Meta ได้ดึงดูดอดีตพนักงานหลายสิบคนของ Twitter ไป ซึ่งบางคนยังคงสามารถเข้าถึงความลับทางการค้าของ Twitter และข้อมูลลับสูงอื่น ๆ ได้ และหลายคนมีการเก็บเอกสารของ Twitter หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องอย่างไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ จดหมายของนายอเล็กซ์ สไปโร เองก็ย้ำว่าอดีตพนักงานของ Twitter มีส่วนสำคัญในการจงใจพัฒนา “แอปเลียนแบบ” ของ Meta

“ด้วยความรู้และข้อมูลดังกล่าว Meta จึงจงใจมอบหมายให้พนักงานเหล่านี้พัฒนาแอป ‘Threads’ เลียนแบบ ในเวลาไม่กี่เดือน โดยมีเจตนาเฉพาะที่พวกเขาใช้ความลับทางการค้าของ Twitter และทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ เพื่อเร่งการพัฒนาแอปคู่แข่งของ Meta ในการละเมิดกฎหมายทั้งของรัฐและรัฐบาลกลาง ตลอดจนภาระผูกพันที่ต่อเนื่องของพนักงานที่มีต่อ Twitter”


อย่างไรก็ตาม “แอนดี้ สโตน” ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ Meta ได้โพสต์บน Threads ว่าไม่มีวิศวกรในทีมที่เคยทำงานที่ Twitter