ไม่ต้องแลกเงิน คนไทยใช้ True Money Wallet ใช้จ่ายในจีนได้แล้ว

True Money Wallet

True Money จับมือ AliPay+ ดึงคนไทย 7 แสนคน ใช้จ่ายในจีนผ่าน True Money Wallet โดยไม่ต้องแลกเงิน แก้ Pain Point ร้านค้าและบริการในจีนไม่นิยมรับบัตรเครดิต-เงินสด

วันที่ 21 กันยายน 2566 นางสาวมนสินี นาคปนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ True Money Wallet กล่าวว่า ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวไทยที่ไปจีนมักประสบปัญหาในการซื้อสินค้าและบริการ เพราะร้านค้าส่วนใหญ่ในจีนไม่นิยมรับบัตรเครดิต หรือรับแค่บางประเภทเท่านั้น บางส่วนก็รับเงินสด ทำให้ต้องแลกเงินสำรองไว้ ทั้งบางบริการเช่นการเรียกรถก็ต้องใช้การสแกนผ่านวอลเลตแทนเงินสด ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้จ่าย

นางสาวมนสินี นาคปนันท์
นางสาวมนสินี นาคปนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ True Money Wallet

“ในขณะเดียวกัน ชาวจีนเองก็ไม่นิยมพกใช้บัตรเครดิต แต่ใช้ระบบคิวอาร์โค้ด ซึ่งตอนนี้ด้วยความร่วมมือระหว่าง ทรูมันนี่ และอาลีเพย์พลัส ทำให้ True Money Wallet เป็นแอปไทยแอปเดียวที่สามารถรองรับระบบการชำระเงินคิวอาร์โค้ดในจีนได้”

ตั้งแต่วันนี้สามารถใช้แอป ทรูมันนี่ ไปสแกนจ่ายที่จีนได้อย่างปลอดภัย และแปลงค่าเงิน ณ จุดจ่ายได้แบบเรียลไทม์

โดยการเข้าไปที่หน้าแอปทรูมันนี่ ตรง QR ชำระเงิน เลือกแท็บ Alipay+ และประเทศที่ต้องการ ยอดเงินคงเหลือในบัญชีทรูมันนี่ ก็จะถูกแปลงเป็นเงินหยวนและเงินสกุลอื่น ๆ ตามประเทศที่เลือกให้เห็น และเอาไปสแกนจ่ายได้ทันทีที่ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ Alipay ทั่วจีน

ดังนั้น ร้านค้าทั่วไปตั้งแต่ร้านขายน้ำมะพร้าว ช็อปปิ้งตามห้างร้าน ไปจนถึงบริการเรียกรถโดยสาร สามารถใช้เงินบาทที่เติมไว้ในวอลเลตได้ทันที แต่ขณะนี้ยังไม่รองรับเครดิตจากบริการ Paynext

นอกจากนี้ ผู้ที่เปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารเกียรตินาคิน (KKP) ผ่าน True Money สามารถใช้ยอดเงินจากบัญชีดังกล่าวในการจับจ่ายใช้สอยได้โดยไม่ต้องเติมเงินเข้าวอลเลต

“ความร่วมมือของ ทรูมันนี่ กับ แอนท์ กรุ๊ป ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวที่สำคัญของเราในการยกระดับบริการใช้จ่ายในต่างประเทศให้สะดวกสบายและเข้าถึงง่ายยิ่งขึ้นสำหรับคนไทย ไม่ต่างกับการใช้จ่ายในประเทศ ทั้งนี้ ประเทศจีนถือเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักเดินทางไทย ทั้งกลุ่มนักธุรกิจ และกลุ่มนักท่องเที่ยว โดย ทรูมันนี่ จะช่วยให้นักเดินทางนำไปสแกนจ่ายที่จีนได้อย่างคล่องตัวตลอดการเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงต้อนรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นที่หางโจว ที่จะมีคนไทยเดินทางไปจำนวนมาก ด้วยความร่วมมือของเรากับ แอนท์ กรุ๊ป ผู้ใช้สามารถสแกนจ่ายด้วยทรูมันนี่ผ่านโซลูชั่นและร้านค้าในเครือข่ายของ Alipay+ ในจีนซึ่งครอบคลุมมากกว่าหลายสิบล้านล้านจุดทั่วประเทศ”

นางสาวมนสินีกล่าวด้วยว่า ข้อมูลนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปที่จีนในช่วงก่อนโควิดอยู่ที่ 700,000 คน โดยแต่ละคนมีการใช้จ่ายราวคนละ 20,000 บาท ในการท่องเที่ยวหนึ่งครั้ง คาดว่าจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวเหล่านี้ให้มาใช้ True Money Wallet แทนการพกบัตรเครดิต หรือแลกเงินสดได้ 80-90% ของจำนวนนักท่องเที่ยวดังกล่าว

นอกเหนือจากทรูมันนี่ เมื่อเร็ว ๆ นี้ แอนท์ กรุ๊ป ได้ร่วมมือกับอีวอลเลตและแอปชำระเงินชั้นนำอีก 6 ประเทศในเอเชีย ภายใต้โครงการ “Alipay+-in-China (A+China program)” เพื่อยกระดับบริการด้านการชำระเงินผ่านแอปในจีนให้มีความเป็นสากลขึ้น โดยการขยายบริการในครั้งนี้ ทำให้มีอีวอลเลตและแอปชำระเงินรวมจาก 10 ประเทศทั่วโลกที่สามารถใช้จ่ายที่จีนได้

นอกจากนี้ ก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 จีนถือเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีคนไทยไปพักอาศัยอยู่สูงสุด และนิยมไปเที่ยวมากที่สุด โดยหลังจากที่จีนได้ยกเลิกข้อจำกัดด้านการเดินทาง และเปิดให้นักท่องเที่ยวไทยสามารถขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าประเทศได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566 เป็นต้นมา คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวไทย ทั้งกลุ่มที่เดินทางเพื่อการพักผ่อนและการทำธุรกิจจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างช่วงการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเทศกาลปลายปีและต้นปีของจีน