พลานุภาพ iPhone 15 เมื่อไทยเป็นประเทศ Tier-1

iphone15-tier 1

แม้จะยังไม่มีมาตรการ “วีซ่าฟรี” แต่การท่องเที่ยวก็คึกคัก เมื่อการเป็น “Tier-1” ในการขาย “iPhone” รุ่นใหม่ 2 ปีซ้อนของ “ไทย” อาจดึงเงินจากชาวต่างชาติเข้าประเทศได้ไม่แพ้กัน

วันที่ 24 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า แม้มาตรการ “วีซ่าฟรี” หรือการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยว (VISA Exemption) สำหรับนักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถานที่รัฐบาลหวังว่าจะช่วยกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวของไทยกลับมาคึกคัก จะเริ่มใช้ในวันที่ 25 ก.ย. 2566 แต่ดูเหมือนว่ามีสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติไปก่อนแล้ว นั่นคือการที่ไทยเป็นประเทศ “Tier-1” ในการจำหน่าย “iPhone 15” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของยักษ์ “แอปเปิล” (Apple)

การเป็น Tier-1 หรือประเทศกลุ่มแรกที่มีการจำหน่าย iPhone สะท้อนถึงศักยภาพของตลาดในแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นความนิยมในสินค้า กำลังซื้อของประชากร และอื่น ๆ ซึ่งที่ผ่านมา สาวกแอปเปิลชาวไทยต่างรอคอยให้ไทยเป็นประเทศ Tier-1 ในการจำหน่าย iPhone หลังจากอยู่ในกลุ่ม Tier-2 หรือ Tier-3 มานาน จนกระทั่งการเปิดตัว iPhone 14 ในปี 2565 ไทยได้ขยับมาอยู่ Tier-1 และต่อเนื่องมาจนถึงการเปิดตัว iPhone 15 ในปีนี้

ด้วยความที่ iPhone เป็นสินค้าที่สาวกแอปเปิลหลายคนรอคอย โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องการเป็น “First Wave” หรือคนที่ใช้ iPhone รุ่นใหม่เป็นกลุ่มแรก ทำให้การที่ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศไปต่อแถวหน้า Apple Store ในประเทศ Tier-1 ในคืนก่อนหน้าที่จะมีการจำหน่ายสินค้าอย่างเป็นทางการวันแรกเป็นภาพที่เห็นจนชินตาในทุกปี

จากการสำรวจพื้นที่ Apple Store สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 21-22 ก.ย. 2566 ของผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” พบว่า ช่วงค่ำของวันที่ 21 เริ่มมีผู้มาต่อคิวบริเวณหน้าร้าน แม้ว่าฝนจะตกหนัก แต่ก็มีคนมาทยอยต่อคิวเรื่อย ๆ จนทำให้บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่มารอซื้อแบบ walk-in และรับเครื่องที่สั่งจองไว้ ส่วนช่วงบ่ายของวันที่ 22 ยังคงมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาที่หน้าร้านเป็นจำนวนมาก เพื่อชมและสัมผัส iPhone 15 เครื่องจริง รวมถึงสอบถามรายละเอียดการสั่งซื้อสินค้าล็อตใหม่กับพนักงานอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสินค้าสำหรับการจำหน่ายแบบ walk-in จะหมดตั้งแต่ช่วงเช้าก็ตาม

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ยังได้รายงานสถานการณ์จาก Apple Store สาขาไอคอนสยามด้วยว่า มีผู้คนจำนวนมากที่มาต่อคิวที่สาขาตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 22 และผู้ที่ได้รับเครื่องเป็นรายแรกของสาขา คือ “ดินห์ ทิ อันห์ ทุย” (Dinh Thi Anh Thuy) หญิงสาวชาวเวียดนามรายหนึ่ง

พนักงานของ Apple Store สาขาเซ็นทรัลเวิลด์รายหนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การที่ชาวต่างชาติเข้ามาซื้อ iPhone 15 ในไทยเป็นจำนวนมาก อาจมีปัจจัยเรื่องค่าเงินบาทอ่อนเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงราคาเปิดตัว iPhone 15 ในไทยยังเท่ากับราคาเปิดตัวของรุ่นก่อนหน้า ซึ่งถูกกว่าบางประเทศ ทำให้ชาวต่างชาติบางรายรู้สึกว่าการมาซื้อที่ไทยนอกจากจะได้เครื่องเร็ว เพราะเป็นประเทศ Tier-1 แล้ว ยังได้ความคุ้มค่าในเรื่องของราคาหรืออัตราแลกเปลี่ยนด้วย

“รู้สึกว่าบรรยากาศการซื้อ iPhone ของปีนี้คึกคักกว่าปีก่อน อาจเป็นเพราะโควิดก็คลี่คลายไปแล้ว รวมถึงตอนนี้เงินบาทไทยกำลังอ่อนค่า 1 ดอลลาร์ของเขามาเปลี่ยนเป็นเงินไทยได้หลายบาท ทำให้เขารู้สึกว่าการมาซื้อ iPhone ในไทยใช้เงินตั้งต้นน้อยกว่าซื้อที่ประเทศของตนเอง”

พนักงานรายเดิมกล่าวต่อว่า การที่ไทยเป็น Tier-1 ในการขาย iPhone ก็ทำให้ชาวต่างชาติบางคนที่ทำธุรกิจ “รับหิ้ว” ตัดสินใจมาซื้อเครื่องที่ไทย เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศของตนเองที่ต้องการใช้เครื่องตั้งแต่ช่วงที่ iPhone เปิดตัวใหม่ ๆ

“บางคนต้องการจะใช้ iPhone รุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ แต่ประเทศเขายังไม่มีขายก็ต้องบินมาซื้อที่ไทยหรือประเทศข้างเคียง บางคนก็รับหิ้วไปปล่อยต่อในประเทศ เพราะเขามีกลุ่มลูกค้าที่รอใช้เครื่องรุ่นล่าสุดอยู่จริง ๆ”

อย่างไรก็ตาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเป็น Tier-1 ในการขาย iPhone ของไทยสามารถให้ผลลัพธ์เชิงบวกในแง่ของการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่ายใช้สอยของชาวต่างชาติที่ยอมบินข้ามฟ้ามาซื้อ iPhone ในไทยเพื่อเป็นผู้ใช้งาน iPhone 15 กลุ่มแรกอย่างที่ใจต้องการ