ไต้หวันเผชิญหน้าการโจมตีระบบไซเบอร์โดยกลุ่มแฮกเกอร์จีน

ที่มาภาพ สร้างจาก Microsoft Designer (beta)

ไต้หวันเผชิญหน้ากับการโจมตีทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นอย่างหนักในช่วงประธานาธิบดี “ไช่ อิงเหวิน” กำลังพ้นตำแหน่ง โดยกลุ่มแฮกเกอร์ชาวจีนมากกว่า 100 กลุ่ม 

วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ดูเหมือนจะยังไม่สร่างซา เพียงแต่เปลี่ยนรูปลักษณ์ไป มีรายงานล่าสุด จากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์ของบิ๊กเทคชั้นนำอย่าง Google ว่า ระบบพื้นฐานทางเทคโนโลยีของไต้หวัน ตั้งแต่อินเทอร์เน็ตในบ้านเรือนประชาชน จนถึงระบบหลังบ้านของโครงสร้างพื้นฐานกองทัพและรัฐบาลเกาะไต้หวัน เผชิญหน้ากับการโจมตีอย่างต่อเนื่อง และมากขึ้นอย่างสำคัญ (Ramping Up)

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์จาก Google ของบริษัท Alphabet Inc. สังเกตเห็นการโจมตีทางไซเบอร์ของจีนในไต้หวัน “เพิ่มขึ้นอย่างมาก” ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

“เคท มอร์แกน” ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมอาวุโสในแผนกวิเคราะห์ภัยคุกคามของ Google ซึ่งติดตามปฏิบัติการที่เป็นระบบของแฮกเกอร์ ซึ่งเชื่อว่าได้รับการสนับสนุนจาก “รัฐ” ได้ออกมาเตือนว่า “แฮกเกอร์ชาวจีน” กำลังใช้กลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่ทำให้ยากต่อการติดตามร่องรอยการโจมตี เช่น การเจาะเข้าไปในตัวรับส่งสัญญาณ (routers) อินเทอร์เน็ตขนาดเล็กในบ้านและสำนักงาน และปรับใช้ให้พวกมันโจมตีโดยปกปิดผู้เข้าควบคุมที่ต้นทาง

“จำนวนกลุ่มแฮกเกอร์ในประเทศจีนที่แฮก และพยายามเข้าถึงระบบของบริษัทเทคโนโลยี หรือเข้าถึงลูกค้าระบบคลาวด์นั้นมีจำนวนมาก แม้ยังไม่มีจำนวนที่แน่นอน แต่น่าจะมีมากกว่า 100 กลุ่ม ที่ Google กำลังติดตาม นี่เฉพาะกลุ่มที่อยู่นอกประเทศจีน พบว่าแฮกเกอร์กำลังเข้าควบคุมและโจมตีทุกอย่าง รวมถึงภาคกองทัพ กลาโหม ภาครัฐ และอุตสาหกรรมเอกชนบนเกาะไต้หวัน”

การค้นพบของ Google เกิดขึ้น ในขณะที่โลกกำลังกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในช่องแคบไต้หวันที่อาจเกิดอีก แม้ความตึงเครียดจะลดลงไปบ้างแล้ว หลังจากที่สหรัฐ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทางทหารอันดับต้น ๆ ของไต้หวัน และจีนได้ค่อย ๆ ปรับความสัมพันธ์ และพูดคุยประเด็นต่าง ๆ อย่างเป็นมิตรมากขึ้น ทั้งเรื่องไต้หวัน สิทธิมนุษยชน และการแข่งขันทางเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น ชิป คอมพิวเตอร์ควอนตัม และปัญญาประดิษฐ์

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง กล่าวระหว่างการประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า จีนยังชั่งน้ำหนักการพิจารณาบุกโจมตีเกาะไต้หวันครั้งใหญ่อย่างหนักใจ

“ไต้หวันกำลังเผชิญกับการข่มขู่ทางทหาร การเคลื่อนไหวของกองกำลังในพื้นที่สีเทา (gray-zone campaigns) การโจมตีทางไซเบอร์ และการบิดเบือนข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไต้หวันยังคงจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเราพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการป้องกัน และความสามารถในการปรับตัวของผู้คนในสังคม”


“มอร์แกน” กล่าวด้วยว่า เกาหลีเหนือและอิหร่านยังคงสนับสนุนโครงการ “แฮก” ระบบขนาดใหญ่อยู่อย่างต่อเนื่อง และด้านรัสเซียเองก็เริ่มหันเหความสนใจส่วนใหญ่ไปที่โลกไซเบอร์แล้ว นับตั้งแต่ยูเครนบุกเข้ามาในประเทศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565″