นักวิเคราะห์มอง Bitcoin ราคาทะลุ 40,000 เหรียญสหรัฐในรอบปี พร้อมแรงหนุนจากกองทุนยักษ์

bitcoin บิตคอยน์
Photo by Michael Förtsch on Unsplash

กูรูชี้พื้นฐานราคา Bitcoin ปรับเปลี่ยนไปจากทิศทางการคงอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ และการเตรียมอนุมัติกองทุน Spot Bitcoin ETF มองการทะลุ 40,000 เหรียญหมดฤดูหนาวคริปโต ตั้งเป้าที่ 100,000 เหรียญสหรัฐ

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ราคา Bitcoin ทะลุเหนือ $40,000 เป็นครั้งแรกในปีนี้ เนื่องจากมีแรงผลักดันจากมีการตื่นตัวจากการลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ และนักเทรด/นักลงทุนคาดว่า จะมีการอนุมัติตั้งกองทุน Bitcoin ETF ที่ทำให้เกิดการซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐ

Bitcoin แตะระดับสูงสุดที่ 40,210 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2022

นายไคลี่ รอดดา นักวิเคราะห์จาก Capital.com กล่าวว่า bitcoin ชอบการเบรกทะลุแนวต้านจิตวิทยาขนาดใหญ่ ดังนั้นมันจึงกระตุ้นความสนใจอีกครั้งและเพิ่มโมเมนตัมให้ตลาด

สําหรับปีนี้ราคา bitcoin เพิ่มมากกว่าสองเท่าและคลี่คลายสถานการณ์ที่เรียกว่า “ฤดูหนาว crypto” ไปแล้ว หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวรวมถึงการล่มสลายของ FTX เมื่อปีที่แล้ว

ในขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ความเสี้ยงสูงเพิ่มมากขึ้น สินทรัพย์ที่อ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ยอื่น ๆ เช่น ทองคําก็ปรับตัวขึ้นอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากตลาดเดิมพันว่าธนาคารกลางสหรัฐได้จะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและจะเริ่มปรับลดในช่วงต้นปี 2023

จากรายงานสํานักงานคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เห็นว่า จะไม่อุทธรณ์คําตัดสินของศาลที่ ซึ่งเห็นว่าจะไม่มีการปฏิเสธการสมัครกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนของบริษัท Grayscale Investments ที่ได้ยื่นเสนอตั้ง กองทุน Spot Bitcoin ETF ซึ่งจะทำให้เกิดการซื้อขายคริปโต เป็นวงการผ่านกองทุนยักษ์

ข้อถกเถียงและข้อเสนอเกี่ยวกับ Spot bitcoin ETF จะช่วยให้นักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับซื้อ-ครอบครองคริปโต สามารถเข้าถึง คริปโต ผ่านตลาดหุ้น ซึ่งนําเงินทุนคลื่นลูกใหม่เข้าสู่อุตสาหกรรมนี้

ขณะที่สำนักข่าว CNBC ได้อ้างรายงานของ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มองว่าราคา Bitcoin จะแตะ 100,000 เหรียญสหรัฐ ภายในสิ้นปี 2024 ธนาคารกล่าวว่าสิ่งนี้จะได้รับแรงหนุนจากการอนุมัติกองทุน ETF จํานวนมาก

ด้าน Matrixport ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น บริษัท ที่ให้บริการทางการเงิน crypto ได้ออกบันทึกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยคาดการณ์ว่า bitcoin จะสูงถึง 63,140 เหรียญสหรัฐ ภายในเดือนเมษายน 2024 และ 125,000 เหรียญสหรัฐภายในสิ้นปีหน้า


“จากแบบจําลองอัตราเงินเฟ้อ และสภาพแวดล้อมมหภาค คาดว่าจะยังคงเป็นแรงสนับสนุนที่แข็งแกร่งสําหรับคริปโต คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงอีกครั้งทําให้ธนาคารกลางสหรัฐมีแนวโน้มที่จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย” เมทริกซ์พอร์ตระบุในรายงาน