คนใช้ iPhone ต้องดู วิธีตั้งค่าป้องกันแอปดูดเงิน

iphone15-tier 1

ตำรวจไซเบอร์ เผยเทคนิคตั้งค่าความปลอดภัย โหมดล็อกดาวน์ ใน iPhone ป้องกันภัยจากการกดลิงก์อันตราย Spyware หรือ ถูกหลอกให้ติดตั้ง Configuration Profiles มิจฉาชีพใช้คุม iPhone จากระยะไกลได้ 


วันที่ 31 มกราคม 2567 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจไซเบอร์) เผยแพร่ วิธีการตั้งค่าโทรศัพท์มือถือ iPhone ให้ปลอดภัยจากการถูกหลอกติดตั้งตัวควบคุมระยะไกล ที่อาชญากรไซเบอร์ใช้เพื่อดูดเงิน-ข้อมูลส่วนตัว

วิธีตั้งค่าเพื่อป้องกันแอปดูดเงิน ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอน ดังนี้
1. Update iOS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด
2. กดไปที่เมนูการตั้งค่า (Setting)
– เลือกเมนูย่อย ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย (Privacy & Security)
– เปิดใช้โหมดล็อกดาวน์ (Lockdown Mode)
การเปิดล็อกดาวน์โหมดจะช่วยให้ท่านปลอดภัยจากการเผลอไปกดลิงก์อันตราย, Spyware หรือ ถูกหลอกให้ติดตั้ง Configuration Profiles ซึ่งจะทำให้คนร้ายสามารถเข้าไปควบคุม iPhone ของท่านจากระยะไกลได้
เมื่อเปิดการใช้งานโหมดล็อกดาวน์แล้ว อาจจะไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติของแอปบางส่วนได้ เช่น ไม่ปรากฏภาพ Preview จากลิงก์ต่าง ๆ หรือ ผู้ที่ไม่เคยติดต่อกันมาก่อนจะไม่สามารถใช้ FaceTime ติดต่อหาท่านได้
ถ้าท่านต้องการให้สามารถใช้งานคุณสมบัติบางส่วนของแอปต่าง ๆ ได้ ก็สามารถปิดการใช้งานโหมดล็อกดาวน์ชั่วคราวแล้วค่อยกลับมาเปิดใช้งานโหมดล็อกดาวน์ในภายหลังได้เช่นกัน
หากพี่น้องประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ สามารถแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ที่เว็บไซต์นี้เท่านั้น www.thaipoliceonline.go.th หากมีข้อสงสัย สามารถโทร.ปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง