“น่ำเอี๊ยง” แอปสายมู ตรวจชะตา เช็กสีมงคล-กาลกิณี ก่อนออกจากบ้าน

ทำความรู้จักแอป “น่ำเอี๊ยง” ปฏิทินจีนและโหราศาสตร์ ตรวจโชคชะตา และเลือกสีที่ถูกโฉลก-กาลกิณี สิ่งที่ควรทำไม่ควรทำในวันนั้น ๆ และขอฤกษ์งามยามดีในโอกาสสำคัญ ปรับแต่งได้ตามลักษณะเฉพาะบุคคล

“ประชาชาติธุรกิจ” แนะนำให้รู้จักแอปพลิเคชั่น “น่ำเอี๊ยง” ซึ่งเป็นแอปที่รวมเอาโหราศาสตร์จีนมาไว้ในที่เดียว ทั้งปฏิทินจีนที่ระบุความสำคัญ ขอฤกษ์สำคัญต่าง ๆ สามารถป้อนข้อมูลส่วนตัวเพื่อดูดวงชะตาจากปฏิทินจีนเหล่านั้น ทั้งยังช่วยแนะนำสีมงคล สีกาลกิณีในแต่ละวัน รวมถึงกิจกรรมที่ควรทำไม่ควรทำเพื่อเสริมโชคชะตาอีกด้วย

ที่มาของ น่ำเอี๊ยง

จากเว็บไซต์ของ น่ำเอี๊ยง ระบุว่า ผู้ก่อตั้งโหราศาสตร์น่ำเอี๊ยงคือซินแสเฮียง แซ่โง้ว ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2463 เป็นคนจีนแต้จิ๋ว บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง เหล่าซินแสตัดสินใจเดินทางมาประเทศไทยในปี พ.ศ. 2482 มีความสนใจและศึกษาโหราศาสตร์มาตั้งแต่วัยเยาว์ โดยศึกษาตำราด้วยตนเองและแสวงหาคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่สมัยอยู่เมืองจีน จึงนำความสนใจ ความรู้ และความเชี่ยวชาญที่ตนมีต่อโหราศาสตร์มายึดเป็นอาชีพ

โดยมีการทำนายดวงชะตาหลากหลายรูปแบบ คือ นกกระจอกทำนายไพ่จากสำรับ ดูโหงวเฮ้ง การขึ้นดวง (ปาจื้อ) การดูฤกษ์งามยามมงคลต่าง ๆ เดิมทีไม่มีหน้าร้านแต่ด้วยชื่อเสียงเรื่องความแม่นยำของคำทำนายทำให้ได้รับคำเชิญจากผู้คนในหลากหลายภูมิภาค จึงนั่งรถไฟออกเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อไปดูดวงในจังหวัดต่าง ๆ

เว็บไซต์ดังกล่าวยังระบุด้วยว่า การพยากรณ์จีนหรือโหราศาสตร์จีนนับว่าเป็นข้อมูลทางสถิติที่ผนวกหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน เช่น ระบบปฏิทินที่อ้างอิงจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ การเคลื่อนที่ทางโหราศาสตร์และจักรวาลวิทยา ทั้งยังมีแนวทางอภิปรัชญาจีนซึ่งเป็นการสังเกตและบันทึกเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์อย่างละเอียดรอบคอบเป็นระยะเวลานานกว่าพันปี แล้วจึงนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องฟ้ามาหาความสัมพันธ์กับเหตุการณ์บนโลก

ดังนั้น แอป น่ำเอี๊ยง จึงเป็นการนำเอาปฏิทินจีน และการคำนวนต่าง ๆ ทางโหราศาสตร์มาบรรจุในนี้ และทำให้เรียกใช้หรือประมวลผลข้อมูลได้ง่ายขึ้น เป็น “แอปปฏิทินมงคลน่ำเอี๊ยง”

การใช้งาน

แอป น่ำเอี๊ยง สามารถดาวโหลดผ่าน App Store และ Play Store เมื่อเปิดใช้งานจะต้องมีการสมัครโดยกรอกข้อมูลส่วนตัว ซึ่งทางแอปก็ให้มีคำเตือนยินยอมใช้งานข้อมูลส่วนบุคคล

ฟีเจอร์หลายอย่างถูกล็อกไว้ สามารถใช้งานได้โดยการสมัครรายเดือน 59 บาท/เดือน หรือ 169 บาท/3 เดือน สามารถทดลองใช้ฟรีได้ 14 วัน หากใช้งานฟรี ฟีเจอร์บนหน้าจอหลักจะมีโฆษณานานถึง 15 วินาทีจึงกดข้ามได้

ขั้นตอนแรก หลังสมัครแล้วจะต้องกรอกข้อมูลส่วนบุคคลตั้งแต่ ชื่อสกุล วันเดือนปีเกิด รวมถึง “เวลาตกฟาก” หรือเวลาคลอดของเราด้วย เพศชาย-หญิง สถานภาพสมรส ซึ่งการประมวลผลโชคชะตาจะต่างกันไปตามข้อมูล นอกจากนี้ยังมีให้กรอกที่อยู่ (ไม่จำเป็นก็ได้)

หน้าจอหลัก ปฏิทินจีน เช็กสีมงคล-กาลกิณี

เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว หน้าจอหลักหน้าแรกจะเป็น “ปฏิทินจีน” ที่ระบุรายละเอียดของวันว่ามีความสำคัญอย่างไร

เลื่อนจอลงมาจะเป็นฟีเจอร์หลัก ได้แก่ สีมงคลและสีที่เป็นกาลกิณีในวันนั้น ๆ คำนวนตามข้อมูลสวนตัวที่เราให้ ปรากฎ 3 สี แต่หากใช้ฟรี จะโชว์ให้เห็นเพียงสีเดียว เราก็สามารถเลือกใส่เสื้อผ้าหรือหยิบสิ่งของที่เป็นสีมงคลติดตัวเราออกจากบ้านได้อย่างสบายใจ

และยังมี ฟีเจอร์ “เวลามงคล” และ “ทิศมงคล” ของวันนั้น ๆ ด้วย

ที่สำคัญจะมี สิ่งที่ควรทำและควรหลีกเลี่ยง ในส่วนสิ่งที่ควรทำหากใช้ฟรีจะขึ้นเป็นสัญลักษณ์ที่ต้องไปตีความเอง

นอกจากนี้ในหน้าจอหลักยังมีทำนาย “โชคชะตารายวัน” และ “รายเดือน”

ลักษณะนิสัย ธาตุเกิด

อีกส่วนหนึ่งที่ปรับใช้จากปฏิทินจีน และข้อมูลวันเกิด และข้อมูลส่วนตัวของเราคือการวิเคราะห์ลักษณะอุปนิสัย และธาตประจำตัวแบบจีน ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจดูของตนได้ว่าตรงไหม

ฟีเจอร์อื่น ๆ

ส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจเช่น การคำนวนโชคชะตาจากข้อมูลของคุณ และของเพื่อ เพื่อดูความสมพงษ์ และยังสามารถเรียกใช้งานฟีเตอร์ขอฤกษ์งามยามดี สำหรับประกอบกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ลงเสาเข็มสร้างบ้าน แต่งงาน ออกรถ ฤกษ์ผ่าตัด ฤกษ์ศัลยกรรม และอื่น ๆ จากซินแสได้จากแอปนี้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มต่างกันไป