GrabMart เขย่าตลาด “ควิกคอมเมิร์ซ” เพิ่มของสด เอาใจผู้บริโภคยุคใหม่

GrabMart

GrabMart เดินหน้ารุกตลาด “ควิกคอมเมิร์ซ” เพิ่มฟีเจอร์-รายการของสด ตอบไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ พร้อมมอบส่วนลดสูงสุด 50% และค่าส่ง 0 บาท เมื่อใส่โค้ด “FREEDELI”

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 รายงานข่าวจากแกร็บ ประเทศไทย (Grab) เปิดเผยว่า แกร็บเดินหน้ารุกตลาด “ควิกคอมเมิร์ซ” (Quick Commerce) หรือบริการซื้อสินค้าจากร้านค้าหลายรูปแบบ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน “แกร็บมาร์ท” (GrabMart) พร้อมปรับระบบจัดการสินค้าหลังบ้านร่วมกับพันธมิตรค้าปลีก ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าประเภทของสด (เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักและผลไม้) ประเภทชั่งน้ำหนักได้ ช่วยเพิ่มจำนวนสินค้า (SKU) บนแพลตฟอร์มให้มีความหลากหลาย

อีกทั้งยังเล็งขยายจำนวนพาร์ตเนอร์ร้านค้าในกลุ่มเอสเอ็มอี (SMEs) และตลาดสด เพื่อเสริมพอร์ตการให้บริการและสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย

นอกจากนี้ แกร็บยังเปิดตัวแคมเปญ “GrabMart ที่สุดเรื่องสด” ตอกย้ำการให้บริการที่มีประเภทของสดให้เลือกเป็นจำนวนมาก จากพันธมิตรค้าปลีกที่มีสาขารวมกันทั่วประเทศมากกว่า 3,000 สาขา และจัดส่งไว 25 นาที โดยมอบส่วนลดสูงสุด 50% เมื่อสั่งซื้อสินค้าในหมวดของสดตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป พร้อมค่าส่ง 0 บาท เมื่อใส่โค้ด “FREEDELI” ตั้งแต่วันนี้ (11 มิ.ย.) -28 ก.ค. 2567

นายจิรกิตต์ กว้างสุขสถิตย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจดีลิเวอรี่ แกร็บ ประเทศไทย เปิดเผยว่า สินค้าประเภทของสด (Fresh Products) ถือเป็นหนึ่งในประเภทสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในตลาดควิกคอมเมิร์ซ และสร้างการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญให้กับบริการแกร็บมาร์ท ซึ่งครอบคลุมทั้งเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักสด และผลไม้ โดยในไตรมาสแรกที่ผ่านมาสินค้ากลุ่มนี้มีอัตราการเติบโตราว 15%

Advertisment

“ในปี 2566 คนไทยใช้บริการแกร็บมาร์ทเพื่อสั่งซื้อวัตถุดิบ และนำไปใช้ประกอบอาหาร ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์รวม 2,400 ตัน และอาหารทะเล 200 ตัน ส่วนผลไม้ขายดีในช่วงหน้าร้อน ได้แก่ ทุเรียน มะม่วง มะยงชิด และผักสดที่ขายดีที่สุดตลอดปี คือ มะเขือเทศ มะนาว ผักกาดขาว”

นายจิรกิตต์กล่าวต่อว่า แม้ว่าควิกคอมเมิร์ซจะตอบโจทย์เรื่องการส่งสินค้าที่รวดเร็ว แต่หนึ่งในข้อจำกัดที่ผู้บริโภคยังต้องเผชิญจากการสั่งซื้อของสดผ่านแพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ คือการมีสินค้าให้เลือกไม่มากนัก เนื่องจากข้อจำกัดในเชิงเทคนิค ซึ่งแกร็บได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ควบคู่ไปกับการปรับระบบจัดการสินค้าหลังบ้านร่วมกับพันธมิตรค้าปลีกอย่างท็อปส์ (Tops) บิ๊กซี (BigC) โลตัส (Lotus’s) และกูร์เมต์ มาร์เก็ต (Gourmet Market)

“ความร่วมมือระหว่างแกร็บและพันธมิตรจะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถสั่งซื้อของสดประเภทชั่งน้ำหนักได้ ทำให้มี SKU เพิ่มขึ้น ถือเป็นการปลดล็อกทางธุรกิจและตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วยตัวเลือกที่หลากหลาย”

รายงานระบุด้วยว่า ลูกค้าที่เลือกซื้อของสดผ่านแกร็บมาร์ทแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ กลุ่มแรก คือ Meal Makers หรือคนที่ต้องเตรียมมื้ออาหารในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นแม่บ้านที่ต้องทำอาหารสำหรับสมาชิกในครอบครัว หรือกลุ่ม Solo Living ที่อยู่คนเดียวและเน้นทำอาหารง่าย ๆ ด้วยตนเอง

Advertisment

กลุ่มที่สอง คือ Healthy Habits สายรักสุขภาพที่ซื้อผักสดและผลไม้ไว้ติดตู้เย็นสำหรับทำสลัดหรือสมูทตี้ และ กลุ่มสุดท้าย คือ Seasonal Cravings หรือคนที่ชอบบริโภคสินค้าตามฤดูกาล เช่น ผลไม้หน้าร้อน

GrabMart Fresh_Infographic