ย้อนเส้นทาง “Siri” AI คู่บุญที่อยู่เคียงข้าง Apple มากว่า 13 ปี

Siri

“ประชาชาติธุรกิจ” ชวนสำรวจเส้นทาง “Siri” ผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียง ที่อยู่กับผลิตภัณฑ์ของ “Apple” มากว่า 13 ปี หลังได้รับการพลิกโฉมครั้งใหญ่ เมื่อ Apple เปิดตัว “Apple Intelligence”

วันที่ 14 มิถุนายน 2567 นอกจากการเปิดตัว “Apple Intelligence” ระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลจะอัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ AI ที่ช่วยให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ “แอปเปิล” (Apple) ทำงานได้สะดวกขึ้น เช่น Genmoji สร้างอีโมจิแบบคัสตอม และ Image Playground สร้างภาพจากคีย์เวิร์ดเพื่อใช้ในแอปต่าง ๆ

ยังมาพร้อมนางเอกคนสำคัญอย่าง “Siri” ผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียง ที่อยู่กับผลิตภัณฑ์ของ Apple มาตั้งแต่ปี 2554 ที่รอบนี้ได้รับการการพลิกโฉมครั้งใหญ่ ทั้งอินเทอร์เฟซการใช้งาน และความสามารถในการโต้ตอบที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

แน่นอนว่าการเปิดตัว Apple Intelligence อย่างเป็นทางการ คือการประกาศความเคลื่อนไหวด้าน AI ของ Apple ที่หลายคนรอคอย และยังเป็นการอัพเกรดความสามารถของ “Siri” AI คู่บุญของ Apple ในรอบหลายปีด้วย

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) รายงานว่า หลังจากเปิดตัว “ไอโฟน” (iPhone) รุ่นแรกในปี 2550 “สตีฟ จ็อบส์” (Steve Jobs) ซีอีโอของ Apple ในขณะนั้น ได้วางแผนที่จะเพิ่มความสามารถของ iPhone ให้มีความเป็นมนุษย์ และเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น แม้จะเป็นคนที่ไม่เข้าใจในการใช้เทคโนโลยี แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ง่าย

จนกระทั่งวันที่ 4 ต.ค. 2554 Apple ได้เปิดตัว Siri ในฐานะผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียงบน iPhone 4s เป็นครั้งแรก เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถออกคำสั่งในการใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ บนอุปกรณ์ของตนเองผ่านการสนทนา

ADVERTISMENT

แต่กว่า Siri จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของ Apple ต้องผ่านการเจรจาทางธุรกิจอยู่หลายครั้ง เพราะจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของ Siri มาจากงานวิจัยในห้องแล็บของ SRI International โดยมี “อดัม เชเยอร์” (Adam Cheyer) เป็นผู้จุดประกายงานวิจัยชิ้นนี้ และสร้างต้นแบบของผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียง ในปี 2536

“อดัม” ใช้เวลากว่า 2 ทศวรรษ ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Siri กว่า 50 เวอร์ชั่น และในจังหวะที่ Apple เปิดตัว iPhone เขาก็เริ่มเห็นโอกาสทางธุรกิจจากสิ่งที่ตนเองกำลังทำ จึงจับมือกับ “แด็ก กิตต์ลอส” (Dag Kittlaus) และ “ทอม กรูเบอร์” (Tom Gruber) ก่อตั้ง Siri Inc. และพัฒนาแอปพลิเคชั่นผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียง เพื่อวางจำหน่ายบน App Store

ADVERTISMENT

หลังจาก Siri เปิดตัวได้ประมาณ 2 สัปดาห์ “จ็อบส์” ก็ได้ติดต่อไปที่บริษัท และนัดหมายทีมผู้ก่อตั้งเพื่อเจรจาทางธุรกิจ โดยเขาแสดงความประสงค์ในการซื้อกิจการอย่างชัดเจน แต่ผู้ก่อตั้ง Siri Inc. เลือกที่จะปฏิเสธดีลนี้ เพราะในขณะนั้นบริษัทเพิ่งผ่านการระดมทุนรอบใหม่ และประสบความสำเร็จในการเปิดตัว การขายกิจการจึงไม่ได้อยู่ในความคิดของผู้ก่อตั้งบริษัท

แต่จากการพูดคุยในอีกหลาย ๆ ครั้ง “จ็อบส์” สามารถโน้มน้าวใจทีมผู้ก่อตั้งได้สำเร็จ จนเกิดเป็นดีลการเข้าซื้อกิจการในเดือน เม.ย. 2553 ในมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

โดยเหตุผลที่ทำให้ทีมผู้ก่อตั้งตัดสินใจขายกิจการให้ Apple คือ Apple ให้สัญญาว่าจะทำให้ Siri ไม่เป็นเพียง “ฟีเจอร์” ที่ใช้งานบนอุปกรณ์ แต่เป็น “หัวใจ” สำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ของ Apple ซึ่งจะช่วยให้เกิดอิมแพ็กต์ในการใช้งานมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม Siri เดินทางกับ Apple มาแล้วกว่า 13 ปี ซึ่งการพลิกโฉมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นนี้ ถือเป็นการเดินทางครั้งใหม่ของ Siri อย่างแท้จริง

Siri แบบใหม่
อินเทอร์เฟซใหม่ของ Siri