กสทช. เร่ง “ดีแทค”ย้ายลูกค้าใต้สัมปทาน 4.3 แสนรายให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง-เคลียร์ทางประมูลคลื่นใหม่

รายงานข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2561  ได้มีหนังสือเร่งรัดไปยังบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ให้รีบดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในคลื่นความถี่ 850 และ 1800 MHz ที่อยู่ภายใต้สัมปทานระหว่างดีแทค กับ บมจ. กสท โทรคมนาคม(แคท) ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย. 2561 ซึ่งยังคงเหลืออยู่ราว 430,000 เลขหมาย โอนย้ายออกจากระบบเดิมเพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชนผู้ใช้บริการ และเป็นการเตรียมคลื่นให้ว่างเพื่อรองรับการประมูลจึงได้เร่งรัดให้ดีแทคแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าทั้ง 4.3 แสนรายโอนย้ายไปใช้บริการกับบนคลื่นย่านอื่น หรือกับผู้ให้บริการรายอื่นที่รองรับการให้บริการ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด แม้สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง

“ประชาชนบางคนอาจไม่รู้ว่าเบอร์มือถือที่ตนใช้อยู่เป็นเบอร์ที่ใช้คลื่น 850 และ 1800 MHz ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน ซึ่งหากไม่มีการโอนย้ายค่าย หรือไม่มีการเปลี่ยนไปใช้คลื่นอื่น หากยังคงจะใช้บริการค่ายเดิม เมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานก็จะไม่สามารถใช้งานต่อได้ การเร่งประชาสัมพันธ์ก่อนที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานจะทำให้ประชาชนมีเวลาในการตัดสินใจในการเลือกว่าจะใช้บริการกับค่ายใด มีเวลาในการโอนย้ายค่าย และเพื่อเป็นการเตรียมคลื่นให้ว่างสำหรับการประมูล”

ปัจจุบันระบบ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม”  สามารถโอนย้ายได้วันละ 60,000 เลขหมาย โดยประชาชนสามารถติดต่อไปยัง CALL Center ของแต่ละค่าย ที่ประชาชนต้องการโอนย้ายเข้าไป ซึ่งประชาชนสามารถเช็คสิทธิ์ก่อนย้ายค่ายได้ง่ายๆ ได้โดย กด *151*ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก แล้วตามด้วยเครื่องหมาย # แล้วกดโทรออก ฟรีทุกเครือข่าย หากไม่ติดเงื่อนไขใดๆ เช่น ไม่มียอดค้างชำระ ก็จะได้รับรหัสแสดงตนทาง SMS ภายใน 10 นาที โดยรหัสแสดงตนที่ได้รับทาง SMS สามารถใช้ยื่นสมัครโอนย้ายที่จุดให้บริการของรายใหม่ได้ภายในวันที่ได้รับรหัส ซึ่งการโอนย้ายค่ายด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 2 วันทำการ