AIS ประคองรายได้ฝ่าโควิด ไตรมาสแรกปี’64 โต 7% ทะลุ 4.5 หมื่นล้าน

สมชัย เลิศสุทธิวงค์
สมชัย เลิศสุทธิวงค์

เอไอเอส โชว์ผลประกอบการไตรมาส 1/2564 รายได้รวม 45,861 ล้านบาท โต 7% เทียบปีที่แล้ว ทั้ง “มือถือ-เน็ตบ้าน”ฉลุย แต่กำไรสุทธิ ลด 1.7% เดินหน้าลงทุน 5G กรอบวงเงินเดิม 2.5-3หมื่นล. หวังดึงศักยภาพเทคโนโลยีฟื้นฟูประเทศ

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตของภาคธุรกิจ แม้จะมีการแพร่ระบาดระลอก 2 ปลายปี 2563 จนถึง 1-2 เดือนแรกปี 2564 แต่ก็ยังทำผลงานได้ในระดับที่น่าพอใจ จากความร่วมมือของบุคลากร ทั้งองค์กรที่มีความพร้อมในการปรับตัวรับกับสถานการณ์วิกฤตอยู่เสมอ เพื่อให้บริการลูกค้าได้เต็มประสิทธิภาพ

ควบคู่ไปกับการทำงานสนับสนุนภาคสาธารณสุขในมิติของการเสริมศักยภาพการทำงานด้วย AIS 5G เพื่อเชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ในทุกสถานการณ์วิกฤติ

สำหรับไตรมาสแรกปี 2564 บริษัทมีรายได้รวมที่ 45,861 ล้านบาท เติบโต 7% (YoY) เทียบช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา โดยกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย หรือ EBITDA ลงลงเล็กน้อย 0.9% (YoY) แต่ในไตรมาสแรกของปีนี้เริ่มฟื้นตัวขึ้นโดย EBITDA เติบโต 1.6% (QoQ) เป็นผลจาการบริหารจัดการต้นทุน แม้ว่ายังมีการขยายโครงข่ายอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเทคโนโลยี 5G แต่ AIS ยังคงสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายการขายและบริหารให้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ด้านกำไรสุทธิไตรมาสแรกปี 2564 ลดลง 1.7% (YoY) เป็นผลกระทบของ COVID-19 และการแข่งขันที่ยังสูงต่อเนื่องมายังปีนี้ ทั้งนี้กำไรสุทธิลดลงที่ 7.3% จากไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) จากการขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ได้รับในไตรมาส 4/2563

ภาพรวมรายได้ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในไตรมาสแรกปี 2564 ลดลง 3.2% (YoY) แต่โตขึ้น 1.2%(QoQ) เทียบไตรมาสก่อนหน้า จากยอดผู้ใช้บริการใหม่ที่เติบโตสูง รวมถึงมาตรการจากภาครัฐที่ช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน

โดยรายได้ในกลุ่มผู้ใช้บริการรายเดือน (Postpaid) ยังโตต่อเนื่อง มีจำนวนเพิ่มขึ้นสุทธิกว่า 442,400 เลขหมายในไตรมาสที่ผ่านมา ส่วนกลุ่มผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน (Prepaid) ฟื้นตัวต่อเนื่องและมีจำนวนเลขหมายเพิ่มขึ้นสุทธิ 887,900 เลขหมาย ส่งผลให้ปัจจุบัน AIS ยังครองผู้ให้บริการอันดับหนึ่งที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดถึง 42,767,100 เลขหมาย ในขณะที่ตลาดยังคงเน้นแพ็กเกจดาต้าแบบใช้งานไม่จำกัดซึ่งเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในสภาวะเศรษฐกิจที่ลูกค้าต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

สำหรับการเติบโตของผู้ใช้บริการ 5G ซึ่งได้ขยายเครือข่าย 5G ครบ 77 จังหวัด โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2563 ซึ่งเมื่อจบไตรมาสแรก ปี 2564 AIS มีผู้ใช้บริการ 5G แล้วกว่า 7 แสนราย โดยตั้งเป้าสู่ 1 ล้านรายภายในปีนี้

สำหรับธุรกิจเน็ตบ้าน ยังได้รับปัจจัยบวกจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทั้งจากการทำงานที่บ้าน (WFH) ของบริษัทต่างๆ หรือแม้แต่การเรียนของนักเรียน นักศึกษา ที่การใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็น โดยไตรมาสแรกงปีนี้ AIS Fibre มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น 95,000 ราย หรือเพิ่ม 7% จากปลายปีก่อนหน้า ทำให้มีผู้ใช้บริการรวมกว่า 1.43 ล้านรายทั่วประเทศถึงแม้ระดับรายได้เฉลี่ยรายเดือนต่อลูกค้าหรือ ARPU จะลดลงจากการแข่งขัน แต่ภาพรวมรายได้ยังเติบโตกว่า 17% เทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว คิดเป็นรายได้ 1,919 ล้านบาท

นายสมชัย อธิบายต่อว่า “สัญญาณการฟื้นตัวของธุรกิจในไตรมาสแรกปีนี้ อาจไม่ได้ส่งผลต่อตัวเลขระยะยาว
เพราะขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการระบาดระลอกที่ 3 ของ COVID-19 อาจมีความรุนแรงกระทบต่อภาคธุรกิจตลอดทั้งปี แต่บริษัทยังเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างต่อเนื่องตามงบประมาณที่ตั้งไว้กว่า 25,000-30,000 ล้านบาท เพื่อนำศักยภาพ 5G เข้าฟื้นฟูประเทศผ่านการทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมต่างๆ ในทุกมิติ

‘ผลประกอบการไตรมาสแรก แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเท ประคับประคอง ตั้งรับ ปรับตัว และต่อสู้กับวิกฤติโควิด ที่เกิดจากความร่วมแรง ร่วมใจ ของชาว AIS เพื่อส่งมอบบริการและเทคโนโลยีดิจิทัลให้ลูกค้าทุกกลุ่ม รวมถึงการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์เพื่อสนับสนุนภาคสาธารณสุขให้ขับเคลื่อนการรับมือกับโรคระบาดครั้งนี้ด้วยศักยภาพของ 5G เพื่อให้คนไทยและประเทศเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความยากลำบากนี้” นายสมชัย กล่าวทิ้งท้าย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ