เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
Real Estate KKP ชี้บ้านมือสอง พระเอกพยุงตลาดอสังหา คนแห่ซื้อ ราคาเอื้อมถึง ทำเลกทม.-ปริมณฑลมาแรง
ดูทั้งหมด

“เบ็นคิว” เพิ่มน้ำหนักเจาะบีทูบี บาลานซ์ความเสี่ยงธุรกิจ

31 ม.ค. 2565 | 11:46น.
BenQ

เบ็นคิว เปิดแผนเชิงรุก บาลานซ์เสี่ยงธุรกิจ เพิ่มน้ำหนักกลุ่มธุรกิจบีทูบี หลังโควิดหั่นกำลังซื้อ ส่งจอกระดานอัจฉริยะขยายฐานโรงเรียน มหาวิทยาลัยรัฐ หวังเก็บส่วนแบ่งตลาดเพิ่ม ตั้งเป้า 3 ปีเพิ่ม 50% พร้อมปรับกลยุทธ์เจาะกลุ่มบีทูซี รับเทรนด์เอ็นเตอร์เทนเมนต์

นายวัชรพงษ์ วงษ์มา รองผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การระบาดโควิด-19 ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปทุกมิติ โดยมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ภาคธุรกิจก็ต้องปรับตัวต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ด้วยการออกแบบและนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

วัชรพงษ์ วงษ์มา รองผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด
วัชรพงษ์ วงษ์มา รองผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด

ทำให้ภาพรวมธุรกิจปี 2564 ยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยมีรายได้รวม 290 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากโปรเจ็กเตอร์ จอกระดานอัจฉริยะหรือ IFP (interactive flat panel) 100 ล้านบาท ที่เหลือมาจากกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ เช่น จอมอนิเตอร์จาก 3 แบรนด์ (แบรนด์ ZOWIE, Ben Q, MOBIUZ) โคมไฟติดหน้าจอ เป็นต้น

เบ็นคิว

ในส่วนโปรเจ็กเตอร์โดยรวมปี 2564 (ม.ค.-ก.ย. 64) ทั้งตลาดอยู่ที่ 42,343 เครื่อง ขณะที่บริษัทมียอดขายในเชิงจำนวนอยู่ที่ 3,900 เครื่อง ซึ่งใกล้เคียงกับปี 2563 แต่เชิงมูลค่าเพิ่มขึ้น 34.79% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากบริษัทเน้นการขายเครื่องสมาร์ทโปรเจ็กเตอร์ที่รองรับแอปพลิเคชั่นสำหรับการประชุม และเฟิร์มแวร์ over-the-air (OTA) เพิ่มขึ้น โดยมียอดขายถึง 800 เครื่อง เพราะสอดรับกับพฤติกรรมการทำงานรูปแบบไฮบริด ทำให้ยอดขายโดยรวมของโปรเจ็กเตอร์โตขึ้น

ทิศทางธุรกิจปีนี้จะเดินหน้าเชิงรุกมากขึ้น ทั้งในส่วนของกลุ่มบีทูบี (business to business) และบีทูซี (business to consumer) โดยกลุ่มบีทูซีปรับกลยุทธ์การทำตลาดโปรเจ็กเตอร์ใหม่ เน้นเอ็นเตอร์เทนเมนต์มากขึ้น ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์กลุ่มโปรเจ็กเตอร์ เกมมิ่ง และโปรเจ็กเตอร์เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องเล่นเกม ทั้ง Nintendo และ PS5

ในส่วนของจอเกมมิ่งแบรนด์ ZOWIEคาดว่าปีนี้จะโตขึ้นต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมามีการจัดแข่งขันอีสปอร์ตรูปแบบออนไลน์เพิ่มขึ้น

สำหรับกลุ่มธุรกิจบีทูบีจะให้น้ำหนักการผลักดันผลิตภัณฑ์กลุ่มจอกระดานอัจฉริยะเข้าไปในสถาบันการศึกษาของหน่วยงานรัฐที่มีงบประมาณของตัวเอง เช่น กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ กลุ่มอาชีวศึกษา เป็นต้น ซึ่งมีโอกาสเติบโตค่อนข้างสูง ทั้งจากการเปลี่ยนเครื่องและจัดซื้อเครื่องใหม่

ขณะที่ภาพรวมผลิตภัณฑ์กลุ่มจอกระดานอัจฉริยะมีแนวโน้มขยายตัวขึ้น ปี 2564 จอ IFP โดยรวมมียอดขายอยู่ที่ 3,200 บาน เนื่องจากมีฟังก์ชั่นสอดรับกับรูปแบบการศึกษายุคหลังโควิด

“โควิดทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคลดลง บริษัทก็ต้องออกผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย ในทุกระดับราคามากขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า พร้อมเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มบีทูบีมากขึ้น ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าหมายว่าภายใน 3 ปี จะปรับสัดส่วนรายได้กลุ่มทูบีและบีทูซีเป็น 50 : 50 เท่ากัน เพื่อบาลานซ์ความเสี่ยงของธุรกิจ จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนรายได้จากกลุ่มลูกค้าบีทูบี (องค์กร โรงเรียน) 60% และบีทูซี 40%”

ที่ผ่านมาบริษัทมีฐานลูกค้ากลุ่มโรงเรียนอินเตอร์ที่แข็งแรง แต่เมื่อโควิดระบาด ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ชะลอการซื้อเครื่อง ก่อนกลับมาสั่งซื้ออีกครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทแม่ไต้หวันก็ยังให้ความสำคัญกับตลาดไทย เพราะมีโอกาสขยายตัวอีกมาก

นอกจากนี้มีแผนจะร่วมมือพาร์ตเนอร์อีกหลายราย หนึ่งในนั้น คือ เอเซอร์ ประเทศไทย คาดว่าจะเปิดแนวทางการร่วมมือได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ อีกทั้งเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อเนื่อง รวมถึงอุปกรณ์เสริมที่สอดรับกับการเรียน และทำงานที่บ้านเพิ่มขึ้น เช่น ไมค์ อุปกรณ์ต่อพ่วง เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบ็นคิว