ส่องเสียงสะท้อนคนไทยผ่าน Social Listening กรณี “ยูเครน-รัสเซีย”

“เรียล สมาร์ท” Digital Agency ในประเทศไทย ส่องเสียงสะท้อนคนไทยผ่าน Social Listening กรณีสงคราม “ยูเครน-รัสเซีย” ที่สร้างผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก รวมถึงไทย กระทบไปทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งราคาพลังงาน น้ำมัน อุตสาหกรรมหนัก อุตฯอาหาร รวมถึงภาคการท่องเที่ยว

วันที่ 25 มีนาคม 2565 “เรียล สมาร์ท” (Real Smart) Digital Agency ในประเทศไทย ได้รวบรวมข้อมูลมุมมอง ความคิดเห็น และประเด็นต่าง ๆ ผ่าน Social Listening นำมาเรียบเรียงให้ทุกคนทราบว่าคนไทยในโลกออนไลน์ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ตลอดจนการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น กรณีสงครามระหว่างยูเครน และรัสเซีย ที่เริ่มสร้างผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก รวมถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.-10 มี.ค. 2565 ที่ผ่านมา

โดยเรียล สมาร์ท ระบุว่าช่วงแรกกราฟเริ่มขยับเพิ่มขึ้นทีละนิด เมื่อเฟซบุ๊ก ลงทุนแมน โพสต์ถึง “ตลาดหุ้นไทยเริ่มติดลบหนักขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากความกังวลต่อสงคราม” ต่อมาได้มีทวิตสรุปเหตุการณ์วิกฤต ระหว่างยูเครนกับรัสเซีย-ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้มีคนรีทวีตสูงพอสมควร และกราฟขยับตัวพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วจาก TikTok โพสต์วิดีโอว่า “ประเทศไทยได้รับผลกระทบอะไรจากเหตุการณ์รัสเซีย ยูเครน” ทำให้มีคนกดไลก์สูงมาก จากนั้นกราฟตกลงเล็กน้อย ได้มีผู้ Tweet รูปภาพที่ชาวรัสเซียคนหนึ่งถือป้ายข้อความว่า “I’m Russian sorry for that” ทำให้มีคน Retweet และ Quote Tweet สูงพอสมควร และกราฟยังคงตกลงเรื่อย ๆ

ต่อมาเฟซบุ๊ก The Standard โพสต์ “Breaking – เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครนเซ็นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแล้ว” สงครามยังเริ่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ เฟซบุ๊ก Voice TV – Overview รายงานข่าว “รัสเซียส่อขยายสงคราม เบลารุสจ่อส่งทหารเข้ารบยูเครน สหภาพยุโรปส่งอาวุธช่วยยูเครนสู้” ซึ่งในวิดีโอจะได้เห็นความรุนแรงของสงครามที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นกราฟยังคงทรงตัว และมีผู้ทวีตว่า ด่วน ! รัสเซียโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครนจนไฟไหม้ หากระเบิดจะมีความรุนแรงกว่าเชอร์โนบิลถึง 10 เท่า ทำให้ทั่วโลกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียด

ทางเฟซบุ๊กข่าวช่องวัน โพสต์รายงานข่าว “ถึงดัชนีราคาผู้บริโภค เดือน ก.พ. 65 นั้นสูงสุดในรอบ 13 ปี เนื่องจากสินค้าในกลุ่มพลังงาน” จนเฟซบุ๊คทันข่าว Today โพสต์รายงานข่าวว่า “สงครามราคาน้ำมัน” เกิดขึ้นแล้ว เพราะว่ารัสเซียเป็นผู้ส่งออกพลังงานใหญ่ให้ทวีปยุโรป

ส่วนความคิดเห็นของคนไทยในโลกออนไลน์เกี่ยวกับ “สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย” ส่วนใหญ่มองไปในทิศทางผลกระทบจากเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ค่าเงินเฟ้อในไทยสูงขึ้น อุตสาหกรรมนักท่องเที่ยวจากรัสเซียที่เข้ามาประเทศไทยมากเป็นอันดับต้น ๆ และส่งผลกระทบถึงนักท่องเที่ยวจากรัสเซียและยูเครนที่ไม่สามารถกลับประเทศได้ เนื่องจากไม่สามารถใช้บัตรเครดิตของ Visa และ Master Card ที่ได้ทำการคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย รวมถึงการส่งออกสินค้าจากไทยไปรัสเซียนั้นลดลง ทั้งหมดนี้สร้างความกังวลให้กับคนไทยจำนวนมาก และอยากให้รัฐบาลไทยเตรียมแผนรับมือไว้

นอกจากนี้ Real Smart ยังได้แยกข้อมูลพบประเด็นน่าสนใจ 2 ประเด็น ได้แก่ รัฐบาลไทยเตรียมแผนรับมือวิกฤติ ยูเครน – รัสเซีย และผลกระทบกับประเทศไทยจากสงครามยูเครน – รัสเซีย ดังนี้

รัฐบาลไทยเตรียมแผนรับมือวิกฤติ ยูเครน–รัสเซีย : มีความเห็นเชิงบวก (Positive Sentiment) 12% ที่ออกมาขอบคุณหน่วยงานที่ได้ช่วยเหลือคนไทยที่อาศัยอยู่ในยูเครนกลับไทยอย่างปลอดภัย ต่อมาในส่วนความเห็นเชิงทั่วไป (Neutral Sentiment) 43% คนส่วนใหญ่ติดตามสถานการณ์ยูเครนรัสเซีย อยากให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี และรู้สึกว่ารัฐบาลปรับแผนรับมือผลกระทบวิกฤตพลังงาน

ส่วนกระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ให้มีราคาที่สูงไปกว่านี้ และในส่วนของความเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 45% ออกมาตำหนิรัฐบาลที่ทำงานไม่มีแบบแผน ไม่สามารถแก้ไขเรื่องของแพงได้ และหลายคนรู้สึกว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้แน่นอน

ในประเด็นผลกระทบไทยจากสงครามรัสเซียอยู่เครน ไม่มีความเห็นเชิงบวกเลย ในส่วนความเห็นเชิงทั่วไป(Neutral Sentiment) 35% มองว่ารัฐบาลไทยควรคว่ำบาตรรัสเซียด้านเศรษฐกิจ ซึ่งประชาชนหลายคนมีความกังวลต่อสงครามครั้งนี้ และหากรัสเซียออกจากระบบการเงินโลกประเทศไทยควรหาทางรับมือโดยเร็วที่สุด และความเห็นเชิงลบ (Negative Sentiment) 65% ผลกระทบที่ไทยเจอแล้วคือ ราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นและอัตราเงินเฟ้อซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย รวมถึงตลาดหุ้นทั่วโลกร่วง และต่อไปอาจมีอุปสรรคในด้านธุรกรรมทางการเงินในภาคธุรกิจระหว่างไทย รัสเซีย และยูเครน

ด้าน top Engagement Post 5 อันดับที่ได้รับความสนใจ มาจากการที่อัพเดตข่าวสาร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างยูเครนและรัสเซีย โดยเฉพาะ twitter ติดมาถึง 3 tweet และที่สร้างเซอร์ไพรส์ คือ TikTok ที่ได้รับ engagement สูงที่สุด ส่วน Facebook Page : ลงทุนแมน ได้รับ engagement เยอะที่สุดในช่องทางเฟซบุ๊ก


ส่วนท็อปแฮชแท็ก (Top#Hashtag) ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบจากสงครามระหว่างยูเครน และรัสเซีย มีมากมายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนจะเป็น #ยูเครนรัสเซีย #UkraineRussiaWar #ยูเครน และอื่น ๆ