กรวัฒน์ เจียรวนนท์ นำทัพ Amity เทคสตาร์ตอัพไทยโตเร็วสุดในยุโรป

“กรวัฒน์ เจียรวนนท์” นำทัพ Amity ขึ้นแท่นเทคสตาร์ตอัพไทยโตเร็วสุดในยุโรป

วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 รายงานข่าวจาก บริษัท เอมิตี้ (Amity) ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านการสื่อสาร หรือโซเชียลฟีเจอร์ (social features) แบบบูรณาการสำหรับองค์กร เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดในยุโรป โดยติดใน 150 อันดับแรกจาก 1,000 อันดับในรายการ FT 1000 ของไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times)

โดย Amity เป็นบริษัทเทคโนโลยีไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ติดอันดับอยู่ในรายการดังกล่าว โดยอยู่อันดับที่ 132 ของยุโรปโดยรวม ด้วยอัตราการเติบโตสัมบูรณ์ (absolute growth rate) ที่ 1,020 เปอร์เซ็นต์ เทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของบริษัทเทคโนโลยีไทยที่เติบโตสู่ระดับโลกได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

กรวัฒน์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ

นายกรวัฒน์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Amity กล่าวว่า Amity เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีเพียงไม่กี่แห่งจากประเทศไทยที่สามารถแข่งขันกับแบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งยังเติบโต และขยายตัวไปสู่ระดับโลก ซึ่งเราหวังว่าการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเราจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับสตาร์ตอัพไทย โดยมุ่งเน้นไปที่โอกาสต่าง ๆ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกมากยิ่งขึ้น

และบริษัทเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทที่ติดอยู่ในรายการจัดอันดับประจำปีของ FT 1000 ในสาขาของบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดของยุโรป ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 6 สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจของ Amity ในยุโรปและที่อื่น ๆ ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เปิดตัวสู่ตลาดโลกเมื่อเดือนมีนาคม 2564

ปัจจุบัน เอมิตี้ โซเชียล คลาวด์ (Amity Social Cloud : ASC) เป็นผลิตภัณฑ์เรือธง และได้ลงนามและเปิดตัวร่วมกับแบรนด์ระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบย์เลอร์ สก็อตต์ แอนด์ ไวท์ เฮลท์ (Baylor Scott & White Health) เพอร์นอต ริคาร์ด (Pernod Ricard) และ Thryv

จากรายงานวิเคราะห์การจัดอันดับของ Financial Times และ Statista ระบุไว้ว่า หลายบริษัทที่ผ่านเข้ามาติดอันดับปีนี้ได้มีความยืดหยุ่น (resilient) เพียงพอที่จะยังอยู่รอด และเติบโตได้ ในขณะที่อุปสงค์ดิ่งลง เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา มีบริษัทเทคโนโลยีเข้ามาติดอันดับด้วยจำนวนถึง 1 ใน 5 ของบริษัททั้งหมดที่ได้รับการจัดอันดับ ตามด้วยอุตสาหกรรมการก่อสร้าง และค้าปลีก โดยอิตาลีเป็นประเทศที่มีบริษัทติดอันดับมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ เยอรมนี และสหราชอาณาจักร

และเป็นครั้งแรกของ Amity ที่ได้เข้าร่วมการจัดอันดับจาก FT 1000 หลังจากธุรกิจเติบโตก้าวกระโดดทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ทำให้เมื่อต้นปี บริษัทได้วางแผนการสำนักงานแห่งใหม่ในยุโรป ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และที่ลอนดอน สหราชอาณาจักร ปัจจุบันมีจำนวนพนักงานกว่า 200 คน กว่า 30 สัญชาติ

ด้านนางสาวฟรานเชสกา การ์กาเกลีย ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Amity (Francesca Gargaglia, Cofounder and COO of Amity) กล่าวว่า “การได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดของยุโรปเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจ แต่ผลลัพธ์ดังกล่าวไม่มีอะไรมากไปกว่าการทำงานด้วยความเพียรพยายาม ตลอดจนความร่วมมือร่วมใจ และความอุตสาหะจากพนักงานทุกคนในแผนกต่าง ๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายกรวัฒน์ เจียรวนนท์ เป็นผู้ชายคนโตของนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์