ประยุทธ์ กดปุ่ม “ไทยแลนด์ 5G ซัมมิท” ดึงทุกภาคส่วนร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ เปิดงาน “ไทยแลนด์ 5G ซัมมิท 2022” ย้ำให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงข่าย 5G และผลักดันการนำไปใช้จริงให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจทั้งภาคธุรกิจและชุมชน ด้าน รมว.ดีอีเอส เผยพร้อมให้สิทธิประโยชน์สนับสนุนผู้ประกอบการเต็มที่ ขณะที่เอกชนร่วมงานคึกคัก ทั้งค่ายมือถือ-ผู้ผลิตอุปกรณ์ “หัวเว่ย” นำร่องโชว์เทคโนโลยี

วันที่ 16 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่าในช่วงเช้าของวันนี้ สำนักพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล (Depa) กระทรวงดีอีเอส ร่วมกับ หัวเว่ย จัดงาน ไทยแลนด์ 5G ซัมมิท เพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือในการส่งเสริมการนำเทคโนโลยี 5 G ไปปรับใช้เป็นโครงสร้างพื้นฐานในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานคับคั่ง ทั้งฝั่งค่ายมือถือ เอไอเอส ทรู ดีแทค และเอ็นที ผู้ผลิตอุปกรณ์และโซลูชั่นต่าง ๆ โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “การเป็นผู้นำ 5G ในภูมิภาค”

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่ารัฐบาลได้มุ่งมั่นที่จะให้มีการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ทั้งในส่วนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ หรือการปรับใช้เทคโนโลยีต่อยอดใช้งานบนพื้นฐาน 5G ให้มีการสร้างระบบนิเวศทางอุตสาหกรรมดิจิทัลที่ใช้งาน 5G อย่างเป็นรูปธรรม

ที่ผ่านมารัฐบาลได้เล็งเห็นถึงการนำเทคโนโลยี 5G ไปใช้ประโยชน์แก่เศรษฐกิจและประชาชนหลายด้าน ได้แก่

ด้านสาธารณสุข ที่มีการพัฒนาการขนส่งข้อมูล ระบบหุ่นยนต์ขนส่ง ระบบการจองคิว ซึ่งล้วนแต่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนผู้ใช้บริการด้านการลงทุนและพัฒนาระบบสื่อสารภายในโรงงานอุตสาหกรรมในเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC ด้านการเกษตรเชิงรุกด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่จะสามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากเติบโตไปด้วย

ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน อีคอมเมิร์ซชุมชน ผ่าน Thailand E-marketplace

ด้านการพัฒนาคน ทักษะดิจิทัล สร้างสภาพแวดล้อมทางดิจิทัลให้เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และกระจายผู้มีทักษะเหล่านั้นสู่ชุมชน

ด้านการพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐานที่ยังคงมุ่งมั่นสร้างอินเทอร์เน็ตประชารัฐ ขยายสายเคเบิลใต้น้ำเพื่อเพิ่มศักยภาพในการสื่อสารภายในและภายนอกประเทศ ศูนย์ 5G และไทยแลนด์ดิจิทัลวัลเลย์ในพื้นที่ EEC ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลได้เห็นและได้สนับสนุน

“อย่างไรก็ตาม อยากฝากภาคส่วนต่าง ๆ ช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลในก้าวต่อไป ได้แก่ เรื่องการพัฒนาทักษะและกำลังคนในการรองรับการเติบโตและกระจายสู่ชุมชน การช่วยเตรียมพร้อมปรับเปลี่ยนธุรกิจและอุตสาหกรรมดั้งเดิมโดยเฉพาะ SME และภาคเกษตรกรรม ไปสู่โลกยุคใหม่ทางดิจิทัล การแสวงหาโอกาสทางธุรกิจดิจิทัลใหม่ ๆ ทั้งธุรกิจแพลตฟอร์มและเมต้าเวิร์ส เตรียมพร้อมกับสังคมสูงวัยไปพร้อมกับเตรียมพร้อมให้ทรัพยากรมนุษย์รุ่นใหม่มีทักษะดิจิทัลเพื่อให้มีคุณค่าในศตวรรษที่ 21”

ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส กล่าวว่า “เทคโนโลยี 5G เป็นโครงสร้างขั้นพื้นฐานที่ประเทศไทยมีความพร้อมสูงมากในระดับโลก 5G และจะปลดล็อกศักยภาพและช่วยส่งเสริมการทำงานในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมที่เรียกว่า Smart Manufacturing แต่สิ่งที่ดีอีเอสเ เน้นย้ำ คือ Smart city ที่จะใช้เทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการเมือง ทั้งในเรื่องการจราจร เรื่องน้ำ เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องขยะ การพัฒนาเทคโนโลยีไปปรับใช้ในภาคธุนกิจต่าง ๆ

“รัฐบาลและกระทรวงดีอีเอสช่วยส่งเสริมผ่าน BOI อยู่แล้ว และยังมีบัญชีผู้ให้บริการดิจิทัลที่จะได้รับสิทธิด้านภาษีต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการดิจิทัล รวมถึงตอนนี้เราผลักดันการงดภาษีการลงทุนในหุ้น Start Up เพื่อบ่มเพาะและสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม เรามีหน้าที่สำคัญเพราะเมื่อผู้ประกอบการสร้างโครงข่าย 5G แล้ว เราต้องมองหาลูกค้าให้เขาใช้ เพื่อผลักดันให้มีการนำนวัตกรรมไปใช้พลิกโฉมเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ”

ด้านนายไซมอน หลิน ประธานกรรมการบริหาร หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า การขยายโครงข่าย 5G ในเอเชียแปซิฟิกได้ผ่านอัตรา 16% ซึ่งเป็นยุคทองแล้ว และหัวเว่ยให้ความสำคัญกับภูมิภาคนี้ ก้าวต่อไปคือการนำโครงข่าย 5G มาเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งในภาคอุตสาหกรรม การสร้างระบบนิเวศสำหรับอุตสาหกรรม และด้านการพัฒนาทักษะดิจิทัล ซึ่งต้องการความร่วมมือจากหลายส่วน

โดยเฉพาะหัวเว่ยมีศักยภาพในเรื่องการผลิตอุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้อุตสาหกรรมอื่น ๆ หรือประเทศเชื่อมต่อเเล้วนำไปปรับใช้ในบริบทของตน จึงมุ่งมั่นที่จะทำงานผ่านลูกค้า สร้างพันธมิตรทั้งในภาคอุตสาหกรรม และภาครัฐ ให้เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ