ราคากุ้งดิ่ง 20 บาท/กก. หลังปล่อยสินค้านำเข้าถล่ม เกษตรกรอ่วม

ราคากุ้งดิ่ง

เกษตรกรทวงถาม “บอร์ดกุ้ง” แก้ราคาตก 20 บาท/กก. หลังปล่อยนำเข้ากุ้งต่างชาติ ห้องเย็นฟันกำไร คนเลี้ยงตายคาบ่อ ประกันรายได้ไม่ช่วย จี้รัฐหันเพิ่มการเลี้ยงในประเทศให้ได้ตามแผน 4 แสนตัน

วันที่ 31 สิงหาคม 2565 นายปรีชา สุขเกษม เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคากุ้งกำลังอ่อนตัวและตกต่ำอย่างรวดเร็ว หลังคณะกรรมการบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตกุ้งทะเลและผลิตภัณฑ์ (Shrimp Board) หรือบอร์ดกุ้ง อนุมัตินำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์และอินเดีย โดยอ้างมีการประกันราคาช่วยอยู่ ตั้งราคาขั้นต่ำเท่าต้นทุน บนเงื่อนไขคุณสมบัติที่ปฏิบัติได้ยาก คาดเกษตรกรรายกลาง-รายย่อยขาดทุนอย่างหนัก ดังนั้นจึงขอให้รัฐหันมาส่งเสริมผลผลิตกุ้งไทยทดแทนนำเข้า

“Shrimp Board ระบุว่าการนำเข้ากุ้งหมื่นตันจากเอกวาดอร์และอินเดียจะไม่กระทบราคาในประเทศ แต่ปัจจุบันกลับตรงกันข้าม เพราะราคากุ้งกำลังอ่อนตัวและตกต่ำอย่างรวดเร็ว ขณะที่ราคาประกันขั้นต่ำที่ห้องเย็นตั้งไว้นั้นเท่ากับราคาต้นทุนการผลิตที่ยังไม่รวมโสหุ้ยอื่น ๆ ซึ่งเท่ากับเป็นการบังคับให้เกษตรกรขายในราคาขาดทุน แบบนี้ Shrimp Board จะรับผิดชอบและหาทางแก้ไขอย่างไร” นายปรีชากล่าว

เกษตรกรรายกลางรายย่อยไม่ได้มีสายป่านยาว และไม่มีกำลังในการต่อรองกับห้องเย็น จำเป็นต้องขายกุ้งในราคาต่ำ ขณะที่ถูกกลุ่มผลประโยชน์ใช้อ้างเป็นเหตุผลรองรับนโยบายนำเข้ากุ้ง เช่น เกษตรกรไทยผลิตกุ้งไม่เพียงพอบ้าง กุ้งไม่ได้ขนาดที่ต้องการบ้าง สิ่งเหล่านี้ทำให้ความมั่นคงในอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทยสั่นคลอน ทั้ง ๆ ที่เกษตรกรเป็นกลุ่มเป้าหมายและเป็นตัวชี้วัดผลสัมฤทธิ์ทางนโยบายที่แท้จริงที่ภาครัฐควรมุ่งแก้ปัญหามากที่สุด

นายปรีชาย้ำว่า กุ้งไทยยังเลี้ยงได้ ยังพัฒนาต่อยอดได้อีกมาก ไม่จำเป็นต้องนำกุ้งจากต่างชาติเข้ามา เพราะการนำเข้ากุ้งเป็นการรุกรานอาชีพเกษตรกรไทย ประเด็นนี้กรมประมงและกระทรวงเกษตรฯ น่าจะรู้ดีว่าการสนับสนุนซื้อกุ้งต่างชาติจะเป็นผลลบกับเกษตรกรไทย เหมือนเราส่งงบประมาณหมื่นล้านไปช่วยพัฒนาการเลี้ยงกุ้งในประเทศเขา เสริมความเข้มแข็งให้คู่แข่ง

“การเปิดประตูให้กุ้งต่างชาติที่มีคุณภาพต่ำกว่าเข้ามาย่ำยีเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งบ้านเรา แทนที่จะพยายามส่งเสริมการเลี้ยงในประเทศ มันเหมาะสมแล้วหรือ ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรบ้าง โดยเฉพาะการส่งเสริมการเลี้ยง ให้ความรู้ทางวิชาการ เพื่อแก้ปัญหาโรคระบาดในกุ้ง สนับสนุนให้เกษตรกรสามารถเลี้ยงกุ้งให้ได้ 4 แสนตันตามเป้าหมาย แทนการหาวิธีการง่ายด้วย ๆ ด้วยการนำเข้ากุ้งมาซ้ำเติมเกษตรกรเช่นนี้”

ทั้งนี้ ราคากุ้งขาวแวนาไม เมื่อ 15 สิงหาคม ราคาขนาด 60 ตัว/กิโลกรัม อยู่ที่ 160 บาท ขนาด 70 ตัว/กก. ราคา 150 บาท ขนาด 80 ตัว/กก. ราคา 135 บาท ขนาด 90 ตัว/กก. ราคา 125 บาท และขนาด 100 ตัว /กก. ราคา 120 บาท


ส่วนราคากุ้งขาวในวันนี้ ขนาด 60 ตัว/กก. ราคา 140 บาท ขนาด 70 ตัว/กก. ราคา 130 บาท ขนาด 80 ตัว /กก. ราคา 120 บาท ขนาด 90 ตัว/กก. ราคา 115 บาท และราคา 100 ตัว/กก. ราคา 115 บาท ทุกขนาดปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยกิโลกรัมละ 5-20 บาทแล้ว