เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

กำแพงเมืองติดประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถล่ม เหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง

25 ก.ย. 2565 | 13:28น.
กำแพงเมืองติดประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถล่ม เหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง

กำแพงเมืองติดประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถล่ม จากเหตุฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในเขตเมือง พร้อมเร่งสำรวจประตูเมืองทุกจุด ด้านเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักศิลปากรที่ 7 เตรียมปรับปรุงบูรณะ

วันที่ 25 กันยายน 2565 รายงานข่าวจากสวท.เชียงใหม่ แจ้งว่า ฝนที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ทำให้กำแพงเมืองประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ เกิดการพังทลายขึ้น 

นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบกำแพงเมืองเชียงใหม่ช่วงที่ติดประตูช้างเผือกด้านทิศเหนือที่เกิดพังทลายลงในช่วงเช้าที่ผ่านมา

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เหตุการณ์กำแพงเมืองพังทลาย เนื่องจากในเขตตัวเมืองเชียงใหม่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ทำให้กำแพงเมืองเกิดการชุ่มน้ำและเกิดพังทลายขึ้น ซึ่งกำแพงส่วนที่พังทลายลงมานี้เป็นกำแพงชั้นนอกที่สร้างขึ้นมาราวปี 2500 ต้น ๆ แต่กำแพงเมืองชุดเดิมยังคงสภาพซึ่งยังอยู่ด้านในเข้าไป 

สำหรับแนวทางในการแก้ไขต่อไป เริ่มจากที่จะต้องปิดพื้นที่บริเวณที่พังทลายไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าพื้นที่ จากนั้นเทศบาลนครเชียงใหม่และกรมศิลปากรจะได้เร่งดำเนินการ เบื้องต้นจะตั้งจุดค้ำยัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนกำแพงเมืองจุดอื่น ๆ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จะร่วมกับกรมศิลปากรทำการเร่งสำรวจประตูเมืองและกำแพงเมืองในทุกจุดว่ามีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใดต่อไป

ด้านผู้อำนวยการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า กำแพงส่วนที่พังนี้เป็นเปลือกที่ห่อหุ้มแกนกำแพงเดิม การก่อสร้างเปลือกที่ห่อหุ้มนั้นโครงสร้างไม่มีการโยงยึดกัน ลักษณะผนังแยกส่วนกัน เพราะฉะนั้นแกนตรงกลางจึงกลายเป็นพื้นที่รับน้ำไปด้วย ช่วงที่ผ่านมาเกิดฝนตกในตัวเมืองเชียงใหม่ในปริมาณที่มากต่อเนื่องกันหลายวัน จึงเกิดการอิ่มตัวของน้ำเข้าไปถึงแกนในของกำแพง ก็เกิดแรงดันด้านข้างซึ่งไม่สามารถระบายออกมาได้ที่สุดจึงพังทลาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม ฝนตก เชียงใหม่