กำแพงเมืองติดประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถล่ม เหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง

กำแพงเมืองติดประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถล่ม เหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง

กำแพงเมืองติดประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถล่ม จากเหตุฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในเขตเมือง พร้อมเร่งสำรวจประตูเมืองทุกจุด ด้านเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักศิลปากรที่ 7 เตรียมปรับปรุงบูรณะ

วันที่ 25 กันยายน 2565 รายงานข่าวจากสวท.เชียงใหม่ แจ้งว่า ฝนที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ทำให้กำแพงเมืองประตูช้างเผือก จ.เชียงใหม่ เกิดการพังทลายขึ้น 

นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบกำแพงเมืองเชียงใหม่ช่วงที่ติดประตูช้างเผือกด้านทิศเหนือที่เกิดพังทลายลงในช่วงเช้าที่ผ่านมา

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เหตุการณ์กำแพงเมืองพังทลาย เนื่องจากในเขตตัวเมืองเชียงใหม่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ทำให้กำแพงเมืองเกิดการชุ่มน้ำและเกิดพังทลายขึ้น ซึ่งกำแพงส่วนที่พังทลายลงมานี้เป็นกำแพงชั้นนอกที่สร้างขึ้นมาราวปี 2500 ต้น ๆ แต่กำแพงเมืองชุดเดิมยังคงสภาพซึ่งยังอยู่ด้านในเข้าไป 

สำหรับแนวทางในการแก้ไขต่อไป เริ่มจากที่จะต้องปิดพื้นที่บริเวณที่พังทลายไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าพื้นที่ จากนั้นเทศบาลนครเชียงใหม่และกรมศิลปากรจะได้เร่งดำเนินการ เบื้องต้นจะตั้งจุดค้ำยัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนกำแพงเมืองจุดอื่น ๆ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จะร่วมกับกรมศิลปากรทำการเร่งสำรวจประตูเมืองและกำแพงเมืองในทุกจุดว่ามีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใดต่อไป

ด้านผู้อำนวยการอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า กำแพงส่วนที่พังนี้เป็นเปลือกที่ห่อหุ้มแกนกำแพงเดิม การก่อสร้างเปลือกที่ห่อหุ้มนั้นโครงสร้างไม่มีการโยงยึดกัน ลักษณะผนังแยกส่วนกัน เพราะฉะนั้นแกนตรงกลางจึงกลายเป็นพื้นที่รับน้ำไปด้วย ช่วงที่ผ่านมาเกิดฝนตกในตัวเมืองเชียงใหม่ในปริมาณที่มากต่อเนื่องกันหลายวัน จึงเกิดการอิ่มตัวของน้ำเข้าไปถึงแกนในของกำแพง ก็เกิดแรงดันด้านข้างซึ่งไม่สามารถระบายออกมาได้ที่สุดจึงพังทลาย