สุพันธุ์ มงคลสุธี นำทีมพรรคไทยสร้างไทย ลุย ภูเก็ต แก้หนี้โรงแรมขนาดเล็ก

พรรคไทยสร้างไทย เตรียมยก ”ร่างกฎหมายอันดามันเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อการท่องเที่ยว” พร้อมยื่นหนังสือถึงแบงก์ชาติ หาทางแก้หนี้สิน-ฟื้นฟูผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก

วันที่ 26 กันยายน 2565 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี อดีตประธานกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรคไทยสร้างไทย กล่าวในการลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตว่า

ตนและคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และนางมณีรัตน์ วิชัยดิษฐ สุขยิรัญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต เขต 2 ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการกิจการท่องเที่ยว โรงแรมขนาดเล็ก และประชาชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พบว่าจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงโดยรอบคือ กระบี่ พังงา ตรัง และระนอง เป็นกลุ่มจังหวัดที่มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวสูงมาก และสร้างรายได้มหาศาลในด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยมาตลอด 

 

ภูเก็ต นอกจากจะเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติและท้องทะเลที่สวยงามแล้ว ยังเป็นจังหวัดที่มีวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง เป็นวัฒนธรรมร่วมของไทย-จีน-มลายู รวมทั้งมีสถาปัตยกรรมในยุคโคโลเนียลที่สวยงามอีกมากมาย มีอาหารที่อร่อยขึ้นชื่อ และ หลากหลายที่หาทานที่อื่นไม่ได้ ทั้งอาหารใต้ อาหารจีน โดยเฉพาะอาหารฮกเกี้ยนและอาหารมลายู มีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ประเพณีถือศีลกินผักที่ผมได้ไปร่วมวันนี้ ก็เป็นประเพณีที่มีศักยภาพสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้เช่นกัน  

น่าเสียดายมากที่ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเหล่านี้หายไปในช่วงวิกฤตโควิด 19 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กที่ต้องประสบปัญหาหนี้สิน ปัญหาด้านกฎหมายต่าง ๆ ทำให้ไม่สามารถทำมาหากินต่อได้

โดยเฉพาะกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 ที่ทำให้โรงแรมกว่า 200 แห่งต้องถูกสั่งปิดกิจการและไม่สามารถเปิดได้ เสียหายกว่า 68,000 ล้านบาท ตัดช่องทางปิดช่องทางทำมาหากินของประชาชน รวมทั้งปัญหาหนี้สินที่จะต้องเร่งเคลียร์หนี้เสียของ SMEs จัดการเรื่องดอกเบี้ยให้ประชาชนกลับมาทำมาหากินได้

พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าจะต้องเร่งแก้ปัญหาเหล่านี้ พร้อมทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาดีเหมือนเดิม โดยแนวทางมีดังนี้

1.ต้องเร่งแก้ปัญหาหนี้เสียให้ได้โดยเร็ว เพื่อให้คนตัวเล็กกลับมาลงทุน นำเงินกลับมาหมุนเวียน และดำเนินธุรกิจต่อไปได้

Advertisement

2.ต้องเร่งแก้กฎหมายที่สร้างอุปสรรคต่อการทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กที่เป็นรายได้หลักของคนท้องถิ่น ให้สามารถดำเนินธุรกิจได้ โดยมีมาตรฐานที่เหมาะสมกับขนาดของโรงแรม ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรฐานเดียวกันกับโรงแรมขนาดใหญ่

3.ต้องเร่งสร้างแพลตฟอร์มที่เป็นของคนไทย หรือหยิบจับแพลตฟอร์มที่เคยมีของ ททท. เช่น ไทยไกด์ ไทยเท่ กลับมาทำใหม่ให้ดียิ่งขึ้น ทุกวันนี้ไทยพึ่งพาแพลตฟอร์มการจองโรงแรม ร้านอาหาร ที่พัก ของต่างชาติมากเกินไป ถ้ารัฐมีศักยภาพเพียงพออยู่แล้วที่จะให้ราคา

หรือหาดีลที่ดีกว่าแพลตฟอร์มของต่างประเทศ รัฐควรเร่งสร้างหรือปรับปรุงแพลตฟอร์มเหล่านี้ ให้คนหันมาใช้มากขึ้น เพื่อดึงเม็ดเงินที่ต้องเสียให้กับบริษัทต่างชาติเหล่านี้กลับมาหมุนเวียนในประเทศ และนำมาใช้พัฒนาการท่องเที่ยวต่อไปได้

4.มีงานอีเวนต์ระดับโลก เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกลับมาตลอดทั้งปี ภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงเองเป็นกลุ่มจังหวัดที่มีประเพณีและวัฒนธรรม รวมถึงมีศักยภาพในการจัดอีเวนต์ใหญ่ ๆได้ตลอดทั้งปี จึงต้องดึงการท่องเที่ยวกลับมาผ่านเทศกาลเหล่านี้ เช่น เทศกาลถือศีลกินผักที่กำลังจัดขึ้น

5.ต้องเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในอนาคตที่จะกลับมา ปรับปรุงถนนหนทาง การคมนาคม ให้เชื่อมต่อกันในกลุ่มจังหวัด ให้มีการเดินทางที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

วันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ หัวหน้าพรรคได้สัญญาว่า หากพรรคไทยสร้างไทยได้เข้าไปรับใช้พี่น้องประชาชน จะเร่งยกร่างร่างกฎหมายอันดามันเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวสำหรับ 5 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง และระนอง โดยให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจบริหารเศรษฐกิจและปากท้องของคนในพื้นที่กันเองมากขึ้น และตนในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจจะเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ภายใน 2 สัปดาห์นี้ ให้ทันช่วง High Season ที่กำลังจะมาถึง เพื่อช่วยเหลือเรื่องหนี้สินให้กับผู้ประกอบการคนตัวเล็กทุกคน