เชียงใหม่เผย 5 จุดเสี่ยงน้ำท่วม สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากจากดอยสุเทพ-ดอยปุย

น้ำท่วม
แฟ้มภาพประกอบข่าว

เชียงใหม่เผย 5 จุดเสี่ยงน้ำท่วม สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากจากดอยสุเทพ-ดอยปุย ด้านผู้ว่าฯ ลงพื้นที่สั่งการเร่งระบายน้ำช่วยชาวบ้าน เฝ้าระวัง

วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบมีพื้นที่เสี่ยง 5 จุดในเขตอำเภอเมือง เชียงใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการดูแลอย่าให้มีสิ่งของอุดตันท่อตะแกรงกีดขวางทางน้ำ พร้อมเตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในช่วงค่ำนี้

สถานการณ์ล่าสุด อำเภอเมืองเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า มีพื้นที่เสี่ยง 5 จุดด้วยกัน คือ จุดที่ 1.ระดับลำน้ำแม่เหียะ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเฝ้าระวังน้ำป่าที่ไหลมาจากดอยสุเทพ-ปุย ทำให้ลำน้ำอยู่ในระดับสูงเกือบล้นขอบตลิ่ง คาดการณ์ว่าหากฝนไม่ตกหนักอีก ลำน้ำแม่เหียะยังสามารถระบายน้ำได้ทัน

ทั้งนี้ ได้แจ้งเทศบาลนำกระสอบทรายปิดกั้นจุดเสี่ยงตามขอบสะพานและบริเวณข้างลำน้ำเพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ แล้ว

จุดที่ 2.ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เกิดจุดเสี่ยงน้ำท่วมที่รอยต่อระหว่างหมู่บ้านแกรนวิว หมู่ที่ 10 ตำบลแม่เหียะ และหมู่บ้านช่างทองหมู่ที่ 7 ตำบลสุเทพ บริเวณถนนหลังสนามบินเชียงใหม่ เกิดเหตุน้ำล้นคลองชลประทานเข้าท่วมถนนบางส่วนได้เข้าท่วมในพื้นที่ในเขตสนามบินเชียงใหม่ สาเหตุเกิดจากชลประทานได้มีการระบายน้ำเต็มอัตรา ทำให้ระดับน้ำสูงและล้นตลิ่ง ขณะนี้ได้ประสานเทศบาลตำบลสุเทพ และ เทศบาลเมืองแม่เหียะ เฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจสูงขึ้นในช่วงฝนตกอย่างต่อเนื่องได้อีก

และประสานสำนักชลประทานอัตราการระบายน้ำลงเพื่อให้น้ำไม่ล้นตลิ่ง และช่วงเวลาประมาณ 11.20 น. ได้รับแจ้งเหตุดินสไลด์ บนดอยสุเทพช่วงทางขึ้นโค้งขุนกัน ก่อนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ ปิดกั้นเส้นทางสัญจร จึงได้ประสานทางเทศบาลร่วมกับแขวงทางหลวงเข้าซ่อมแซมถนน ซึ่งขณะนี้รถยนต์สามารถกลับมาสัญจรได้จำนวนหนึ่งเลน

จุดที่ 3.สี่แยกต้นพยอมขณะนี้ได้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณสี่แยกจึงต้องประสานจราจรช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดเส้นทาง

จุดที่ 4.หมู่บ้านธนาวัลย์ ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เกิดน้ำท่วมขังบ้านประชาชน ฝ่ายปกครองท้องที่ได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออก รวมถึงนำกระสอบทรายกั้นทางเข้าบ้านเรือนประชาชนเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้านประชาชนอีก

และจุดที่ 5.สี่แยกภูคำและหมู่ที่ 1 บ้านช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก ได้มีการมอบหมายให้ฝ่ายปกครองตำบลช้างเผือก และเทศบาลตำบลช้างเผือก ใช้เครื่องสูบน้ำดูดเร่งระบายน้ำจากลำห้วยรับน้ำจากดอยสุเทพ-ปุยอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งจัดเวร-ยามเฝ้าระว้งอย่างต่อเนื่อง

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้อำเภอเมืองเชียงใหม่ดูแลอย่าให้มีสิ่งของอุดตันท่อตะแกรงกีดขวางทางน้ำ พร้อมเตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในช่วงค่ำนี้