คลังวิลล่า ในเครือคลังพลาซ่า โบกธงขาว หลังเศรษฐกิจซบเซา

คลังวิลล่า คลังพลาซ่า
ภาพจาก มติชน

คลังวิลล่า ห้างในเครือ “คลังพลาซ่า” ปิดกิจการ หลังเจอเศรษฐกิจซบเซา ร้านค้าเช่าที่เหลือยังเปิดตามปกติ

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 นายไพรัตน์ มานะศิลป์ รองประธานกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการในเครือคลังพลาซ่า เปิดเผยกับ มติชน ว่า การหยุดกิจการ “คลังวิลล่า” สาเหตุเกิดจากผลกระทบวิกฤตซ้อนทั้งโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจซบเซา

รวมทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคการเดินในห้างเปลี่ยนไป รูปแบบห้างสรรพสินค้าดีพาร์ตเมนต์ที่แยกเป็นแผนกสินค้าต่าง ๆ ไม่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ จึงต้องปรับตัวโดยเปลี่ยนแปลงธุรกิจและปรับปรุงในทางที่ดีกว่า เลือกเฉพาะกลุ่มธุรกิจที่ได้รับความนิยม

“ผู้บริหารได้พยายามทุกวิถีทาง เพื่อประคับประคองกิจการแต่ระยะเวลาที่ยาวนาน ยังขาดทุนสะสมต่อเนื่อง สถานการณ์อยู่ในภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงิน การดำเนินธุรกิจอยู่ภาวะวิกฤตแบกรับภาระไม่ไหว โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าของ ‘คลังวิลล่า’

FB คลังวิลล่า

ไม่รวมค่าจ้างแรงงานกว่า 40 คน ต้องจ่ายเดือนละ 5 แสนบาท จึงจำเป็นต้องปิดในส่วนของคลังมาร์เก็ต ที่บริษัทรับผิดชอบ เหลือเฉพาะอาคารของผู้เช่าด้านหน้าประกอบด้วย ‘คลินิกทันตกรรม’ ‘เคเอฟซี’ ‘วัตสัน’ ฯ เปิดให้บริการตามปกติ”

นายไพรัตน์ให้รายละเอียดต่อว่า สินค้ารวมทั้งหนังสือและอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ ได้นำไปวางจำหน่ายชั้น 1 “คลังพลาซ่าอัษฎางค์” ส่วน “คลังพลาซ่าจอมสุรางค์” ได้เปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจเป็นโปรเจ็กต์มัลติยูส อาคารอเนกประสงค์ที่มีหลากหลายธุรกิจมารวมอยู่ในพื้นที่ และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “อาภาญา” มิใช่ห้างสรรพสินค้าเหมือนเดิม ได้ผสมผสานหลายอย่างภายในพื้นที่ทั้งหมดไม่มีสินค้าเหมือนห้างในอดีต

“ผมเป็นที่ปรึกษาส่วนทีมบริหารเป็นชุดใหม่มีน้องสาวเป็นผู้บริหารหลัก ทั้ง ‘คลังพลาซ่าอัษฎางค์’ โครงสร้างอาคาร 3 ชั้น รวมพื้นที่ใช้สอยประมาณ 8,000 ตารางเมตร และ ‘คลังวิลล่า’ เป็นทรัพย์สินสร้างบนที่ดินของตระกูลมานะศิลป์ไม่ได้สร้างบนที่ดินเช่า เราพร้อมให้ผู้สนใจมาพูดคุย เพื่อเช่าประกอบกิจการ

นายไพรัตน์ มานะศิลป์

ส่วนโปรเจ็กต์ ‘คลังสเตชั่น’ หนองไผ่ล้อมห้าแยกหัวรถไฟ ได้ทำสัญญาเช่าที่ดินกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เป็นระยะเวลา 30 ปี ยังเหลือเวลา 26 ปี ใช้งบลงทุนประมาณ 750 ล้านบาท ได้ก่อสร้างจากชั้นใต้ดินของอาคารหลักมีความคืบหน้ากว่า 40 % ขณะนี้ลงทุนไปแล้วกว่า 400 ล้านบาท” นายไพรัตน์กล่าว

สำหรับคลังพลาซ่าเป็นห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นโดยตระกูลมานะศิลป์ เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2501 จากร้านขายอุปกรณ์การเรียนในชื่อ “คลังวิทยา” ก่อนจะขยายสาขาและย้ายมาอยู่ที่ถนนอัษฏางค์ เป็น “คลังวิทยาดีพาร์ทเม้นท์สโตร์” จากนั้นวันที่ 24 ธันวาคม 2534 เปิดให้บริการ “คลังพลาซ่าอัษฏางค์” ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในภาคอีสานขณะนั้น


และด้วยปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้กลุ่มคลังพลาซ่าต้องตัดสินใจปิดกิจการลง โดยเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 “คลังพลาซ่าจอมสุรางค์” ห้างดังที่สุดในยุค 30 ปี ต้องปิดตัว และวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 คลังพลาซ่าอัษฎางค์ได้ยุบบางแผนก และล่าสุด คลังวิลล่าได้ปิดตัวอีกเป็นแห่งที่ 3 ถือเป็นการปิดตำนาน 36 ปี ของห้างดังโคราช