ตั๋วเครื่องบินแพง เอกชนภูเก็ตวอนรัฐแก้ หวั่นฉุดการฟื้นตัว

เครื่องบิน
สนามบินนานาชาติภูเก็ต

องค์กรภาคเอกชนภูเก็ตวอนรัฐบาลทบทวนราคาตั๋วเครื่องบินกระทบท่องเที่ยวหนัก พร้อมขอการบินไทยเพิ่มเที่ยวบินช่วงพีกไฮซีซั่น วางแผนรับมือช่วงตรุษจีน สงกรานต์

วันที่ 25 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (24 ธันวาคม 2565) นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต, นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต, นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต,

นายชริน ธำรงเกียรติกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต, นายศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ โดยมี ภาคเอกชนโรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

               

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวว่า ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพง ส่งผลต่อการตัดสินใจเดินทางของนักท่องเที่ยว อาจเปลี่ยนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอื่นแทน เช่น ประเทศเวียดนาม, บาหลี อินโดนีเซีย ซึ่งปัญหาดังกล่าวถือเป็นปัญหาระดับประเทศ และภูเก็ตเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลก

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว
นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต

จึงจำเป็นต้องรายงานปัญหาดังกล่าวให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบว่าถ้าไม่แก้ปัญหาในตอนนี้จะแก้ปัญหาได้ยากขึ้นในวันหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายการบินแห่งชาติที่อาจต้องมีการปรับในระดับนโยบาย

หอการค้าภูเก็ต แนะทำราคากลาง สร้างมาตรฐาน

ด้านนายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ภาพรวมการเดินทางทางอากาศราคาค่าโดยสารเครื่องบินสูงขึ้นเป็นพิเศษ โดยการใช้มาตรการราคากลางของกรมการบินพลเรือนเพดานบนสุดเป็นตัวกำหนด ซึ่งทำให้การเดินทางเข้าภูเก็ตค่อนข้างมีผลกระทบรุนแรงทั้งนักท่องเที่ยว คนไทยที่เดินทางขึ้นลงไป-มา รวมถึงผลกระทบกับการเดินทางของคนไทยทั่วประเทศ

ดังนั้น ในสัปดาห์หน้าจะทำหนังสือในนามองค์กรเอกชนจะยื่นหนังสือส่งตรงไปถึงทุกสายการบิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้วางแผนการบริหารราคากลางทำให้เกิดมาตรฐานใหม่ในราคาที่เหมาะสม รวมถึงการวางแผนการบินของสายการบินแห่งชาติให้มีเครื่องบินที่เพียงพอ

“ยกตัวอย่าง ค่าเดินทางจากกรุงเทพ-สิงคโปร์ ราคาไม่เกิน 8,000 บาท มาที่ภูเก็ต ราคา 7,000-10,000 บาทต่อเที่ยว คิดว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลควรควบคุมและหาทางออกเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญ

เร่งหาวิธีผ่อนคลาย เช่น ให้การบินไทยเพิ่มขนาดเครื่องบินลำใหญ่เข้ามาเสริม เรามีราคาตั๋วเครื่องบินที่ราคาแพงที่สุดและเดินทางมายากสุด เราขอความช่วยเหลือขอให้วางแผนอีกระยะโดยด่วนถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำอีกเรื่อยๆคนจะเข็ดที่จะมาภูเก็ต อาจลำบากกันทั้งเกาะโดยที่ไม่คาดคิด

รัฐบาลน่าจะตอบรับทันที เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกระทันหันเกินความคาดหมายของภาครัฐ ซึ่งนักท่องเที่ยวกลับมาเยอะกว่าที่คิดภายใน 6 เดือน มีตัวเลขกลับมา 70% ดังนั้นการควบคุมวางแผนการบินให้มีเครื่องบินเพียงพอ การบริหารราคากลางต่าง ๆ การฟื้นตัวการท่องเที่ยวคาดว่าจะทำให้เกิดการแก้ปัญหาได้รวดเร็ว” นายธนูศักดิ์ กล่าวและว่า

ตอนนี้ภูเก็ตยังมีโรงแรมที่ยังเปิดบริการไม่เต็มอยู่จำนวนมาก การที่ตั๋วเครื่องบินราคาสูง จำนวนเที่ยวบินจำกัด ส่งผลกระทบมาก ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนตลอด โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม เพราะเพื่อนชาวต่างชาติบอกว่ามาภูเก็ตวันนี้ทุกอย่างมูลค่าสูงขึ้นแพงเกือบทั้งหมด

โรงแรมบนหาดราไวย์ในจังหวัดภูเก็ต
Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP

หวังค่าโดยสารถูก เพิ่มอัตราเข้าพักโรงแรม

ด้านนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตอนนี้ภาพรวมอัตราเข้าพักโรงแรมภูเก็ตเฉลี่ย 70% ขึ้นไป การท่องเที่ยวกลับมาดีมากคาดหวังรายได้ท่องเที่ยวอยู่ที่ 180,000 ล้านบาท แต่ตอนนี้มีปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินสูงมาก การที่สายการบินปรับราคาชึ้น กระทรวงคมนาคมควรทบทวนมาตรการในการกำหนดราคาเพดานการบิน

ทั้งนี้การจะเพิ่มอัตราค่าโดยสารต้องไม่เพิ่มจนทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้ เป็นการปิดกั้นไม่ให้เกิดการเดินทาง ทั้งที่ตอนนี้เป็นช่วงที่มีจำนวนการเดินทางสูง สายการบินควรวางแผนล่วงหน้าระยะยาวเพิ่มเที่ยวบินรองรับปริมาณความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ ไปถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีวันหยุดยาว

ปัญหานี้เกิดขึ้นกับทุกแหล่งท่องเที่ยว อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ สุราษฏร์ธานีฯลฯ ได้รับผลกระทบจากการที่สายการบินปรับราคาชึ้น เนื่องจากการเดินทางทางอากาศได้รับความนิยมอย่างสูงประหยัดเวลา ถ้ารัฐบาลสนับสนุนให้คนไทยเที่ยวไทย รวมถึงกระจายตัวของนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ไปแหล่งต่าง ๆ การเดินทางทางอากาศจะเป็นทางเลือกที่ทุกคนได้รับความนิยม แต่วันนี้เข้าถึงลำบากในเรื่องราคาที่สูงขึ้นจึงจำเป็นต้องมีการทบทวนมาตรการ

“การบินไทยอาจต้องทบทวนนโยบายในการบินสู่แหล่งท่องเที่ยวหลัก แม้จะให้ไทยสมายล์บินก็ตามแต่เครื่องบินขนาดไม่เท่ากัน เมื่อจำนวนที่นั่งหายไปทำให้ราคาแพงขึ้น และประเทศจีนกำลังจะเปิดประเทศแน่นอนในปีหน้าคาดการณ์หลังมีนาคมเป็นต้นไป ไม่อยากให้การบินไทยเสียโอกาส ควรเอาโอกาสนี้วางแผนระยะยาวเกิดการเดินทางเชื่อมกันยิ่งขึ้น ถ้าค่าโดยสารถูกลงจะเพิ่มอัตราเข้าพักโรงแรมได้มากขึ้น

ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว 90%เข้ามากับเครื่องบินต้องพักโรงแรม ถ้าเพิ่มไฟลท์ได้ เพิ่มจำนวนที่นั่งได้ จะเพิ่มโอกาสให้โรงแรมขนาดกลาง ตั้งแต่ระดับ3ดาวเพิ่มอัตราเข้าพักได้มากขึ้น” นายภูมิกิตติ์ กล่าว

ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ตขอการบินไทยเพิ่มไฟลท์

นายภูมิกิตติ์กล่าวต่อไปว่า ภาคเอกชนได้ทำการศึกษาเรื่องข้อมูลพบว่าจำนวนที่นั่งเมื่อปี 2019 กับปี 2022 เท่ากันแต่เครื่องบินที่กลับมาบินไม่เท่ากัน จำนวนที่นั่งของผู้โดยสารก็ไม่เท่ากันอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ซัพพลายจำกัด แม้ว่าดีมานด์จะมากขึ้น ที่เห็นชัดคือ สายการบินไทยที่เคยบินปี 2019 ไม่ได้บินเข้ามาอีกแล้ว ทั้งภูเก็ตและอีกหลายพื้นที่ โดยให้ไทยสมายล์บิน แต่ด้วยจำนวนที่นั่งของเครื่องบินต่อไฟลท์ไม่เท่ากัน ทำให้ค่าโดยสารสูงขึ้น

ตามหลักเศรษฐศาสตร์ อยากให้สายการบินหาไฟลท์เพิ่มเติม บริหารจัดการค่าโดยสารให้ทุกคนเดินทางปกติ สามาถเข้าถึงบริการได้ สายการบินเป็นตัวกระจายสำคัญในการส่งนักท่องเที่ยวไปยังเมืองต่าง ๆ ถ้าค่าโดยสารสูงเกินปกติเป็นข้อจำกัดของนักเดินทางสุดท้ายจะมีผลกระทบกับแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ

ส่วนเพดานการบินอาจมีการร้องขอให้มีการทบทวน เราพบว่า การให้สายการบินโลว์คอสต์กำหนดอยู่ที่ 9.40 บาทต่อกม. ถ้าฟูลเซอร์วิสบวกเพิ่มได้ประมาณ 30% ให้ที่ 13 บาทต่อกม.โดยระบุในเว็บไซต์กระทรวงคมนาคมว่าระยะทาง 696 กม.เป็นตัวตั้งถ้าโลว์คอสต์กำหนดที่ 9.4 บาทต่อกม. คูณไม่เกินเพดานบิน แต่ราคาที่ออกมาสูงมาก ผิดปกติ กับการสนับสนุนให้มีการเดินทางท่องเที่ยว

ทั้งนี้ สายการบินถ้าเอาระยะหรือเอาจำนวนคือ 9.4 บาทต่อกม.หรือ 13 บาทต่อกม. เป็นราคาที่เอื้อมไม่ถึง วันนี้อาจจะสายเกินไปกับการเดินทางช่วงปีใหม่ แต่อยากให้คุยกันให้ชัดว่าจะมีหลายเทศกาลที่ต้องอาศัยเครื่องบินในการเดินทางโดยเฉพาะสงกรานต์ที่จะถึงนี้ เป็นวันหยุดยาวอีกเช่นเดียวกัน อยากให้ผู้เกี่ยวข้องวางแผน สายการบินเพิ่มจำนวนไฟลท์ ได้หรือไม่ หรือ กระทรวงคมนาคมลองพิจารณากำหนดเพดานบินได้หรือไม่เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารเดินทางได้ปกติ”

ทางด้าน นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าตอนนี้ตั๋วเครื่องบินสูง และไม่เพียงพอ ซึ่งในจังหวัดภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวไทยเข้ามากว่า 30% ทุกคนจะมาทางเครื่องบิน การรวมตัวกันอยากเรียกร้องขอให้รัฐบาลและสายการบินเพิ่มจำนวนที่นั่ง และลดราคาลง

สถานการณ์ผู้ประกอบการในภูเก็ต แบ่งเป็นกลุ่มที่เติบโตเทียบกับปี 2019 หรือเท่ากัน และมีกลุ่มที่อยู่80% และ กลุ่มเติบโต50% แต่ยังมีกลุ่มที่ยังไม่ได้เปิดกิจการเลย ซึ่งกลุ่มนี้ถ้ามีดีมานด์นักท่องเที่ยวไม่เพียงพอทำให้มีโอกาสเปิดกิจการได้น้อยมาก

ปัจจุบันมีเที่ยวบินเข้ามาภูเก็ตแบ่งเป็นระหว่างประเทศปัจจุบันอยู่ที่กว่า 100 ไฟลท์ บินเข้า 57 ไฟลท์ บินออก54 ไฟลท์ สายการบินในประเทศบิน กว่า 60ไฟลท์ แต่ที่แตกต่างจากปี 2019 คือ ในประเทศมีเที่ยวบินลำใหญ่ที่นั่งมาก และการบินไทยหยุดบินตรงเข้าภูเก็ต ทำให้ลูกค้าต้องบินต่อเข้ามา อยากให้การบินไทยนำเครื่องบินลำใหญ่กลับมาบินในช่วงพีคซีซั่นหรือช่วงที่จะเกิดปัญหาร้องขอในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์

สมาคมโรงแรมชี้ ตั๋วเครื่องบินแพง อุปสรรคท่องเที่ยวฟื้น

ด้านนายศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า โรงแรมเปิดตัวขึ้นมาเรื่อย ๆ 70%แล้ว ยังเหลืออีก30%ที่รอฟื้นตัวอยู่ จากจำนวนนักท่องเที่ยวปกติมีจำนวน 14 ล้านคน เมื่อปี 2019 ซึ่งในตัวเลขตอนนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ กว่า 8 ล้านคนแล้ว กว่าจะถึงยอด 14 ล้านคนที่เคยมีในปี 2019 ต้องรอการเดินทางมา

“ตอนนี้มีประเด็นค่าตั๋วเครื่องบินแพง หรือจะจองแล้วจองไม่ได้ อาจทำให้การฟื้นตัวของโรงแรมไม่รวดเร็วตามที่คาดหวัง คิดว่าปีหน้าคาดหวังว่าจะฟื้นตัวดีขึ้น อาจฟื้นตัวได้ถึง 12-13 ล้านคน ได้ 80% ของปี 2019 และโรงแรมที่ฟื้นตัวแล้วระดับ 4-5 ดาวเป็นโรงแรมที่ค่าห้องค่อนข้างสูง ขายราคา 4,000-5,000 บาท

ถ้าค่าตั๋วเข้ามา 4,000 บาทเขาสามารถทำได้แต่ถ้าในช่วงเทศกาลค่าตั๋วเครื่องบินกระโดดไป 5-6 พันบาท ไปกลับเกือบหมื่นบาทสำหรับโรงแรมที่ขายห้องพัก 1 พันบาท ไม่กลับมาได้การฟื้นตัวของสายการบินจะกระจายรายได้โรงแรมและธุรกิจท่องเที่ยวเป็นไปไดัอย่างทั่วถึง ตอนนี้ระดับ 3 ดาวกำลังฟื้นตัวอย่างมากจับตามองว่าที่เข้ามาเยอะและคาดปีหน้าตลาดจีนจะกลับเข้ามาจะทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็วขึ้น” นายศึกษิต กล่าว

ด้าน นายชริน ธำรงเกียรติกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ช่วงปีใหม่เป็นเทศกาลหยุดยาวมีการพบปะญาติพี่น้องถ้าสายการบินไปกลับราคา 6,000-7,000 บาทรวมแล้วหมื่นกว่าบาทการกลับมาต่างจังหวัดคงลำบาก และสายการบินไทยหายไป จึงอยากขอเรียกร้องให้สายการบินเพิ่มเที่ยวบิน เพื่อลดภาระคนไทยและนักท่องเที่ยวในการเดินทางที่อาจเป็นปัญหาระยะยาวของการท่องเที่ยวที่กระทบภูเก็ตหรือจังหวัดท่องเที่ยวทั้งหมด

ทั้งนี้ค่าเครื่องบินที่บินทั่วประเทศ อยู่ที่ 4,000-7,000 บาท เหมือนกันหมด แสดงว่าปัญหาขาดแคลนเครื่องบินน่าจะเป็นหลัก ขอเรียกร้องถึงรัฐบาล และสายการบินให้พิจารณาเพิ่มให้พอกับความต้องการ

ด้านนางสาว สิริกร บุญญสิริ นายกสมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวภูเก็ต กล่าวว่า เปิดบริษัทฯ ขายตั๋วเครื่องบินมากว่า 40 ปี พบว่า ปีนี้ราคาตั๋วแพงมากขึ้นจากกลไกการตลาด ดีมานด์มากกว่าซัพพลาย เนื่องจากมีการหยุดบินเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา การจะนำเครื่องบินลำหนึ่งกลับมาใช้อีกต้องมีอะไรอีกมากมาย รวมทั้งการปฏิบัติการด้วย ซึ่งเห็นด้วยที่มีการรวมตัวเสนอให้ลดราคาตั๋วเครื่องบินลง