Skip to content

ชุมพรเริ่มฤดูกาลผลไม้ปี 2566 ชูมาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพ

14 มิ.ย. 2566 | 17:26น.
ชุมพรเริ่มฤดูกาลผลไม้ปี 2566 ชูมาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพ

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ระบุเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร จังหวัดชุมพรปลูกทุเรียนเพิ่มขึ้นรั้งอันดับหนึ่งของภาคใต้ โดยกำหนดมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดมาแล้วตั้งแต่ต้นปี

วันที่ 14 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการแถลงข่าวโครงการผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พบสื่อมวลชน ครั้งที่ 3 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพื่อชี้แจงผลการดำเนินงานตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยมีประเด็นหลักคือ “การเปิดฤดูกาลผลไม้เมืองชุมพร” แนวทางการบริหารจัดการผลไม้ในปี 2566 ในภาพรวมของจังหวัดชุมพร มาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพจังหวัดชุมพร

ชุมพร ประชุมเริ่มฤดูกาลผลไม้ปี 2566

นายวิสาห์กล่าวว่า ในเดือนมิถุนายนนี้ จังหวัดชุมพรเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร และเริ่มมีผลผลิตทยอยออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะทุเรียนที่มีพื้นที่ปลูกมากเป็นอันดับหนึ่งของภาคใต้ ซึ่งการผลิตในฤดูกาลปี 2566 ประเมินสถานการณ์ผลผลิตของทุเรียนและมังคุด พบว่าจังหวัดชุมพรมีพื้นที่ปลูกทุเรียน 279,254 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปี 2565 จำนวน 260,768 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 7.09 สำหรับมังคุด ในปี 2566 มีพื้นที่ปลูก 47,276 ไร่ ลดลงจากปี 2565 จำนวน 49,266 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 4.04

โดยมาตรการรองรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาด สถานการณ์การรับซื้อ/ส่งออก ทางกระทรวงพาณิชย์ได้บริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ทั้งหมด 22 มาตรการ แบ่งเป็นด้านการผลิต ด้านการค้าในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงด้านกฎหมาย ซึ่งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร ได้ขยายผลมาสู่การบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ของจังหวัดชุมพรต่อไป ร่วมถึงโครงการต่าง ๆ ที่ส่งเสริม สนับสนุนการบริโภคผลไม้ การส่งเสริมการตลาดออนไลน์ รรวมถึงการติดตามสถานการณ์ราคาอีกด้วย

และเพื่อเป็นสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ว่าผลไม้ของจังหวัดชุมพร เป็นผลผลิตที่มีคุณภาพ ทางจังหวัดชุมพรได้ดำเนินการ/ออกมาตรการต่าง ๆ มาแล้วตั้งแต่ต้นปี ทั้งการกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดจังหวัดชุมพร, การอบรมนักตัด นักคัดทุเรียน, การกำหนดวันเปิดฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนชุมพร เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมพร ทุเรียน พาณิชย์