เศรษฐา ลงพื้นที่เชียงใหม่-เชียงราย ประเดิมประชุมค้าชายแดน (NEC)

เศรษฐา ทวีสิน
ภาพจากสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 กรมประชาสัมพันธ์

นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ตรวจเยี่ยมพื้นที่ติดตามการบริหารงานและพบปะพี่น้องประชาชน พร้อมร่วมพูดคุยประเด็นการค้าชายแดน (NEC) ยาเสพติด และการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลไร้สัญชาติ

วันที่ 16 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางถึงจังหวัดเชียงใหม่เมื่อคืนวานนี้ (15 กันยายน 2566) ตามกำหนดการ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ให้การต้อนรับ

สำหรับภารกิจในวันนี้ นายกรัฐมนตรีจะตรวจเยี่ยมโครงการอุโมงค์ผันน้ำเพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำด้านการเกษตรและการอุปโภคบริโภค ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธาราอ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่, ตรวจเยี่ยมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงใหม่, พบปะคนรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการ รับฟังปัญหาภาพรวมของ จ.เชียงใหม่ และส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Start Up) ณ อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP), พบปะประชาชน ณ ถนนคนเดินวัวลาย ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

               

นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชนที่ด่านพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย และพบชาวบ้าน ภาคธุรกิจ กลุ่มชาติพันธุ์ ข้าราชการ พร้อมร่วมพูดคุยประเด็นการค้าชายแดน (NEC) ยาเสพติด และการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลไร้สัญชาติ ซึ่งสรุปแนวทางและปัญหาได้หลายข้อ

สำหรับเชียงรายเป็นหน้าด่าน เป็นประตูการค้าของ 3 ประเทศ คือ เมียนมา ลาว และจีน การลงทุนด้าน infrastructure เช่น highway เชียงใหม่-เชียงราย หรือสะพานข้ามโขงสำคัญมากและต้องคุ้มค่า และการส่งเสริมเชิงรุกทางด้านการค้าและการลงทุน ต้องพึ่งกลไกทางด้านการเจรจาระหว่างประเทศ เรื่องฝุ่นที่กระทบคุณภาพชีวิตของประชาชนและเศรษฐกิจ และสุดท้าย ปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ต้องเร่งแก้ไขตั้งแต่สารตั้งต้น แหล่งผลิต การลำเลียงสินค้า ต้องกวาดล้างให้เข้มข้น