“เศรษฐา” เจาะภูเขาแก้รถติดภูเก็ต เร่งแผนสร้างสนามบินอันดามัน-เวนคืนที่ดินให้เสร็จใน 18 เดือน

เศรษฐาลงพื้นที่ภูเก็ต-พังงา
เศรษฐา ทวีสิน
อัพเดตล่าสุด 29 กันยายน เวลา 23.03 น.

“เศรษฐา”รุกเจาะภูเขาแก้จราจรติดขัดภูเก็ต พร้อมเร่งแผนสร้างสนามบินอันดามัน-เวนคืนที่ดินให้เสร็จใน 18 เดือน ส่วนการทำโซนนิ่งสถานบันเทิงขอดูข้อดี-ข้อเสียก่อน

วันที่ 29 กันยายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวภายหลังการลงพื้นที่จ.ภูเก็ตและพังงาว่า การลงพื้นที่จ.ภูเก็ต และพังงา เป็นครั้งที่ 2 จากที่เคยมาเมื่อ 3 – 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อติดตามความคืบหน้าจากที่ได้สั่งการให้ดูแลเรื่องถนน การจราจร ที่มีการติดขัดมากที่ภูเก็ต ทำให้การท่องเที่ยวอาจมีปัญหาในอนาคตที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก

ทางกระทรวงคมนาคมได้กลับไปทำการบ้านอย่างดีและมีถนน 3-4 เส้นที่จะมีการทำทันที เช่น การเจาะภูเขาหรือเส้นที่อ้อมจากในเมืองถึงสนามบินภูเก็ต รวมถึงเส้นทางเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถทำให้การจราจรไม่ติดขัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

               

เศรษฐาลงพื้นที่ภูเก็ต-พังงา

“วันนี้ชาวภูเก็ตไม่ต้องคอยแล้ว รัฐบาลนี้จะเริ่มต้นดำเนินการแผนพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานอย่างดี และรวดเร็วที่สุด มีทั้ง ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การเดินทางจากในเมืองไปสนามบินภูเก็ต ทุกวันนี้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง และเส้นทางกะทู้-ป่าตองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยต้องมีการปรับปรุง มิฉะนั้นนักท่องเที่ยวจะไม่เข้ามา”

รวมถึงการลงพื้นที่ ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เพื่อดูพื้นที่ 7,000 กว่าไร่ที่จะใช้ในการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติ เพื่อรองรับประชาชนในจ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ และระนอง ที่จะมาใช้บริการ โดยใช้ชื่อเบื้องต้นว่า Andaman International Airport สามารถรองรับเที่ยวบินได้จำนวนมาก ทั้งนี้ ขั้นตอนการเวนคืนจะเริ่มต้นแล้ว ตามแผนจะเวนคืนที่ดินให้แล้วเสร็จภายใน 18 เดือน

พร้อมทั้งต้องมีการทำโครงสร้างพื้นฐานที่จะเชื่อมต่อสนามบินอันดามันเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลแอร์พอร์ตจะให้เป็นสนามบินนานาชาติการเชื่อมต่อกับสนามบินเก่า ซึ่งวางแผนไว้ว่าเมื่อสนามบินนี้เสร็จก็ต้องมีระบบการคมนาคมที่เชื่อมต่อกันให้เหมาะสม

โครงการเจาะภูเขาแก้จราจรติดขัดภูเก็ต

“สำหรับการรองรับ การท่องเที่ยวไตรมาส 4 ต้องขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการท่าอากาศยานที่ได้อนุญาตให้ไรเดอร์ เข้ามารับนักท่องเที่ยวได้ถึงประตู หลังจากที่รับกระเป๋าแล้วทำให้ลดปริมาณระยะทางที่จะต้องเดินออกไปหารถโดยสารประจำทาง เรื่องการอำนวยความสะดวกทางด้านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีบัญชาลงมาว่าต้อง make sure ว่าไม่มีคิวที่ยาว เพื่อสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่ก้าวแรก ที่ลงจากเครื่องบินจนกระทั่งก้าวสุดท้าย ที่ขึ้นเครื่องบินกลับไป”

สำหรับนโยบายการยกเว้นการตรวจลงตรา (Visa Exemption) ให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางสัญชาติจีนและคาซัคสถานตั้งแต่ 25 กันยายน 2566-29 กุมภาพันธ์ 2567 เห็นได้ชัดว่ามีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามามากกว่าคราวที่แล้วถึง 80% และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขั้นต้นถือว่าประสบความสำเร็จดีได้รับการร่วมมือจากทุกองค์กรอย่างเต็มที่ ในฐานะรัฐบาลขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ตั้งใจและใส่ใจมาก

นายเศรษฐา กล่าวต่อไปว่า ส่วนการเสนอขอขยายเวลาการเปิด-ปิด สถานบันเทิงย่านป่าตองไปถึงตี 4 โดยจัดเป็นโซนนิ่งนั้น เรื่องนี้เพิ่งโทรคุยกับฝ่ายความมั่นคง กรณีนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นวันนี้ยังตอบไม่ได้ แต่กำลังพิจารณาข้อดีและข้อเสียอยู่

“เราเป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชนของประชาชนทุกภาคทุกจังหวัด อะไรที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล พรรคแกนนำพรรคเพื่อไทย มีสส.หรือไม่มีสส. เราไม่ถือ ตรงนี้เป็นหน้าที่ที่จะตระหนักดีว่าภูเก็ตถือเป็นเครื่องจักรสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เราพร้อมจะมา บ่อยกว่านี้ก็ต้องมา เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ” นายเศรษฐากล่าว