สมุทรสาครเข้มโรงงาน 50 คนขึ้นไป ตั้ง รพ.สนาม หากฝ่าฝืนสั่งปิดทันที

รพ.สนาม สมุทรสาคร
PHOTO : FACEBOOK สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร สั่งทุกโรงงาน-สถานประกอบการ ที่มีพนักงาน 50 ขึ้นไป จัดตั้ง รพ.สนาม หากพบดำเนินการช้ากว่า 30 ก.ค. พิจารณาสั่งปิดทันที  

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 ที่เฟซบุ๊กเพจ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร เผยแพร่ข้อความระบุว่า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ลงนามคำสั่งจังหวัดฯ ให้ทุกโรงงานหรือสถานประกอบการ ที่มีจำนวนพนักงาน 50 คนขึ้นไป หรือมีเครื่องจักร 50 แรงม้าขึ้นไป จัดตั้งโรงพยาบาลสนามสำหรับแยกกักผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนเตียงต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนพนักงาน และต้องเพียงพอต่อการแยกกักตัวตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขและต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 กรกฎาคม 2564

ทั้งนี้ แรงงานจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตรวจตราและกำกับให้เป็นไปตามคำสั่งนี้ หากพบว่า ดำเนินการไม่แล้วเสร็จภายในกำหนดเวลาให้เสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ เพื่อพิจารณาสั่งปิดโรงงานหรือสถานประกอบการทันที หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง มีโทษตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ก่อนหน้านี้ (24 ก.ค.) ผู้ว่าฯ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร เกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในโรงงานอุตสาหกรรม ระบุว่า ทางจังหวัดพยายามส่งเสริมในการดำเนินการเป็นสถานประกอบการที่ดีมี FAI หรือ FQ หรือสถานที่กักตัวพนักงานของสถานประกอบการนั้น ๆ นำไปสู่การบังคับโดยปริยายเลยว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปภายใน 1 สัปดาห์ สถานประกอบการที่มีคนงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป จะต้องทำสถานที่กักตัวเตรียมไว้รองรับผู้ติดเชื้อไม่ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนพนักงานทั้งหมด หรือต้องให้เพียงพอต่อการรองรับการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ภายในสถานประกอบการนั้น

โดยสถานที่กักตัวนี้จะทำภายในหรือภายนอกโรงงานก็ได้ โดยให้เวลา 1 สัปดาห์นับจากนี้จะต้องแล้วเสร็จ หากสถานประกอบการใดไม่ดำเนินการจะต้องถูกสั่งปิดทันที หรือสถานประกอบการใดดำเนินการแล้ว แต่ไม่มีมาตรการควบคุมที่เข้มข้นก็จะต้องถูกสั่งปิดเช่นเดียวกัน


ขณะที่ สถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร วันนี้ (26 ก.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 1,074 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมขณะนี้อยู่ที่ 42,609 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ