ม.แม่โจ้ ปั้นสูตรกระชายขาว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านโควิด

ม.แม่โจ้ ปั้นสูตรกระชายขาว แบรนด์ “แม่โจ้” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านโควิด

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ดร.วาริน สุทนต์ หัวหน้าศูนย์สมุนไพรและแพทย์แผนไทยแม่โจ้ เปิดเผยว่า กระชายขาวเป็นพืชสมุนไพรประจำบ้าน เป็นอาหารก้นครัวคนไทย มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งในการแพทย์แผนไทย ถ้าสมุนไพรมีรสเผ็ดร้อนจะช่วยกระตุ้นธาตุไฟ ซึ่งธาตุไฟมีส่วนที่ตรงกับแพทย์แผนปัจจุบันคือสร้างภูมิคุ้มกัน ศูนย์สมุนไพรและแพทย์แผนไทยแม่โจ้ คณะผลิตกรรมการเกษตร  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ  บริษัทโอ เอส เค ทราเวล แอนด์ เฮลท์ จำกัด กำหนดสูตรพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาว เพื่อใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพ ช่วยเสริมภูมิต้าน COVID

โดยทางศูนย์สมุนไพรฯ ได้กำหนดสูตรผลิตภัณฑ์สมุนไพรกระชายขาวผสมขิงและใบเตยขึ้นมา โดยอาศัยข้อมูลในตำรับยา และคัมภีร์ยาสมุนไพรแผนโบราณ  ประกอบกับรายงานการวิจัยจากหลายสำนัก ที่มีรายงานไว้ว่าสารสกัดหยาบกระชายขาวและขิงให้ผลที่ดีในการช่วยยับยั้งเซลล์เชื้อโควิด-19ในหลอดทดลอง

 

ทั้งนี้ ได้มีการทดสอบและทดลองพัฒนากระบวนการสกัด และผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบในห้องปฏิบัติการ มีการวิเคราะห์หาปริมาณสารสำคัญ Panduratin A ที่มีในกระชาย เพื่อตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และนำผลิตภัณฑ์ต้นแบบและกระบวนการผลิตที่พัฒนาขึ้นในห้องปฏิบัติการส่งต่อให้บริษัทโอ เอส เค ทราเวล แอนด์ เฮลท์ จำกัด ดำเนินการผลิตในโรงงานมาตรฐาน GMP และยื่นจดทะเบียนผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในชื่อตรา “แม่โจ้”

สำหรับผลิตภัณฑ์จากกระชายขาว ที่ทางศูนย์สมุนไพรฯ ได้กำหนดสูตรขึ้นมาในขณะนี้มี 3 ชนิด ได้แก่ สารสกัดกระชายผสมขิงและใบเตยแบบแคปซูล(สารสกัดกระชาย 240 mg +ขิง 50 mg +ใบเตย 50 mg), เครื่องดื่มสมุนไพรกระชายขาวผสมขิงและใบเตย (น้ำกระชายขาว 83.34% +น้ำขิง 8.33 %+น้ำใบเตย 8.33%(ปริมาณสารสกัดกระชาย 1 กรัมในเครื่องดื่ม 300 มล.)และ เครื่องดื่มชนิดผงกระชายขาวผสมขิงและใบเตย (กระชาย 90% +ขิง 5%+ ใบเตย 5% (ปริมาณสารสกัดกระชาย 1.8 กรัม/ซองชง)สมุนไพรไทย นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว แต่หากใช้ผิดก็อาจทำให้เกิดโทษได้  ซึ่งกระชายขาวเป็นสมุนไพรตำรับมีฤทธิ์ร้อน ผู้มีอาการธาตุไฟสูงมีการร้อนภายในกายเป็นประจำ มีโรคความดัน มีโรคหัวใจ และภาวะฮอร์โมนผิดปกติ ควรทานอย่างระมัดระวัง ไม่ควรทานทุกวัน หรือให้ทานมีช่วงวันเว้น วัน หรือ เว้นสองวัน  ดื่มน้ำตามมากๆ ควรดื่มน้ำกระสายยารสเย็นสุขุมเช่น น้ำตรีผลา  ช่วยหากรู้สึกว่าไม่ปกติ  

ดร.วารินทร์ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ปริมาณสารสำคัญของกระชายจะมีปริมาณเข้มข้นที่บริเวณส่วนเหง้า และการเก็บเกี่ยวกระชายเพื่อให้คุณภาพดี ต้องเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูแล้ง ดังนั้น หากมีการเร่งปลูก หรือ เก็บเกี่ยวผิดฤดูกาล ก็ส่งผลให้วัตถุดิบกระชายที่ได้ ไม่มีคุณภาพ และหากนำไปทำผลิตภัณฑ์ก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพไปด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ