นายกท่องเที่ยวภูเก็ตชี้ รัสเซียหยุดบินกระทบหนัก

นายกฯท่องเที่ยวภูเก็ต

นายกท่องเที่ยวภูเก็ตชี้รัสเซียหยุดบินกระทบหนัก ลูกค้าอันดับ 1 พร้อมเร่งหารือโรงแรม-กงสุลรัสเซียสำรวจ-ดูแลชาวรัสเซียที่บินกลับบ้านไม่ได้-เครดิตการ์ดใช้ไม่ได้

วันที่ 7 มีนาคม 2565 นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต โพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า สายการบินรัสเซีย 2 สายการบินที่ทำการบินเข้าภูเก็ต ได้ประกาศหยุดบินชั่วคราวแบบปลายเปิด S 7 – Siberian Airlines ที่บินจากเมืองสำคัญในแถบ Far East และ Siberia ประกาศหยุดบินไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 และมีผลทันที Aeroflot – สายการบินประจำชาติของรัสเซีย ประกาศจะเริ่มหยุดบินทุกเส้นทาง เว้นแต่ไป Berlarus ในวันที่ 8 มีนาคม 2565 เหลือแต่ Ural Airlines ที่บินจากตอนกลางไซบีเรียที่คาดว่า น่าจะมีการหยุดบินเหมือนกัน

“คำถามว่าทำไมถึงหยุดบิน ประเมินได้จากการ Sanction (การลงโทษ) ของยุโรปและอเมริกา ที่มีผลทำให้สัญญาการเช่าเครื่องบินของสายการบินทั้งหลาย ต้องถูกระงับไปด้วย ผนวกกับการที่ระบบสำรองที่นั่ง Sabre หยุดให้บริการแก่ Aeroflot (สายการบินแห่งชาติของรัสเซีย) ทำให้การจองที่นั่งในสายการบินรัสเซียเริ่มเป็นไปได้ยาก ประกอบกับชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องบินที่ส่วนใหญ่ใช้ Boeing หรือ Airbus ก็มีความยากในการส่งไปให้สายการบินเหล่านี้เพื่อการบำรุงรักษาหรือซ่อมแซม”

               

องค์ประกอบสำคัญทางการท่องเที่ยวระยะกลางและระยะไกลคือ การเดินทางระหว่างกันต้องสะดวก หากการเดินทางเป็นไปได้ยากแล้ว การท่องเที่ยวนั้นย่อมมีความท้าทายอย่างมาก

กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียมีสัดส่วนสูงมากในจังหวัดภูเก็ต และส่วนใหญ่เลือกเดินทางโดยการบินตรงเข้ามา โดยเฉพาะจาก Far East และ Siberia, การหยุดบินของบางสายการบินเท่ากับการลดจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างฉับพลันทันที

แม้จะมีสายการบินหลายสายที่บินเชื่อมโยงจาก Moscow หรือ St. Petersburgh ที่สามารถมาเปลี่ยนเครื่องเพื่อเข้าภูเก็ตจาก Dubai Doha หรือ Abhu dabi หรือ Istanbul เองก็ตาม แต่สัดส่วนไม่ได้มาก และดูแนวโน้มจะลดลงทุกทีด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

นี่ไม่นับรวม Payment System ที่ยากขึ้นทุกที กับการยกเลิกระบบ Swift และการร่วมกันหยุดให้บริการของ Master Card และ VISA กับธนาคารในรัสเซีย – ธนาคารใหญ่ในรัสเซียถูกตัดระบบเกือบหมด มีธนาคารขนาดกลางที่ยังพอให้บริการได้ และคงถูกตัดระบบเชื่อมโยงทางการเงินในไม่ช้า

Payment Ecosystem ในประเทศไทย ที่ไม่มีระบบทางเลือกของการรับชำระจากรัสเซีย ไม่ว่าการจะรับ Mir System หรือ Digital Currencies จึงเท่ากับเป็นการปิดประตูการเปิดรับนักท่องเที่ยวรัสเซีย และจะนานเท่าที่ความขัดแย้งจะพาไป

คำถามคือ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ต – How long can we bite the bullet ?

ปัญหาเฉพาะหน้านี้จึงเป็น 2 เรื่องสำคัญ – นักท่องเที่ยวที่จะบินกลับหลังวันที่ 8 มีนาคม 2565 จะทำอย่างไร และระหว่างที่รอการประสานงานให้เดินทางกลับ จะอยู่อย่างไร เพราะ credit card ส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้แล้ว

ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงแรมของภูเก็ต ในการประสานงานและสำรวจกันว่า นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางกลับได้ตามกำหนดมีมากน้อยแค่ไหน หากสามารถดูแลต่อไปได้สักระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงการประสานงาน ขอความกรุณาพวกเราดูแลกันไปก่อนให้ได้มากที่สุด ทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้เริ่มประสานงานกับทางกงสุลรัสเซียเพื่อหาทางออกสำหรับเรื่องนี้แล้ว

วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม 2565 เวลา 16.00 น.เรามาหาทางออกร่วมกันใน Webinar ของสมาคม  โดยได้เรียนเชิญเอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงมอสโก รวมถึงผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรป และผู้อำนวยการ ททท. จากมอสโกมาร่วม update สถานการณ์ครับ …