RS ชี้ธุรกิจสื่อฟื้นตัว ดันกำไรไตรมาส 1 โต 67% แตะ 92 ล้านบาท

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์
สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์

อาร์เอส กรุ๊ป ชี้ธุรกิจสื่อฟื้นตัว-รายได้ลิขสิทธิ์คอนเทนต์สูงขึ้น ดันกำไรไตรมาส 1 โต 67% แตะ 92 ล้านบาท แย้มไตรมาส 2 ทำนิวไฮ ชู RS Music ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมเดินหน้าลุยธุรกิจ Petconomy เต็มสูบ

วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2566 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 92 ล้านบาท จากรายได้รวม 813 ล้านบาท โดยกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึง 67% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการฟื้นตัวของธุรกิจสื่อ และรายได้จากการจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่สูงขึ้น รวมไปถึงการรับรู้กำไรพิเศษจากการขายหุ้น CHASE บางส่วน

ส่วนรายได้รวมจากการขายและบริการในไตรมาส 1/2566 อยู่ที่ 813 ล้านบาท โดยหลักมาจากรายได้ธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ลดลง เนื่องจากเป็นช่วง Low season ของกิจกรรม อาทิ คอนเสิร์ต และอีเวนต์สปอนเซอร์

ทั้งนี้ แม้ในช่วงต้นปี จะเป็นช่วง Low season ของธุรกิจสื่อโฆษณา แต่รายได้ของกลุ่มธุรกิจสื่อของอาร์เอส กรุ๊ป กลับเติบโตสูงกว่าอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับโครงสร้างบริหารการขายทุกสื่อโฆษณาให้มารวมศูนย์อยู่ภายใต้สายงานการตลาดและขายสื่อโฆษณา (Media sales and Marketing) รวมไปถึงการจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ไปสู่ OTT platform และต่างประเทศที่สูงขึ้น ทำให้รายได้รวมอยู่ที่ 419 ล้านบาท

ปรับกลยุทธ์-เพิ่มทางเลือก

ในส่วนของธุรกิจคอมเมิร์ซนั้น RS Mall ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าของบริษัท ได้ปรับกลยุทธ์เพิ่มความหลากหลายของประเภทสินค้า ทั้งเครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และกลุ่มอาหารเสริมอื่น ๆ ที่ไม่ได้ทับซ้อนกับสินค้าที่พัฒนาภายใต้บริษัท RS Livewell จึงทำให้ลูกค้ามีทางเลือกเพิ่มขึ้นและเป็นการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นด้วย

ส่วน RS Connect ที่ประกอบด้วย ULife กับ DeBeste ก็มีการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อเสริมสร้างการเติบโตของรายได้ในระยะยาว ทำให้รายได้จากธุรกิจคอมเมิร์ซของไตรมาสแรกอยู่ที่ 395 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังรับรู้กำไรพิเศษจากการขายหุ้น CHASE บางส่วน

“มองว่าในไตรมาส 2/2566 รายได้จะกลับมาทำ New High อีกครั้งจากการจัดกิจกรรมทั้งคอนเสิร์ต อีเวนต์ รวมไปถึงการเพิ่มรายได้ใหม่ ๆ จากธุรกิจคอมเมิร์ซ”

อย่างไรก็ดี ในไตรมาส 2 จนถึงสิ้นปี 2566 อาร์เอส กรุ๊ป มีแผนการดำเนินงานและเป้าหมายสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกกลุ่มธุรกิจ

เพิ่มความหลากหลาย-ขยายช่องทาง

รายงานระบุว่า RS Livewell เดินหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ในหมวดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวภายใต้แบรนด์ well u, Vitanature+ ในส่วนของแบรนด์ Lifemate ล่าสุดได้ออกผลิตภัณฑ์ Lifemate Natural Pet Deo-Nourishing Spray สเปรย์ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และ Lifemate Booster อาหารพักฟื้นสูตรโภชนาการครบถ้วน สำหรับสัตว์พักฟื้น ทานน้อย ต้องการสารอาหารและการบำรุง

ด้าน RS Mall เพิ่มความหลากหลายของสินค้าจากพาร์ตเนอร์ พร้อมขยายช่องทางการขายไปยังสถานีโทรทัศน์ช่องอื่น ๆ เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายไตรมาส 1/2566

RS Connect พัฒนาโมเดลธุรกิจให้มีความหลากหลาย สามารถขายสินค้าได้ง่ายขึ้น มีการเปิดตัวยูไลฟ์ สเปซ ศูนย์บริการสำหรับลูกค้าและตัวแทนจำหน่าย (Business Partners) แบบครบวงจร พร้อมด้วยโซนช็อปปิ้งที่เปิดให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์นวัตกรรมคุณภาพสูงของยูไลฟ์ได้อย่างสะดวกสบายไร้รอยต่อยิ่งขึ้น
รวมไปถึงการสร้างรายได้จากการแตกไลน์โมเดลธุรกิจ “ปิ่นโต” ธุรกิจโมเดลใหม่สำหรับจำหน่ายสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพแบบ Subscription เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน

ลุยธุรกิจ Petconomy เต็มสูบ

RS Pet All เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเข้าลงทุนใน บริษัท ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ จำกัด (Hato Pet Wellness Center) ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยงครบวงจรและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน “Preventive Program” โปรแกรมการป้องกันดูแลและส่งเสริมให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพแข็งแรงชั้นนำของประเทศไทย ในสัดส่วน 51%

ซึ่งล่าสุด ได้ทำการเปิดตัวโรงพยาบาลสัตว์กรุงเทพ-ชัยพฤกษ์ ศูนย์สุขภาพสัตว์เลี้ยงครบวงจร เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่แมสมากขึ้น นำเสนอบริการคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้ โดย อาร์เอส กรุ๊ป พร้อมที่จะสนับสนุนให้ Hato เป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

“รวมทั้งในปี 2566 เรามีแผนที่จะเปิด Pet Shop ในรูปแบบแฟลกชิปสโตร์ของเราเอง โดยตั้งเป้าจะเปิดประมาณ 6-7 สาขา ในกรุงเทพฯ ใช้งบฯลงทุน 10-15 ล้านบาทต่อสาขา ซึ่งคาดว่าสาขาแรกจะเปิดในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยจะมีบริการตั้งแต่ขายอาหารและอุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงบริการอาบน้ำตัดขน ทำสปาด้วยเช่นกัน อีกทั้งมีแผนระยะยาวที่จะดันธุรกิจ RS Pet All เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายใน 3 ปีข้างหน้า”

ผลิตภัณฑ์ RS Pet

ช่อง 8 เรตติ้งพุ่งต่อเนื่อง

ในส่วนของ RS Multimedia สำหรับช่อง 8 หลังจากมีการปรับกลยุทธ์ตามยุทธศาสตร์ให้สอดคล้องกับสโลแกน “ข่าวช่อง 8 ที่นี่ของจริง” และการกลับมาอ่านข่าวอีกครั้งของ “พุทธ อภิวรรณ” ในรายการ “ลุยชนข่าว” ส่งผลให้เรตติ้งพุ่งแรงต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าเรตติ้ง Nationwide 1.2% และสามารถเข้าถึงฐานผู้ชมกว่า 3.2 ล้านคน และจากนี้จะได้เห็นการปรับผังรายการต่าง ๆ ให้มีความเข้มข้นโดนใจกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

ชู RS Music ดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี’67

สำหรับ RS Music กำลังเปิดรับออดิชั่นคนรุ่นใหม่ที่มีความฝันก้าวสู่การเป็นศิลปินในสังกัด RS Music ภายใต้ โปรเจ็กต์ RS Newcomers ในส่วน โปรเจ็กต์ RS Homecoming นั้น มีการเปิดตัวศิลปินเบอร์แรก “บีม กวี” ที่กลับมาครั้งนี้พกพาความสนุกมาแบบคูณสาม กับการรวมตัวครั้งสำคัญของพ่อพ่อบีมกับแฝดตัวแสบอย่างพี่ธีร์น้องพีร์ใน Single ใหม่ แนวเพลง Electronic Pop กับเนื้อหาเพลงของตัวพ่อสายเปย์ “Calll Me Daddy” ที่พร้อมทุ่มทั้งหัวใจ เปย์ไวแบบ Full Option! ติดตามชมความสนุกแบบจัดเต็มใน Music Video เพลง “Call Me Daddy”-Beam ft. Thee Phee 30 พฤษภาคมนี้

ในขณะเดียวกัน RS Music ได้เตรียมแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อเตรียมความพร้อมนำ RS Music เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯภายในเดือนพฤษภาคมนี้เช่นกัน

รงมทั้งในปีนี้ ยังมีกิจกรรมความบันเทิงอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ “VIBE SQUARE” จาก 4th Apple โชว์เคสพิเศษจากศิลปินไทยที่จะโรดโชว์ไปตามสถานที่ต่าง ๆ คอนเสิร์ตและมิวสิกเฟสติวัลที่จัดขึ้นโดย COOLive และคอนเสิร์ต Grammy-RS ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ อีก 3 คอนเสิร์ต

ขณะเดียวกัน RS Music ยังมีแผนปิดดีลกับพาร์ตเนอร์ต่างประเทศในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นดีลขนาดใหญ่ที่จะสร้างมูลค่าให้ทั้งกลุ่มและเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการผลักดัน RS Music ให้มีศักยภาพ ขยายธุรกิจให้เติบโตได้ทั้งในประเทศและระดับโลก และมีการปรับโครงสร้างธุรกิจเพลงใหม่ โดยรวมธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเสียงเพลงทั้งหมดมาไว้ด้วยกัน ได้แก่ 3 ค่ายเพลงหลัก, สถานีเพลง COOLFahrenheit, โชว์บิส, การทำการตลาดออนไลน์และออนกราวนด์ รวมถึง Artist Management

ซึ่งการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในให้ชัดเจน และการปรับกลยุทธ์ของแต่ละธุรกิจให้สอดคล้องกับสถานการณ์อยู่เสมอ ตอกย้ำให้เห็นว่า อาร์เอส กรุ๊ป เป็นองค์กรที่ไม่เคยหยุดนิ่ง และพร้อมเดินหน้ามุ่งสู่การเป็น “Life Enriching” พร้อม “ยกระดับในทุกมิติการใช้ชีวิต” ของลูกค้า ภายใต้โมเดลธุรกิจ Entertainmerce ที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้องค์กรเติบโตขึ้นในหลากหลายมิติ

“เรามั่นใจว่าครึ่งปีหลังรายได้จะเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งคาดว่าปี 2566 จะทำรายได้ประมาณ 5,000-5,500 ล้านบาท และกำไรประมาณ 10-12%” นายสุรชัยกล่าวทิ้งท้าย