“ตั้งฮั่วเส็ง” ห้างไทยหัวใจสุดแกร่ง ปรับตัวต่อเนื่อง สู้เกมรุกฆาตของทุนใหญ่

ตั้งฮั้วเส็ง
ตั้งฮั้วเส็ง

การแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่เชี่ยวกราก จากการโหมรุกหนักของค่ายใหญ่ทุนหนาในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กต้องเน้นการประคับประคองตัว การตั้งรับ เพื่อรักษาฐานที่มั่นของตัวเองไว้ให้ได้มากที่สุดที่จะทำได้

ไม่ต่างจาก “ตั้งฮั่วเส็ง” ที่แม้ว่าใครหลาย ๆ คนอาจจะลืมชื่อไปบ้าง แต่ในความเป็นจริง ห้างสรรพสินค้าสัญชาติไทยรายนี้ยังมีความเคลื่อนไหว และมีการปรับตัวอยู่เป็นระยะ ๆ เพื่อรองรับสถานการณ์และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมการรุกฆาตของทุนใหญ่ที่มีดีกรีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ

“ตั้งฮั่วเส็ง” เพิ่งมีอายุครบ 61 ปีเต็ม เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และกำลังย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 62 และถือเป็นห้างสรรพสินค้าสัญชาติไทยในยุคแรก ๆ ที่ถือกำเนิดมาจากร้านค้าเล็ก ๆ ในย่านบางลำพู ที่ค่อย ๆ เติบใหญ่จนก้าวขึ้นมาเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นแนวหน้าของประเทศ

ปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลง

วันนี้ แม้ “วิโรจน์ จุนประทีปทอง” แม่ทัพใหญ่ ตั้งฮั่วเส็ง ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญ “ตั้งฮั่วเส็ง” และถือเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 2 ของตระกูลจะเสียชีวิตไปแล้วเมื่อกว่า 2 ปี แต่ทายาท “จุนประทีปทอง” โดยน้องสาวของ “วิโรจน์” รวมถึง “มนัส รณกรกิจอนันต์” (ลูกพี่ลูกน้อง) ที่เป็นขุนพลคู่ใจของ “วิโรจน์” มานาน ก็ได้สานต่อธุรกิจของตระกูล ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันดูแลห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ที่ปัจจุบันมี 2 สาขาคือ บางลำพู และธนบุรี และเก็ทอิท ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่มี 3 สาขา (โรงพยาบาลเด็ก-มหาวิทยาลัย มหิดล ศาลายา-อิมเมจ มอลล์ พุทธมณฑลสาย 4)

ตั้งฮั่วเส็งออนไลน์

Advertisment

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ท่ามกลางกระแสการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่มีความรุนแรงมาก ที่ผ่านมา ตั้งฮั่วเส็งได้มีการปรับตัวเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ทางการตลาดที่เปลี่ยนไปเป็นระยะ ๆ แต่อาจจะไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อในวงกว้าง ส่วนหนึ่งอาจสะท้อนจากเว็บไซต์ล่าสุดของตั้งฮั่วเส็ง (tanghuaseng.com) ที่มีความเคลื่อนไหวอย่างน่าสนใจ เช่น จากปรับเปลี่ยนหน้าเพจให้มีความทันสมัยมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มีการปรับรูปแบบและเพิ่มบริการใหม่เข้ามาเสริม เพื่อเป็นแม็กเนตช่วยดึงลูกค้าในละแวกใกล้เคียง

ที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น การเพิ่มช่องทางจำหน่าย ด้วย “ช็อปออนไลน์” ที่ตั้งฮั่วเส็งเปิดแชต chat&shop @ tanghuaseng โทร. calling shopping หรือคลิก www.tanghuaseng.com หรือแชตทางเฟซบุ๊ก Tang Hua Seng Gruop

นอกจากการเปิดพื้นที่ขายอาหารในรูปแบบฟู้ดทรัก บริเวณลานด้านหน้า ตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี (ตั้งแต่ 12.00-20.00 น.) รวมถึงมีการเปิดพื้นที่ให้เช่าสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อค้าขาย สำหรับขายสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงจัดกิจกรรม อีเวนต์

Advertisment

หรือในส่วนของเก็ทอิท ซูเปอร์มาร์เก็ต ก็มีบริการช็อปออนไลน์ แค่ยกหู โทร. หรือกดสั่งสินค้าที่มีบริการส่งสินค้าถึงที่บ้าน หรือ line@tanghuaseng ไลน์สั่งสินค้าเพื่อจัดส่งได้ในเวลา 10.00-16.00 น.ทุกวัน นอกเหนือจากการจัดโปรโมชั่นที่ไม่น้อยหน้าค้าปลีกค่ายใหญ่ ทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค ทั้งซื้อ 1 แถม 1, ซื้อ 2 แถม 1 เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ตั้งฮั่วเส็งยังมีการประกาศรับสมัครพนักงานอีกหลายอัตราเป็นระยะ ๆ ทั้งประจำและชั่วคราวในหลาย ๆ แผนก

นี่ยังไม่รวมถึงการมีกิจกรรมต่าง ๆ เข้ามาเสริม เพื่อสร้างความคึกคักให้ห้าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดเวิร์กช็อปงานฝีมือ (เย็บปักถักร้อย) รำไท้เก๊กเพื่อสุขภาพ (เสาร์-อาทิตย์) การร่วมกับสภากาชาดไทยรับบริจาคโลหิตทุก ๆ 3 เดือน เป็นต้น

สู้ ! ด้วยหัวใจแกร่ง

แหล่งข่าวจากบริษัท สรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง จำกัด ให้ข้อมูลในเรื่องนี้ว่า “…หลังจากที่คุณวิโรจน์เสีย ตอนนี้ก็มีน้องสาว คุณวิโรจน์-คุณมนัส ช่วยกันดูแล ซึ่งก็ช่วยกันมาตั้งนานแล้ว หลังคุณวิโรจน์เสีย ก็ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งอะไร ทุกคนยังช่วยกันทำงานเหมือนเดิม แบ่งงานช่วยกันดูแลรับผิดชอบ”

แหล่งข่าวย้ำว่า ตอนนี้แม้สถานการณ์การแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกจะมีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะการแข่งขันเรื่องราคา แต่ตั้งฮั่วเส็งก็ยังสู้ ยังดำเนินธุรกิจ ยังขายตามปกติ และมีการปรับตัวเป็นระยะ ๆ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป เช่น การเปิดพื้นที่บริเวณด้านข้างให้เป็นส่วนของฟู้ดทรักเข้ามาขายอาหาร เครื่องดื่ม เป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งทำมาระยะหนึ่งแล้ว และก็มีผู้ประกอบการที่หมุนเวียนกันเข้ามา ลูกค้าชอบ ช่วงเย็น ๆ จะคึกคักมาก เพราะเป็นพื้นที่ดรอปนักเรียนของ กทม. มีพ่อแม่ผู้ปกครองจะมารอรับลูก

“เราไม่มีโครงการจะขยายธุรกิจ แต่จะพยายามทำ 2 สาขาหลักให้มีแอ็กทิวิตี้ 
ยอมรับว่าในแง่ของยอดขายก็ไปได้เรื่อย ๆ ตามสภาพ เสาร์-อาทิตย์ก็มีกลุ่มลูกค้าในละแวกใกล้เคียงเข้ามาจับจ่ายใช้สอย แต่อาจจะไม่มากมายนัก เนื่องจากทุกวันนี้คนมีทางเลือกมากขึ้น ทั้งห้างที่เปิดใหม่ ทั้งร้านสะดวกซื้อ การขายออนไลน์ ที่เข้ามาแย่งลูกค้าไป เราก็ต้องสู้ ต้องมีออนไลน์ ต้องมีโปรโมชั่น ซึ่งก็มีการพูดคุยทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ เพื่อซัพพอร์ตเป็นระยะ ๆ รวมถึงการมีบริการดีลิเวอรี่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

“ยอมรับว่าเหนื่อย แต่ก็จะสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อรักษาความเป็นห้างของคนไทยเอาไว้ให้นานที่สุด”

นั่นอาจจะเพราะว่าตั้งฮั่วเส็งเป็นกิจการของครอบครัวที่ตั้งชื่อเตรียมไว้ให้ลูกหลานสืบทอดกิจการกันต่อไป

จากร้านห้องแถวสู่ห้างใหญ่

“ตั้งฮั่วเส็ง” ถือกำเนิดมาจากร้านห้องแถวเล็ก ๆ ในย่านบางลำพู เป็นร้านขายเครื่องเย็บปักถักร้อย อุปกรณ์การทำงานฝีมือ ด้วยจุดเด่นที่เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ จนกลายเป็นเจ้าแห่งเรื่องเย็บปักถักร้อยในยุคนั้น

เดิมชื่อ “ห่วงเส็ง” (ปี พ.ศ. 2497) ช่วงแรก ๆ เปิดเป็นร้านขายถ้วยชาม แต่ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นขายเครื่องเย็บปักถักร้อย และเป็นร้านแรกในย่านบางลำพู

เมื่อกิจการ “ห่วงเส็ง” เจริญรุ่งเรือง “อุดม” (พ่อของวิโรจน์) และลุงเขยก็ช่วยกันขยับขยายกิจการ โดยลุงเขยไปตั้งบางลำพู สรรพสินค้า และอุดมก็มาตั้งร้านตั้งฮั่วเส็ง

ตั้ง คือ ชื่อแซ่

ฮั่ว คือ บิดาผู้ก่อตั้ง (อุดม พี่ชายคนโตของตระกูล ถือเป็นผู้บริหารตั้งฮั่วเส็ง รุ่น 1)

เส็ง คือ เจริญ

วิโรจน์ จุนประทีปทอง เป็นลูกชายคนโตของอุดม ที่เข้ามารับช่วงดำเนินกิจการต่อจากรุ่นพ่อ พร้อมกับน้อง ๆ (5 คน)

ตั้งฮั่วเส็งในยุคแรกช่วงปี 2505 เป็นร้านขนาดใหญ่สำหรับยุคนั้น แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ขายเครื่องเย็บปักถักร้อย เครื่องสำอาง และผ้า

ถัดมาเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2519 ตั้งฮั่วเส็ง ได้เปิดแผนกซูเปอร์มาร์เก็ตขึ้นมาเพิ่ม เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นอยู่ของคนไทยที่เปลี่ยนไป และจากกิจการที่เติบโตต่อเนื่อง “วิโรจน์” ไม่หยุดกิจการของตั้งฮั่วเส็งไว้เพียงแต่บางลำพู โดยได้มีการลงทุนครั้งใหญ่เมื่อปี 2534 เพื่อเปิดห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี และอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นห้างแห่งเดียวในยุคนั้นที่ใช้ชื่อเป็นภาษาจีน

ตั้งฮั่วเส็งสาขา 2 อาคารพาณิชย์ 10 ชั้น เปิดบริการด้วยพื้นที่ประมาณ 30,000 ตร.ม. พร้อมที่จอดรถกว่า 800 คัน และจากนั้นในช่วงปี 2550 ก็มีการเปิดมินิซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อ “เก็ทอิท ซูเปอร์มาร์เก็ต” จากก่อนหน้านี้ที่ได้เริ่มทดลองโมเดลด้วยการเปิดมินิมาร์ต ในชื่อของตั้งฮั่วเส็งมินิมาร์ท

ถัดมาปี 2554 ตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี มีการยกเครื่องครั้งใหญ่ มีรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย มีการปรับลุก และเปลี่ยนชื่อเป็นศูนย์การค้า “T-Square” หวังขยายฐานสู่กลุ่มอายุ 20-40 ปี โดยชูจุดเด่นธุรกิจงานฝีมือ และซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นแม่เหล็กในการดึงลูกค้า การขยายฐานลูกค้าเพิ่มทั้งกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา คนทำงาน

นี่คือเหตุการณ์สำคัญบางส่วนของตั้งฮั่วเส็ง ก่อนที่ค้าปลีกทุนใหญ่จะรุกคืบเข้ามา