เซ็นทรัลรีเทล ปิดงบ 9 เดือนแรก ปี 2566 กำไรพุ่ง 26%

เซ็นทรัลรีเทล CENTRALRETAIL

เซ็นทรัล รีเทล ปิดงบฯ 9 เดือน ปี 2566 กำไรพุ่ง 26% ส่ง CRC Celebration of Happiness ปลุกมู้ดจับจ่ายปลายปี หวังสร้างนิวไฮไตรมาส 4

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินธุรกิจ 9 เดือนของปี 2566 มีรายได้รวม 182,784 ล้านบาท โต 7% กำไรสุทธิ 5,257 ล้านบาท โต 26% ขณะเดียวกัน ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

โดยประเทศไทยยังสร้างยอดขายเติบโตต่อเนื่องถึง 6% ส่วนกลุ่มแฟชั่นสร้างการเติบโตได้ถึง 8% และไทวัสดุที่ทำยอดขายนิวไฮเติบโต 12%

ด้านธุรกิจในเวียดนาม เราได้ปรับแผนการดำเนินงานให้รับกับภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนในระยะสั้น ดังนั้น ภาพรวมไตรมาส 3 ของเซ็นทรัล รีเทล จึงปิดที่รายได้รวม 59,576 ล้านบาท โต 3% และกำไรสุทธิ 1,254 ล้านบาท ลดลง 0.3%”

สรุปธุรกิจไฮไลต์ของเซ็นทรัล รีเทล

1.เปิดตัว ‘GO Wholesale’ ศูนย์ค้าส่งอาหารครบวงจร รวม 4 สาขา ในไตรมาส 4 โดยคิกออฟสาขาแรกที่ศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 และตามมาด้วยสาขาเชียงใหม่ สาขาอมตะนคร จังหวัดชลบุรี และสาขาพัทยา ซึ่งจะเป็น New Growth Engine ที่สำคัญของ CRC

2.ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชิดลม มีการปรับโฉม เพื่อขึ้นแท่นสู่ห้างสรรพสินค้าลักเซอรี่อันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงสาขาเมกาบางนา ที่มีการลงทุนกว่า 500 ล้านบาท ในการสร้างตึกใหม่ และขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นเป็น 23,000 ตร.ม. เพื่อรองรับการขยายตัวของกลุ่มลูกค้าในโซนบางนา

พร้อมทั้งยังได้รีแบรนดิ้งห้างสรรพสินค้า สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ เป็นเซ็นทรัล และเพิ่มเติมแบรนด์ใหม่ ๆ เช่น
YSL, Sisley, Jo Malone, Dyson, Hermes Beauty เป็นต้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม

3.เปิดตัวห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวสต์วิลล์ ในโซนกรุงเทพฯฝั่งตะวันตก วันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ทำให้มีห้างสรรพสินค้าทั้งสิ้น 76 สาขาทั่วประเทศไทย

4.ฉลอง Grand Opening ศูนย์การค้า Robinson Lifestyle สาขาฉลอง จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นศูนย์การค้าของ CRC สาขาที่ 2 ในจังหวัดภูเก็ต เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยนับเป็นศูนย์การค้าลำดับที่ 28 ในเครือเซ็นทรัล รีเทล

5.ไทวัสดุ ตอกย้ำการเป็นเบอร์ 1 DIY Home Retailer และเป็นผู้นำฟอร์แมต Hybrid โดยการรวม
ไทวัสดุและ BnB ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี พร้อมประกาศความสำเร็จในการสร้างสถิตินิวไฮในการขยายสาขาถึง 14 สาขา ในปีนี้

6.ห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต ประเทศอิตาลี มียอดขายแรงต่อเนื่อง และใน 9 เดือนแรกของปีนี้ สร้างการเติบโตถึง 20% สะท้อนความสำเร็จจากการปรับปรุงห้างในหลายสาขา เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าทั้งกลุ่ม Local และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น

7.ในประเทศเวียดนาม ศูนย์การค้า GO! ทั้ง 39 สาขา มีรายได้ค่าเช่าโต 18% ใน 9 เดือนแรกของปีนี้ ส่วน GO! Hypermarket ยังคงตอกย้ำการเป็นเบอร์ 1 Hypermarket ของเวียดนาม ด้วยจำนวนสาขาทั่วประเทศ 38 สาขา พร้อมทั้งขยาย go! (มินิ โก) เพิ่มอีก 4 สาขา ทำให้ปิดปีนี้จะมี go! ทั้งหมด 10 สาขา

จัดแคมเปญรับไฮซีซั่น-ปลุกมู้ดจับจ่าย

ทั้งนี้ เซ็นทรัล รีเทล มีความมั่นใจว่าไตรมาส 4 จะสร้างยอดขายนิวไฮจากความพร้อมของทุกกลุ่มธุรกิจในเครือ ที่จัดเตรียมทั้งสินค้าและบริการที่ดีที่สุด เพื่อต้อนรับลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ ในช่วงไฮซีซั่นนี้

โดยร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขด้วยแคมเปญ ‘CRC Celebration of Happiness’ ปลุกมู้ดการช็อปปิ้งให้คึกคัก และกระตุ้นกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ตอกย้ำการเป็น One Stop Gift Destination ที่ครบวงจร บนแพลตฟอร์ม Omnichannel ที่ดีที่สุดของประเทศไทย โดยเตรียมมอบ 3 ความสุขให้ลูกค้า ดังนี้

1.Store of Happiness เนรมิตห้างร้านและศูนย์การค้าให้เป็นสเปซแห่งการฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ตกแต่งทุกสาขาด้วยแคแร็กเตอร์สุดคลาสสิก The Nutcracker, ห้างสรรพสินค้าโรบินสันและศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ตกแต่งบรรยากาศห้างในธีมดิสนีย์ 100 ปี

นอกจากนี้ ยังแท็กทีมแคแร็กเตอร์ขวัญใจคนไทย “มิคกี้ เมาส์-มินนี่ เมาส์” สร้างความสุขตลอดแคมเปญ และ Tops ชู Iconic หลัก คือ Tops Snow Globe จักรวาลแห่งความสุข

2.Collection of Happiness ตอกย้ำการเป็น One Stop Gift Destination รวบรวมของขวัญที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก สินค้าลิมิเตดเอดิชั่น และคอลเล็กชั่นใหม่ อาทิ พาเหรดสินค้าฮอลิเดย์ จากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, Hampers กระเช้าสินค้าปีใหม่กว่า 100 รูปแบบ จาก Tops และต้นสนสดสายพันธุ์ที่หอมที่สุดในโลก จากประเทศแคนาดา นำเข้าโดยไทวัสดุ

3.Campaign of Happiness ร่วมส่งความสุขด้วยดีลพิเศษให้กับลูกค้าคนพิเศษ จากแคมเปญ Central Let’s Celebrate 2024 จากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, Robinson & Robinson Lifestyle Wonder Celebration จากห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ และ Tops of Happiness 2024 จาก Tops เป็นต้น

“เซ็นทรัล รีเทล ยังคงมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตอย่างรวดเร็วและยั่งยืนไปด้วยกันทั้งระบบ” นายญนน์กล่าวสรุป