UOB LIVE ดึง ED SHEERAN จัดคอนเสิร์ต​ฉลองเปิดตัว ปูพรม 120 งานตลอดปี’67

UOB LIVE ดึง ED SHEERAN จัดคอนเสิร์ต​

UOB LIVE ดึง ED SHEERAN จัดคอนเสิร์ต​ฉลองเปิดตัว 11 ก.พ. 67 นี้ ก่อนพาเหรด 120 อีเวนต์ทุกรูปแบบยาวตลอดปี’67 แย้มทัพศิลปินคับคั่งทั้งเกาหลี จีน ไทย ยุโรป สหรัฐ มั่นใจเต็มความจุทุกงาน

วันที่ 10 มกราคม 2567 UOB LIVE คอนเสิร์ต​ฮอลล์และอีเวนต์ฮอลล์ของศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ จัดใหญ่ดึงศิลปินดัง Ed Sheeran เล่นคอนเสิร์ต​รอบพิเศษ An Evening with Ed Sheeran ฉลองเปิดตัววันที่ 11 กุมภาพันธ์​ 2567 พร้อมผนึกธนาคารยูโอบี จัดสิทธิ​พิเศษจำหน่ายตั๋วให้ลูกค้าธนาคาร​ตั้งแต่ 17 มกราคม เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ในราคา 6,800 บาท 5,800 บาท และ 4,800 บาท

นายเกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอ็มดิสทริค และประธานคณะกรรมการ บริษัท THE EMLIVE และบางกอกอารีน่า กล่าวว่า คอนเสิร์ต​รอบพิเศษของ Ed Sheeran ในครั้งนี้จะสะท้อนศักยภาพและจุดเด่นด้านต่าง ๆ ของ UOB LIVE ในฐานะศูนย์รวมการจัดงานไม่ว่าจะเป็นศักยภาพการจัดหาศิลปินระดับโลกของ AEG การจัดโปรโมชั่น-สิทธิ​พิเศษให้กับลูกค้าของธนาคาร UOB การจัดอีเว้นท์ของเอเอสเอ็มโกลบอล​ ตัวฮอลล์ที่รองรับอีเวนต์ได้ทุกรูปแบบโดยเฉพาะด้านบันเทิง รวมถึงพื้นที่ค้าปลีกในศูนย์และรอบนอกของเดอะมอลล์​กรุ๊ป

“ศิลปินระดับ Ed Sheeran นั้นปกติไม่แสดงในงานระดับพันคน การสามารถดึงมาจัดคอนเสิร์ต​ที่ศูนย์ได้นั้นสะท้อนถึงศักยภาพของ AEG ผู้จัดอีเวนต์รายใหญ่ของโลกในการดึงตัวศิลปินระดับโลกมาร่วมงาน”

พาเหรด 120 อีเวนต์ต่อเนื่องงานชนงานตลอดปี’67

ก่อนที่จะตามด้วยอีเวนต์​อื่น ๆ ทุกรูปแบบทั้งคอนเสิร์ต​จากศิลปินไทย เกาหลี จีน ยุโรป สหรัฐ​ ฯลฯ ซึ่งบรรลุข้อตกลงมาจัดแสดงแล้วแต่นอนโดยอยู่ระหว่างจัดคิว รวมถึงงานแฟร์ งานแสดงสินค้า นิทรรศการ​ งานประชุม โชว์รูปแบบต่าง ๆ รวมแล้ว 120 งาน โดยจะจัดต่อเนื่องแบบงานต่องานตลอดปี 2567 นี้ พร้อมพิจารณาขยายจำนวนงานเป็น 150 งานเต็มความจุวงรอบการจัดของฮอลล์ในอนาคตอีกด้วย

นายเกรียงศักดิ์ย้ำความเชื่อมั่นว่า ทั้ง 120 งานที่จะจัดในปี’67 จะมีผู้เข้าร่วมและเข้าชมงานเต็มความจุ 6,000 คนของฮอลล์​ทุกงานอย่างแน่นอน เนื่องจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นกระแสนิยมจับจ่ายกับประสบการณ์ความบันเทิงที่กำลังมาแรงในผู้บริโภคระดับบนทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงจุดแข็งด้านความหลากหลายของการเดินทางและทำเลในย่านกินดื่ม-ช็อปปิ้ง-โรงแรมที่พักของศูนย์ ช่วยตอบเพนพอยต์​ของผู้บริโภคได้ครบ

ขณะเดียวกันเพื่อรักษาความได้เปรียบในฐานะศูนย์กลางความบันเทิง บริษัทจึงแบ่งงานที่จัดออกเป็น 2 กลุ่มคือ 40% จะเป็นงานที่จะจัดประจำทุกปี ส่วนอีก 60% จะเป็นงานหมุนเวียนซึ่งจะมีการคัดเลือกงานใหม่ที่จะจัดเพื่อให้ทันกับเทรนด์ของตลาดอยู่เสมอ อย่าง งานอีสปอร์ต เช่นเดียวกับการอัพเกรดอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้เชื่อว่าด้วยความร่วมมือของ 3 พันธมิตร​คือ เดอะมอลล์​กรุ๊ป เออีจี และยูโอบี จะมีส่วนผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางความบันเทิงระดับเอเชียได้ในอนาคต