เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

TCP ผู้ผลิตกระทิงแดง ย้ำขอตรึงราคาถึงที่สุด แม้ต้นทุนท้าทาย

09 พ.ค. 2567 | 06:58น.
สินค้า TCP

TCP ผู้ผลิตกระทิงแดง เผยปี 2567 นี้ขอตรึงราคาถึงที่สุด หลังปัจจัยต้นทุนวัตถุดิบ-ค่าแรง-ท้าทาย พร้อมรุดปั้นตลาดใหม่ทั้งใน-นอกประเทศ ล่าสุดเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ TCP Legacy Museum หวังพลิกภาพลักษณ์ชูกำลังสู่ฟังก์ชั่นนอลดริงก์ ตั้งเป้าปี ’67 โตดับเบิลดิจิต

วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 นายสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตเครื่องดื่มกระทิงแดง สปอนเซอร์ และอื่น ๆ กล่าวว่า ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังปี 2567 นี้ แม้ช่วงไตรมาสแรกจะเติบโต 4-5% แต่ช่วงที่เหลือของปียังคงท้าทาย โดยเฉพาะด้านต้นทุนวัตถุดิบ การขนส่ง และการหาพนักงาน รวมถึงกำลังซื้อของผู้บริโภค เช่นเดียวกับการแข่งขันราคาดุเดือด

เนื่องจากมีผลกระทบจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้หลายด้าน อย่างสภาพอากาศที่ส่งผลต่อราคาวัตถุดิบหลัก เช่น น้ำตาล สถานการณ์ความไม่สงบในต่างประเทศที่กระทบค่าขนส่ง

ในขณะที่สภาพเศรษฐกิจกระทบกับกำลังซื้อของผู้บริโภค จนอ่อนไหวต่อราคาสินค้ามาก สะท้อนจากผลตอบรับที่ไม่ดีนักหลังการปรับราคาเป็น 12 บาท

แต่ตลาดกลับมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการแข่งขันราคาเพื่อชิงลูกค้าดุเดือด โดยเฉพาะกลุ่มระดับ 10 บาท

ย้ำพยายามตรึงราคาให้นานที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายสราวุฒิย้ำว่า แม้จะมีความท้าทายด้านต้นทุน แต่บริษัทจะพยายามตรึงราคาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อไม่ให้กระทบผู้บริโภคและรักษาความสามารถในการแข่งขันเอาไว้ ด้วยการขยายตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม

เช่น เพิ่มโอกาสการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังให้หลากหลายกว่าการใช้แรงงาน ทำงานกะดึก ฯลฯ อย่างการสังสรรค์ การดื่มเพื่อความสดชื่น เป็นต้น รวมถึงการขยายตลาดในต่างประเทศ อาทิ เวียดนาม มาเลเซีย จีน ซึ่งดีมานด์เติบโต และตลาดแข่งขันด้านแบรนดิ้งและกลยุทธ์การตลาดอื่น ๆ มากกว่าราคา จึงมีโอกาสสร้างเม็ดเงินได้มากกว่า

เช่นเดียวกับการพยายามผลักดันแบรนด์อื่น ๆ ในพอร์ตโฟลิโอให้สามารถออกสู่ตลาดต่างประเทศได้ เช่น สปอนเซอร์ หรือวอริเออร์ เพื่อสร้างรายได้เสริมกับกระทิงแดง และเรดบูล หลังปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกกว่า 70%

พร้อมกับบริหารจัดการต้นทุนด้านอื่น ๆ ที่ไม่กระทบคุณภาพสินค้า เช่น บรรจุภัณฑ์ ฉลาก นำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในโรงงาน-โกดังด้วยโซลาร์เซลล์ ซึ่งปัจจุบันติดตั้งในโรงงานครบทุกแห่งแล้ว

พลิกภาพลักษณ์ชูกำลังสู้ฟังก์ชั่นนอลดริงก์

ล่าสุดเปิด TCP Legacy Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวมประวัติศาสตร์และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มชูกำลัง อาทิ ปริมาณกาเฟอีนเทียบกับกาแฟ ผลต่อสุขภาพของเครื่องดื่มชูกำลัง ด้วยประสบการณ์แบบอินเทอร์แอ็กทีฟ ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส หวังสร้างความเข้าใจและลบภาพจำด้านลบของเครื่องดื่มชูกำลังในไทย ให้เปลี่ยนไปสู่ฟังก์ชั่นนอลดริงก์ ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสการดื่มใหม่ ๆ และอัตราการดื่มต่อวันให้สูงขึ้น เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั้งยุโรปและเอเชีย

ทั้งนี้ วางเป้าหมายการเติบโตของปี 2567 ไว้ในระดับดับเบิลดิจิต ซึ่งเป็นเป้าที่ท้าทาย หลังไตรมาสแรกสามารถเติบโตได้ประมาณ 6-7% ทั้งนี้ ต้องจับตาดูช่วงไตรมาส 2 ที่เป็นไฮซีซั่น ส่วนปี 2566 บริษัทเติบโตระดับซิงเกิลดิจิต