เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

“เฮลท์แคร์” อาเซียนฝุ่นตลบ ญี่ปุ่นแห่ลงทุน หนีสงครามการค้า

02 ก.ค. 2562 | 15:52น.

คอลัมน์ Market Move

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพอย่าง ยา อุปกรณ์การแพทย์ หรือสถานพยาบาล ถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยชั้นดีจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ โดยบรรดาบริษัทใหญ่ทั้งในจีนและญี่ปุ่น ต่างพากันโยกย้ายเม็ดเงินมาลงทุนกับธุรกิจนี้ในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งดีมานด์บริการทางการแพทย์มีแนวโน้มสูงขึ้นตามสภาพสังคมสูงวัยในหลายประเทศ เช่น จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และไทย เช่นเดียวกับการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยจากโรคไต โรคหัวใจ-หลอดเลือด เบาหวาน ความดัน ฯลฯ โดยมีทั้งรูปแบบจับมือพันธมิตรท้องถิ่น เข้าถือหุ้นใหญ่ในเครือโรงพยาบาล หรือเข้ามาปักธงธุรกิจด้วยตัวเอง

สำนักข่าวนิกเคอิเอเชียนรีวิว รายงานว่า ยักษ์เทรดดิ้งคอมปะนีสัญชาติญี่ปุ่นหลายราย อาทิ “อิโตชู” (Itochu) “มิตซุยแอนด์โค” (Mitsui&Co.) และ “ซูมิโตโม” (Sumitomo) ต่างพร้อมใจกันเร่งเครื่องธุรกิจสุขภาพในพอร์ตของตน หวังปั้นแหล่งรายได้ใหม่รับมือสงครามการค้าจีน-สหรัฐ และชดเชยการชะลอตัวในธุรกิจพลังงานและเหมืองแร่

โดยเมื่อเดือน มี.ค. “อิโตชู” ประกาศลงทุนใน “ซันท็อปเฮลท์แคร์” บริษัทสัญชาติจีนผู้ให้บริการฟอกไตในโรงพยาบาลกว่า 1,000 แห่งในเซี่ยงไฮ้ และเมืองอื่น ๆ หลังการกินอาหาร

ไขมันสูงแบบตะวันตก ทำให้จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ ในจีนมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ในความร่วมมือนี้มีทั้งการลงทุนด้วยเม็ดเงิน เพื่อลงทุนขยายสาขาคลินิคโรคไตเพิ่มจาก 1 สาขา เป็น 50 สาขา ภายในปี 2565 เช่นเดียวกับการใช้โนว์ฮาวมาช่วยพัฒนาแพ็กเกจฟอกไตแบบครบวงจร ตั้งแต่คำแนะนำด้านอาหาร การใช้ยา และดูแลร่างกาย ช่วยสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

ขณะเดียวกัน ยังจับมือกับ ซิติก กลุ่มธุรกิจที่มีรัฐบาลจีนหนุนหลัง เพื่อลงทุนในเชนโรงพยาบาล “ปักกิ่ง เซนทูรี่ คอนเร” ซึ่งมี 11 สาขา รวม 7,000 เตียง และมีแผนนำบริการฟอกไตของซันท็อปเข้ามาเปิดอีกด้วย

ด้าน “มิตซุย” ซึ่งเป็นเทรดดิ้งคอมปะนีสัญชาติญี่ปุ่นรายแรก ๆ ที่มาลงทุนธุรกิจสุขภาพในเอเชีย ตั้งแต่ปี 2559 ด้วยการลงทุน 147.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ในดาวิตา แคร์ คลินิคโรคไตสัญชาติสิงคโปร์ก็ไม่น้อยหน้า เดินหน้าขยายธุรกิจสุขภาพในภูมิภาคเอเชียเช่นเดียวกัน โดยเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาได้ลงทุน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซื้อหุ้นใน “ไอเอชเอช เฮลท์แคร์” เชนโรงพยาบาลเอกชนสัญชาติมาเลเซีย และเป็นเชนใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีสาขาในสิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย และตุรกี รวม 73 สาขา หรือ 1.2 หมื่นเตียง เพิ่มเป็น 33% และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ทั้งเพื่อรุกอินเดียและจีน หลังไอเอชเอชฯมีแผนทุ่มเงิน 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซื้อกิจการ “ฟอร์ทิส เฮลท์แคร์” เชนโรงพยาบาลใหญ่อันดับ 2 ของอินเดีย และเล็งสร้างโรงพยาบาลในเซี่ยงไฮ้ และเฉิงตูของจีน ตามเป้าเพิ่มจำนวนเตียงเป็น 2 หมื่นเตียงในปี 2566 และ 2.5 หมื่นเตียงในปี 2571 โดย “มิตซุย” จะสนับสนุนด้านการบริหารจัดการทรัพยากร การทำวิจัยการตลาด วางกลยุทธ์ราคาค่าบริการและหาซัพพลายเออร์

ส่วน “ซูมิโตโม” เริ่มรุกตลาดมาเลเซีย เมื่อเดือน มี.ค.เช่นเดียวกัน ด้วยการซื้อบริษัทด้านวางแผนบริการสุขภาพ ประกันและจัดการค่าใช้จ่าย 2 ราย ซึ่งแต่ละบริษัทมีฐานแพทย์ในสังกัดประมาณ 5,000 ราย โดยซูมิโตโมวางแผนนำบริการจากญี่ปุ่น เข้ามาให้บริการเพิ่ม เช่น แพทย์ทางไกล เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เช่น ยักษ์อุตสาหกรรม “มิตซูบิชิ” ที่รุกเมียนมา ด้วยการจับมือผู้ประกอบการท้องถิ่นเปิดโรงพยาบาล 9 แห่ง พร้อมชูจุดขายเป็นการนำแพทย์จากญี่ปุ่นเข้ามา เช่นเดียวกับ “มารูเบนิ” บริษัทด้านการลงทุนซึ่งรุกเปิดห้องแล็บรับงานจากโรงพยาบาลเอกชนรายใหญ่ในฟิลิปปินส์

นอกจากสะท้อนการปรับตัวของกลุ่มธุรกิจในจีนและญี่ปุ่น เพื่อรับมือสงครามการค้าแล้ว ยังฉายแววถึงการแข่งขันในธุรกิจสุขภาพของภูมิภาคเอเชีย ที่น่าจะดุเดือดขึ้นอีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การตลาด อาเซียน เฮลท์แคร์