ธุรกิจ “น้ำดื่ม” ยอดขายพุ่ง แห่เพิ่มกำลังผลิต รับน้ำประปากร่อย

น้ำดื่มเร่งผลิต
ภาพโดย congerdesign จาก Pixabay

ตลาดน้ำดื่มคึกคักรับน้ำประปากร่อยตั้งแต่ต้นปี ตัวเลขดีดกลับไซซ์ 1.5 ลิตร 6 ลิตรยอดกระฉูด “น้ำดื่มสยาม” เด้งรับโยกกำลังผลิตหนุนไซซ์ใหญ่-ส่งแคชแวนส่งสินค้าทั่ว กทม.-ปริมณฑล ขณะที่ “สิงห์” ชี้น้ำกร่อยหนุนน้ำดื่มบรรจุขวดขายดี เพิ่มกำลังการผลิต-เพิ่มน้ำหนักดีลิเวอรี่ รับดีมานด์พุ่ง “สปริงเคิล” เผยยอดลูกค้าสมัครสมาชิกเพิ่ม มั่นใจถัง 18 ลิตรยอดวิ่งฉิว

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังรุกคืบเข้ามา และการปล่อยน้ำจากเขื่อนหลัก ๆ เริ่มมีปริมาณที่ลดลง ประกอบกับปัจจัยจากน้ำทะเลหนุนสูงในแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีเป็นระยะ ๆ เริ่มส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ใช้น้ำประปาของการประปานครหลวงในการอุปโภคบริโภค ได้รับผลกระทบจากรสชาติน้ำประปากร่อยเป็นบางช่วงเวลาในบางพื้นที่ ขณะเดียวกัน ก็เริ่มเห็นภาพการทยอยซื้อน้ำดื่มกักตุนในปริมาณที่เพิ่มขึ้น สะท้อนจากภาพเชลฟ์น้ำดื่มของบรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ต้องมีการทยอยเติมสินค้าเป็นระยะ ๆ เพื่อรองรับความต้องการที่มีมากขึ้น

น้ำดื่ม 1.5 ลิตร 6 ลิตรยอดพุ่ง

นายศรัณยู อินทาทอง ผู้อำนวยการแบรนด์วิวัลก้า และผู้จัดการโรงงาน บริษัท ทีทีซี น้ำดื่มสยาม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำดื่ม “สยาม” และผู้รับจ้างผลิตน้ำดื่มรายใหญ่ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากสถานการณ์ประปากร่อยที่เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดน้ำดื่มมีดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น สะท้อนจากยอดขายในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ตัวเลขกลับมาเติบโตมากขึ้น โดยเฉพาะน้ำดื่มขนาดใหญ่ 1.5 ลิตร และ 6 ลิตร ซึ่งเป็นไซซ์หลักที่ใช้ในครัวเรือน หลังจากช่วงต้นปีที่ผ่านมาตัวเลขดรอปลงไปค่อนข้างมาก จากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ที่กระทบกับช่องทางที่เป็นภัตตาคาร ร้านอาหาร โรงแรม ที่มียอดขายลดลงกว่า 50%

“สถานการณ์น้ำประปากร่อยที่เกิดขึ้นจะเป็นปัจจัยบวกให้กับตลาดน้ำดื่มปีนี้ค่อนข้างมาก และจากดีมานด์ของตลาดน้ำดื่มที่มีตั้งแต่ต้นปี และคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่สถานการณ์ภัยแล้งจะมีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการน้ำดื่มค่ายต่าง ๆ มีแผนจะทำการตลาดมากขึ้น และจะส่งผลให้ภาพรวมของตลาดมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น”

นายศรัณยูกล่าวต่อไปว่า ขณะนี้บริษัทได้มีการปรับแผนการผลิตใหม่เพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าว ด้วยการลดการผลิตน้ำดื่มขวดไซซ์เล็กลง เพื่อนำไปเพิ่มให้กับน้ำดื่มไซซ์ใหญ่ ขนาด 1.5 ลิตร และ 6 ลิตร ที่มีความต้องการมากแทน โดยเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 6 วันต่อสัปดาห์ จากเดิมที่ผลิตเพียง 3 วันต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังจะใช้รถกระจายสินค้า (cash van) ที่มีอยู่ 60 คันในการกระจายสินค้าในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลที่มีความต้องการมากขึ้น ในอนาคตหากสถานการณ์น้ำกร่อยเกิดขึ้นทุกปีและมีความต้องการมากขึ้น บริษัทก็พร้อมเพิ่มการลงทุนรถกระจายสินค้าและคลังสินค้าเพิ่มเพื่อรองรับในระยะยาว

“สถานการณ์น้ำประปากร่อยที่เกิดขึ้น บวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ตระหนักถึงเรื่องสุขภาพและความสำคัญของน้ำดื่มมากขึ้น จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ปีนี้ภาพรวมของตลาดน้ำดื่มเติบโตได้ถึง 18% จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 3.6 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะขนาด 1.5 ลิตร และ 6 ลิตร ปีนี้คาดว่าจะเติบโตสูงขึ้นถึง 50% ส่วนบริษัทเองตั้งเป้าการเติบโตปีนี้ไว้ที่ 15%”

สิงห์เพิ่มกำลังผลิตรับดีมานด์

นายธิติพร ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาดแบรนด์ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ผู้จำหน่ายน้ำดื่ม “สิงห์” เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การมีเหตุการณ์น้ำกร่อยในช่วงที่ผ่านมาเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาเลือกซื้อน้ำบรรจุขวดดื่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มน้ำดื่มปกติ ในขณะที่กลุ่มน้ำแร่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวจึงส่งผลทำให้ยอดขายน้ำบรรจุขวดเติบโตขึ้นกว่าปกติไม่มากนัก ปกติบริษัทจะมีการวางแผน ตรวจสอบยอดขาย และปรับเปลี่ยนกำลังการผลิตอยู่เสมอทุกวัน เพื่อบริหารสินค้าในคลังให้มีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้น เมื่อความต้องการเริ่มสูงขึ้นบริษัทก็จะมีการเพิ่มกำลังการผลิต รวมถึงเพิ่มปริมาณสินค้าในคลัง และเตรียมความพร้อมในด้านการขนส่งให้สอดคล้องกัน

“สำหรับปีนี้บริษัทจะเพิ่มน้ำหนักในเรื่องของดีลิเวอรี่ให้มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคด้วยจุดแข็งที่เรามี SKUs หลากหลายเหมาะกับความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งแบบขวดพลาสติก ขวดแก้ว หรือถังน้ำ 19 ลิตร พร้มกับชูประเด็นความสะดวกปลอดภัยในการสั่งน้ำดื่ม” นายธิติพรกล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท เอ็ม วอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำดื่ม “สปริงเคิล” เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์น้ำประปากร่อยที่เริ่มเกิดขึ้นในบางพื้นที่ของกรุงเทพฯ-ปริมณฑลในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ตลาดน้ำดื่มมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยในส่วนของบริษัทเองที่มีระบบสมาชิกและบริการส่งสินค้าถึงบ้านทั้งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ขณะนี้เริ่มมีลูกค้ารายใหม่ที่สนใจสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกจำนวนมาก ขณะที่ลูกค้าเก่าก็เริ่มกลับมาสั่งซื้อน้ำดื่ม รวมถึงหันมาต่ออายุสมาชิกและซื้อคูปองน้ำดื่มระยะยาวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะน้ำดื่มถังขนาด 18 ลิตร มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก

Advertisement

“นอกจากนี้ จากสถานการณ์น้ำกร่อยที่เกิดขึ้นมาเป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะในช่วงต้นปีและคาดว่าอาจจะมีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะเป็นหน้าขายใหม่ของตลาดน้ำดื่มที่ผู้ประกอบการจะต้องมีการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือและรองรับความต้องการก่อนเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นในช่วงหน้าร้อน อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์น้ำประปากร่อยจะส่งผลให้ตลาดน้ำดื่มช่วงนี้มีการเติบโตสูงขึ้น แต่อาจจะยังไม่ส่งผลต่อภาพรวมการเติบโตตลอดทั้งปีแบบมีนัยสำคัญ” แหล่งข่าวกล่าว