อย.แจงซิโนแวคกลายเป็นเจล เพราะเก็บไม่เหมาะสม ยังไม่ฉีดประชาชน

อย.แจงซิโนแวคเป็นเจล
REUTERS/Daniel Becerril

อย.เผยซิโนแวค 110 ขวด กลายเป็นเจล เกิดจากการเก็บรักษาไม่เหมาะสม ในอุณหภูมิที่เย็นกว่า 2-8 องศา ยันพบปัญหาจุดเดียว และวัคซีนดังกล่าวยังไม่ได้ฉีดประชาชน พร้อมทำลายวัคซีนเรียบร้อยแล้ว

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีวานนี้ (28 มิ.ย.) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการ อย.ทำหนังสือด่วนที่สุด เรื่องแจ้งเตือนเฝ้าระวังการเก็บรักษาวัคซีน CoronaVac เลขทะเบียน 1C 3/64 (NBC) ถึงแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเรื่อง “วัคซีนซิโนแวค” รุ่นการผลิต C202105079 มีลักษณะรวมตัวเป็นเจลใส หากพบให้ระงับการฉีด

ล่าสุด วันนี้ (29 มิ.ย.) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการ อย. ได้ออกแถลงการณ์ด่วนถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า สาเหตุที่วัคซีนซิโนแวคกลายเป็นเจลใสนั้น เนื่องจากเกิดจากกระบวนการเก็บรักษาไม่เหมาะสม โดยสถานที่ฉีดบางแห่งที่อยู่นอกโรงพยาบาล อาจไม่มีเจลสำหรับรักษาอุณหภูมิวัคซีนโควิดที่ปกติต้องเก็บในความเย็น 2-8 องศา จึงนำน้ำแข็งเข้าช่วยรักษาอุณหภูมิวัคซีน

อย่างไรก็ตาม เมื่อน้ำแข็งใกล้ขวดวัคซีนเกินไปทำให้อุณหภูมิต่ำลงกว่า 2-8 องศา ส่งผลให้วัคซีนจำนวน 110 ขวด มีลักษณะเป็นเจลใส เมื่อมีรายงานเข้ามาเบื้องต้นจึงสั่งระงับการฉีด และตรวจสอบโดยละเอียด โดยพบว่าวัคซีนยังมีคุณภาพ ไม่ได้เกิดปัญหาจากกระบวนการผลิต แต่สาเหตุมาจากกระบวนการเก็บรักษาในบางพื้นที่เท่านั้น

“ขณะนี้ได้สั่งทำลายวัคซีน 110 ขวดที่กลายเป็นเจลแล้ว เพราะไม่เหมาะกับการฉีด และได้เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการขนส่งและเก็บรักษาวัคซีน ยืนยันว่าวัคซีนที่เกิดปัญหายังไม่ได้นำไปฉีดให้กับประชาชน เพราะก่อนจะนำไปฉีดทุกครั้งจะมีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนทุกครั้งเสมอ ขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย”