สธ. เผยข่าวดี อัตราครองเตียงโควิดสีเหลือง-เขียว ในกทม-ปริมณฑล ลดลง

รพ.บุษราคัม

สธ. ชี้อัตราครองเตียง กทม.-ปริมณฑล ลงต่อเนื่อง เผยเตียงสีเขียว-เหลืองเริ่มผ่อนคลาย ขณะที่ รพ.บุษราคัม ผู้ติดเชื้อลดฮวบ 54% เดินหน้าปูพรมวัคซีนกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะคนท้อง หลังพบแนวโน้มติดเชื้อเพิ่ม-โอกาสเสียชีวิตมากกว่าปกติ 2.5 เท่า แย้มเตรียมหารือบูสเตอร์โดสเข็ม 3 ประชาชนสัปดาห์หน้า

วันที่ 29 สิงหาคม 2564 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิดมีแนวโน้มลดลง ส่งผลให้อัตราครองเตียงในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลเริ่มผ่อนคลาย 


โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยสีเหลืองและเขียว จากข้อมูลโรงพยาบาลบุษราคัม ล่าสุด (28 ส.ค.) มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างการรักษาทั้งสิ้น 1,905 ราย ลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่มีผู้ติดเชื้อ 3,526 ราย คิดเป็น 54% 

ส่วนศูนย์แรกรับและส่งต่อนิมิบุตร พบอัตราครองเตียงล่าสุด จำนวน 94 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยสีเขียว 54 ราย สีเหลือง 34 ราย และสีแดง 6 ราย 

สำหรับสถานการณ์ในภูมิภาคยังคงพบการระบาดภายในชุมชน สถานประกอบการ ตลาด และแคมป์คนงาน เบื้องต้นได้กำชับให้ตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK และนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการแยกกักตัวที่บ้านและชุมชน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น 


อย่างไรก็ตาม ปัจจัยหลักการติดเชื้อยังคงพบจากบุคคลใกล้ชิดในครอบครัว นำเชื้อแพร่สู่กลุ่มเสี่ยงที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจนทำให้มีการเสียชีวิต จึงได้เน้นย้ำให้เร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และโดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป

เนื่องจากมีรายงานพบการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และเสียชีวิตมากกว่าปกติ 2.5 เท่า และเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายพื้นที่สีแดงเข้มครอบคลุมอย่างน้อย 70% ส่วนจังหวัดที่เหลือมากกว่า 50%

สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ส.ค.) ฉีดวัคซีนสะสม 30,679,289 โดส เป็นเข็มที่ 1 จำนวน 22,807,078 โดส เข็มที่ 2 จำนวน 7,287,885 โดส เข็มที่ 3 จำนวน 584,326 โดส 

พร้อมกันนี้ ในวันนี้ (29 ส.ค.) ที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขมีมติมอบให้กรมควบคุมโรคพิจารณาแผนการฉีดวัคซีนในกลุ่มบุคคลทั่วไปและการกระตุ้นเข็ม 3 ซึ่งกรมควบคุมโรคจะได้ประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอที่ประชุมในสัปดาห์หน้า และเตรียมกระจายวัคซีนซิโนแวค 1.5 ล้านโดสไปยังพื้นที่ภูมิภาค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ