เซ็นทรัล ฟู้ดฯ เปิดตัวน้อง “เต็มใจ” หุ่นยนต์อัจฉริยะเชื่อมโลกช็อปปิ้ง

เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เปิดตัวหุ่นยนต์บริการอัจฉริยะ “น้องเต็มใจ” ผู้ช่วยพนักงาน แก้ปัญหาสินค้าหายาก เติมเต็มการช็อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ท็อปส์ มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ 21 สาขาทั่วไทย

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า “จากการเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าในช่วงเกือบ 2 ปีที่มีการแพร่ระบาดพบว่า สถานการณ์โควิดทำให้นักช็อปมีการปรับเปลี่ยนชุดพฤติกรรม รูปแบบวิถีชีวิตประจำวันจนกลายเป็นการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) โดยลูกค้าของวางแผนการซื้อสินค้าล่วงหน้าเพื่อใช้เวลาในร้านให้น้อยลง ให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่าง ลดการสัมผัสและการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในร้านมากขึ้น

ทั้งนี้เพื่อปรับตัวให้ทันกับรูปแบบการช็อปปิ้งแนวใหม่ บริษัทจึงตัดสินใจนำ AI Service Robot หรือ “น้องเต็มใจ” หุ่นยนต์ผู้ช่วยบริการอัจฉริยะมาช่วยเสริมทัพพนักงานของเรา นับเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตรายแรกในประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) มาร่วมให้บริการอย่างเป็นทางการ

โดยมีเตรียมติดตั้งหุ่นยนต์ผู้ช่วยบริการอัจฉริยะที่ท็อปส์ มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ 21 สาขาในปีนี้ ทั้งในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม ชลบุรี อยุธยา เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ขอนแก่น และนครรราชสีมา ซึ่งในบางสาขาที่ได้เริ่มให้บริการไปแล้วได้รับความสนใจและลูกค้าให้การตอบรับที่ดี เนื่องจาก AI Service Robot หรือ “น้องเต็มใจ” หุ่นยนต์ผู้ช่วยบริการอัจฉริยะเป็นเทคโนโลยีฟังก์ชั่นใหม่ที่ยังไม่มีในซูเปอร์มาร์เก็ตที่อื่น

อีกทั้งการนำนวัตกรรมหุ่นยนต์ AI มาให้บริการเป็นหนึ่งในนโยบาย Digital Transformation ของบริษัท ในการก้าวสู่ Innovated Supermarket ที่ในอนาคตบริษัทมีแผนนำนวัตกรรมที่น่าสนใจมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้นในทุกมิติ รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีมาสร้าง Circular Economy ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเรื่องความยั่งยืน เป็นการเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของซูเปอร์มาร์เก็ต

สำหรับคุณสมบัติหลักของหุ่นยนต์ผู้ช่วยบริการอัจฉริยะจะแบ่งเป็น 2 โหมดหลัก ได้แก่ 1.Cruising Mode ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพนักงานแนะนำสินค้าต่าง ๆ เช่น สินค้าโปรโมชั่น สินค้าใหม่ ซึ่งแต่ละสาขาสามารถคัดเลือกสินค้ามานำเสนอให้เหมาะกับแต่ละช่วงเวลา เพิ่มโอกาสทางการขายมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันลูกค้าก็จะไม่พลาดกับสินค้าราคาพิเศษ, การแจก Product Sampling โดยน้องเต็มใจจะเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ร้านและนำเสนอสินค้าให้กับลูกค้าที่มาช็อปปิ้งโดยตรง ซึ่งโหมดดังกล่าวใช้เทคโนโลยี Facial Detection-AI based technology ในการตรวจจับใบหน้าของลูกค้าที่อยู่ข้างหน้า โดยหุ่นยนต์จะลดความเร็วลงและหยุดเพื่อให้ลูกค้าสามารถหยิบซื้อ ทดลองสินค้าได้

2.Navigation Mode โหมดผู้ช่วยนำทาง ซึ่งลูกค้าสามารถกดเลือกโซนสินค้าเพื่อให้หุ่นยนต์ผู้ช่วยบริการอัจฉริยะนำทางไปยังแผนกที่ต้องการทำให้ลูกค้าสามารถหาสินค้าได้ง่าย รวดเร็วประหยัดเวลามากขึ้น โดยใช้ Lidar sensor + Vision Positioning เป็นเทคโนโลยีเดียวกับรถยนต์อัจฉริยะไร้คนขับ เพื่อตรวจจับวัตถุและใช้ในการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ ซึ่งระบบนี้จะช่วยตรวจจับสิ่งกีดขวางที่อยู่ด้านหน้าและคำนวนเส้นทางเพื่อหลบหลีกลูกค้า

Advertisement